Phong Lan

tin tức

Trồng và chăm sóc lan Dendrobium

Lan Dendrobium là một giống lan có nhiều họ, được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Lan Dendrobium ra ho đẹp, dễ trồng, thích nghi với điều kiện sinh sống khác nhau, có loài thích nghi ở vùng lạnh, loài thích nghi vùng nóng, có loài thì trung gian. Nói chung loài lan này có thể thích nghi với bất kỳ điều kiện khí hậu nào.

Giống lan Dedrobium chia làm 2 nhóm chính, một nhóm nở hoa vào mùa mưa, nhóm còn lại thường trổ hoa vào dịp Tết nguyên Đán. Về cách chăm sóc loài lan này cũng tương tự như những loài phong lan khác, những cần lưu ý những điểm sau:

1. Nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước tưới
Như chúng tôi đã nói ở phần trên, lan Dendrobium có thể sống ở mọi điều kiện khí hậu, cả vùng có khí hậu nóng, vùng lạnh và có cả cây sống trung gian. Có thể chia thành 2 nhóm như sau:


+ Nhóm Dendrobium ưa lạnh: loài này có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở vùng có nhiệt độ lý tưởng từ 15 độ C, gồm những giống lấy từ Cao Nguyên, Miến Điện. Một số loài như: Vảy Cá (Dendrobium Linlleyi), Thủy tiên tím ( Dendrobium Amabile),…các loài này nếu bạn trồng ở nhiệt độ hơn 25 độ C thì cây sẽ phát triển yếu hơn hoặc không ra hoa.

+ Nhóm Dendrobium ưa nóng: Gồm những giống thuộc rừng Châu Úc, Indonesia, Malaysia và những giống đang trồng tạo TPHCM và các tỉnh phía Nam. Nhiệt độ thích hợp để trồng những giống lan này là khoảng 25 độ C, loài Dedrobium lai còn có khả năng chịu được điều kiện khí hậu nóng hơn.

+ Nhóm Dendrobium trung gian: loài này thì có thể sống được cả vùng nóng và vùng lạnh, nhưng theo kinh nghiệm thì ở vùng lạnh cây sẽ sinh trưởng và ra hoa nhiều hơn.


Lan Dendrobium cũng sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu ẩm và thoáng, độ ẩm tương đối cần thiết là khoảng 40-70%. Ở TPHCM, lan Dendrobium được trồng trong điều kiện ánh sáng nhiều hơn 70%, chính vì vậy giống lan này cần được tưới nước nhiều 3 lần/ ngày vào mùa nắng và 2 lần/ ngày vào mùa mưa.

Thời gian nở hoa lan Dendrobium khoảng 3 tháng, bắt đầu sau khi mưa và có thể kéo dài đến tháng 12. Với sự thay đổi của điều kiện khí nhân sinh cũng chính là nguyên nhân quyết định sự ra hoa của các loài lan Dendrobium. 

Mùa nghỉ của lan Dendrobim bắt đầu từ đầu tháng 3 cho đến cuối tháng 4, sau mùa nghỉ lan sẽ ra hoa rất đẹp, mỗi cánh hoa có thể có từ 20-25 hoa. Đặc biệt, lan Dendrobium trồng ở TPHCM và khu vực phía Nam thường không có mùa nghỉ, bạn nên lưu ý.


2. Ánh sáng
Lan Dendrobium ưa sáng, bạn có thể trồng trong điều kiện ánh sáng trực tiếp hay khuếch tán, ánh sáng lý tưởng nhất là khoảng 70%, vì thế bạn tạo giàn che sáng khoảng 30% dưới đất và 40% ở trên cao.

Về khoảng cách của mỗi chậu lan, không nên đặt quá gần nhau, nên đặt khoảng 25cm cho loài có dạng lớn và 15cm cho loài dạng nhỏ để cây có đủ ánh sáng sinh trưởng và phát triển tốt. lan Dendrobium có thể trồng dưới sáng sáng trực tiếp, nhưng cần phải có thời gian thích nghi dần dần, khi trông thì các chậu đặt khít nhau một chút nhé.

Bạn lưu ý rằng, lan Dendrobium chỉ có thể sống ở nơi thừa sáng chứ không sống được ở nơi thiếu sáng. Nếu bạn đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng sẽ làm cây bị èo uột, kém phát triển.


3. Nhu cầu phân bón
Lan Dendrobium là loài thân đứng nên cần chất dinh dưỡng cao, vì vậy bạn nên chú ý đến chế độ phân bón cho cây phát triển. Những loài cây thân yếu thì bạn tưới phân với nồng độ pha loãng, phân heo là một loại phân tốt để tưới cho loài lan này, bạn có thể pha loãng hoặc dùng phân khô vo lại thành viên rồi đặt vào giá thể.

Ngoài ra, cũng có thể dùng một số loại phân vô cơ với công thức như: 30-10-10 dùng 3 lần/ tuần với nồng độ 1 muỗng cà phê / 4 lít nước. Trong suốt mùa tăng trưởng và 1 tháng trước khi bước vào mùa nghỉ  thì bón phân 10-20-30 với lượng bón 2 lần/tuần để lưu trữ cho cây trước khi bước vào mùa nghỉ. Trong mùa tăng trưởng nếu cây có nụ hoa thì bạn thay phân 30-10-10 bằng phân 10-20-20 với chu kỳ bón như trên cho đến khi hoa tàn.

Khi thời kỳ tăng trưởng của lan hoàn tất thì bạn giản tưới nước và thức ăn cho cây trong khoảng thời gian bốn tuần, lúc này cây cần nhiều ánh sáng tốt. Mặc dù lan Dendrobium cần nhiều phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng bón quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm hại cho lan, nguy hại hơn là làm chết cây.

Chúng tôi vừa chia sẻ một số kiến thức về cách trồng lan Dendrobium, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tốt vườn lan nhà mình rồi nhé!

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »