tin tức

Virus nào gây hại cho lan?

Là một loại sinh vật ký sinh có kích thước rất nhỏ vì vậy mà muốn quan sát được virus con người cần phải có vật dụng để hỗ trợ đó chính là kính hiển vi. Bên cạnh hình dạng đạn pháo thì virus còn có hình gậy dài hoặc hình sợi. Với những loại virus khác để tăng trưởng được thì chúng phải t hút chất dinh dưỡng của cây rồi lớn dần để phân ra nhiều con virus nhỏ khác, còn với virus của cây phong lan thì chúng hoạt động theo cách tạo ra bản sao.

Khi cây lan bị virus tấn công thì nó sẽ hủy hoạt trình tự sinh trưởng của cây, làm cho các tế bào diệp lục bị mất màu xanh, ảnh hưởng nhiều đến quá trình đồ hóa các tế bào. Chính virus của lan sinh trưởng theo hệ thống bản sao vì vậy mà một khi cây đã mắc bệnh thì không có bất kỳ loại thuốc nào có thể loại bỏ nó. Nếu muốn cây không bị mắc phải bệnh này thì người trồng lan cần phải đảm bảo môi trường của cây được cải thiện thường xuyên, nâng cao kỹ thuật phòng chống virus.


Hiện nay có hơn 25 loại virus gây hại cho lan trong đó có những loại thường gặp như sau:

+ Virus gây bệnh trên lá lan Vanda: Vandamosaic virus
+ Virus gây bệnh đốm nhỏ trên hoa lan: Orchidfleck virus
+ Virus gây bệnh đốm vòng trên cà chu: Tamatoringspot virus
+ Virus gây bệnh hoa lá trên dưa chuột: Cucumbermosaic virus
+ Virus gây bệnh trên lá hoa cỏ: Tobacocomosaic virus orchidstrain
+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Dendrobium: Dendrobiummosaic virus
+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Cymbidium : Cymbidium mosaic virus
+ Virus gây bệnh đốm vòng trên lan Cymbidium: Cymbidium ringspot virus
+ Virus gây bệnh đốm vàng trên lan hồ điệp: Phalaenopsishloroticspot virus

Phân lớn các loại virus chỉ gây bệnh trên một loại lan nhất định, tuy nhiên đôi khi cũng có một số loại virus đặc biệt cũng có thể gây bệnh cho vô số loại lan khác nhau. Thậm chí có trường hợp cùng một loại virus nhưng khi gây bệnh ở loại cây khác nhau thì triệu chứng biểu hiện của nó cũng khác nhau.


Khi virus gây bệnh cho lan thì hoa và lá của nó đều bị thay đổi màu sắc, có vân, đốm khô hoặc đốm vòng hoại tử, dị dạng. Biểu hiện của nó rõ nhất là ở phiến lá những triệu chứng bệnh thì có thể ở nhiều nơi trên cây như ở gốc, đầu mút lá, giữa gân lá, viền lá…Hình dáng của vết bệnh cũng không hề đồng đều với nhau, có lúc là chấm nhỏ, dạng vệt dài hay dạng viên…, mức độ biểu hiện bệnh cũng vậy. Nếu gặp điều kiện nhiệt độ thấp bạn sẽ rất khó nhìn thấy triệu chứng bệnh của nó, còn ở nhiệt độ cao thì biểu hiện cây mắc bệnh do virus gây ra là khá rõ rệt.

Mặc dù bộ phận phát bệnh, hình dáng đốm bệnh…không giống nhau nhưng tình trạng phát bệnh thì không hề khác nhau, người trồng lan chuyên nghiệp có thể phân biệt được hình dáng của đốm virus với những đốm bệnh khác.


Căn bệnh này có thể truyền nhiễm virus từ gốc thông qua vật trung gian hoặc không, muốn phòng được bệnh này người trồng lan tốt nhất nên chọn những loại giống kháng bệnh, đảm bảo cẩn thận trong suốt quá trình trồng lan. Sau khi đã trồng xong phải dọn dẹp sạch sẽ cây giống và khử độc cho mầm.

Ngoài ra người trồng lan cũng phải chú ý phòng sâu hại, tăng cường quản lý, nâng cao khả năng miễn dịch cho cây. Bên cạnh đó bạn còn phải kết hợp với các công việc từ bón phân, tưới nước, phun thuốc mầm cho đến phun giấm pha loãng cùng với nước theo tỷ lệ 1:250 lần, mỗi mùa phun lần lượt 1 lần Aspirin, dung dịch kích thích sinh trưởng…

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »