tin tức

Trồng lan Bầu Rượu sao cho đẹp?

Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia khá phổ biến loại lan Bầu Rượu, Calanthe là tên gọi khác của nó và được phân thành hai nhóm chính là nhóm rụng lá và nhóm không rụng lá. Hiện nay nhiều người trồng lan ở Việt Nam cũng khá ưa chuộng loại lan này vì vẻ đẹp cũng như những giá trị kinh tế mà nó mang lại. Dưới đây là kinh nghiệm trồng lan Bầu Rượu mà chúng tôi tổng hợp được, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng lan.


Đặc điểm khác biệt của lan Bầu Rượu so với những loại lan khác là nó chỉ sống được một năm, củ cao khoảng 5-10cm, đáy củ hơi phình to và phần đầu thì được thu nhỏ lại. Ở trên đầu mỗi cũ có 1 đến 4 chiếc lá dài, to bản, màu xanh nõn chuối.

Khi trời bắt đầu bước vào thời điểm cuối mùa mưa hoặc sang thu thì lá lan Bầu Rượu bắt đầu chuyển vàng và rụng, sau một khoảng thời gian chồi mới ở đáy củ mới bắt đầu mọc và cao khoảng chừng 20cm đến 1m. Số lượng hoa Bầu Rượu mỗi lần trổ có thể là vài cái hoặc lên đến 20 cái, hoa có màu trắng, vàng, đỏ hoặc hồng tùy theo giống khác nhau.


Mặc dù không có mùi hương nhưng vẻ đẹp của hoa lại có một sức hút kỳ lạ. Hoa hay nở vào mùa Xuân nhưng thi thoảng vào mùa đông cũng có sự xuất hiện những cánh hoa Bầu Rượu nở. Khi hoa tàn những mầm non mới sẽ được mọc ra, số lượng khoảng 1 đến 2 mầm, đôi khi cũng có chồi hoa được mọc lên.

Cách chăm sóc lan Bầu Rượu:

+ Nhiệt độ: Để lan Bầu Rượu phát triển tốt thì nhiệt độ cần cho cây phải là 55°F đến 90°F hay 12.8-32°C

+ Ánh sáng: Lan Bầu Rượu không chịu được ánh nắng gắt do đó bạn cần tránh ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều cho cây. Để trồng lan kinh doanh cần phải làm giàn che bằng ni lông hoặc lưới, còn nếu trồng ít có thể để chậu lan ở chỗ râm mát. Tạo môi trường thông thoáng để cây quang hợp, không được đặt cây ở nới có  2000 đến 2400lx.


+ Ẩm độ: Bạn phải đảm bảo độ ẩm 60-80%

+ Tưới nước và bón phân: Khi cây mọc mầm cần tưới nhiều nước cho cây, mỗi tuần tưới khoảng 2 đến 3 lần và đi kèm với việc bón phân. Mỗi tuần bón phân cho cây một lần bằng loại 15-15-15 hay 20-20-20. Vào mùa thu khi cây rụng lá thì không phải ngưng hoàn toàn việc tưới nước cho cây mà hay đưa cây vào chỗ thoáng mát và thỉnh thoảng phun sương cho cây, khi nào cây xuất hiện chồi hoa thì chỉ tưới sơ nước thôi.


+ Thay chậu: Khi mầm non của cây xuất hiện thì bạn hãy cắt bỏ cuống hoa và rễ chết rồi thay chậu. Chuẩn bị một phần đất, 1 phần phân bò đã mục, 1 phấn bổi rêu (peat moss) hoặc vỏ thông nhỏ và 1 phần perlite trộn đều lên để trồng cây. Lúc đầu chỉ tưới nước sơ ở trên mặt, khi nào thấy cây mọc rễ thì mới tưới nước nhiều. Lưu ý khi trồng cũng không được vùi củ quá sâu vì như vậy sẽ dễ làm cho cây bị thối rễ. Chậu đất và chậu nhựa đều có thể dùng để trồng lan tuy nhiên chiều cao của nó không được quá 10cm.
Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »