Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu về giống lan từng vùng miền ở Việt Nam

Theo ước tính thì ở Việt Nam có khoảng 140 loài lan và được phân bố ở các vùng miền khác nhau. Tùy vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng sẽ thích hợp với những giống lan khác nhau. Phong lan chịu sự tác động rất lớn của điều kiện khí hậu bao gồm: gió, nước, nhiệt độ, độ ẩm,…Chính vì vậy, không phải ở vùng miền nào của Việt Nam thì lan cũng sinh trưởng và phát triển được. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm để giống lan cho phù hợp với từng vừng miền cho bạn tham khảo: 

+ Vùng Đông Nam Bộ
Những khu rừng ở vùng Đông Nam Bộ có rất nhiều loại gỗ quý, đây cũng là điều kiện để hình thành những loại phong lan, ở đây lan mọc tương đối nhiều trên những cây Vừng, cây Râm, cây Sến Mủ, cây Dầu Con Rái. Một số loài lan phổ biến ở vùng Đông Nam Bộ có thể kể đến là: 

Đuôi cáo – Aerides Miltiflora
Ngọc Điểm – Rhynchostylis gigantea
Giáng Hương – Aerides faclcata
Đuôi Chồn - Rhynchostulis retusa
Hỏa Hoàng – Ascocentrum minitatum

Ngoài ra, còn có các giống lan đất khác như: lan Bầu Rượu thường mọc ở những vùng sườn đá như Vũng Tàu, Long Khánh.


+ Vùng Trung Nguyên
Là vùng có độ cao trung bình 700-1000m, lan thường mọc ở những rừng diệp loại của khu vực này và rải rác ở những vùng hỗ giao. Lan thường mọc trên thân những cây như: Cây Cà Chắc, Cẩm Liên, Cà Gần, các loại Dẽ Xồi, Sến,…Với những cây sống hàng trăm năm có vỏ dày thì lan mọc trên những bọng cây, cũng có một số phong lan và địa lan mọc trên đá, ven suối; một số loài địa lan khác thì mọc vùng đầm lầy, trong những thung lũng giữa các dãy núi của vùng.

Ở khu vực này thường mọc những loại lan thuộc giống Dendrobium là loài lan đẹp nhất Việt Nam, ngoài ra còn một số loài lan khác như: Lụa Vàng (D. Heterocarpum), Hoàng Phi Hạc (D. Signatum), Long Tu ( D. Primulinum), Lan Thủy Tiên các loại,…

Không chỉ sống đặc trưng trên cây, mà phong lan những vùng này còn mọc trên những tảng đá như: Lan Giả Hạc mọc nhiều ở Tam Bố ( Lâm Đồng) trải dài theo hướng Tây qua vùng biến giới Đắc Lắc; Lan Long Nhãn Kim Điệp thường mọc trên những đá dọc suối Di Linh.


+ Vùng Cao Nguyên
Ở vùng này lan thường mọc ở những thung lũng hay sườn núi có nhiều cây diệp như: Sồi, Dẻ,…Một số giống lan phổ biến ở vùng này như: Hồng Lan (Cymbidium Insigne) thường mọc trên đất cùng với những dãy cỏ tranh trên các đồng lúa; Hoàng Lan (Cymbidium Iridioides) mọc trên những bọng cây hoặc cây Bách Tùng,…

Ngoài ra, còn có loài Bach Lan (Cymbidium Erythrostylum), Tử Cán ( Cymbidium Dayanum), Thanh Lan ( Cymbidium Cyperiflolium) có hương thơm, thường được trồng nhiều ở Đà Lạt; loài Nhất Điểm Hoàng ( Dendrobium Flavum) có trên cây Sồi Dẻ ở đèo Pren và Đà Lạt.


+ Vùng Nam và Trung Bộ
Ở đây tập trung rất nhiều giống lan quý hiếm của Việt Nam. Một số loài phổ biến như: Thủy Tiên, Nhất Điểm Hồng nếu đi dọc từ Ninh Thuận, Khánh Hòa đến cao nguyên Buôn Mê Thuột.

Lan Bích Ngọc chỉ mọc trong những kiểu rừng bán thay lá từ Bình Thuận đến Khánh Hòa, với những loài Ngọc Điểm thì kéo dài từ Bình Tuy ra đến tận Nha Trang đế những quần đảo xa. Ở Vùng này do chịu ảnh hưởng của gió biển nên thường mọc rất thấp khoảng 5m, thường mọc trên những gộp đá có rêu.

Tại vùng giáp ranh giữa khu vực Ninh Thuận -  Khánh Hòa thì có những loại lan đặc hữu và quý hiếm như:

Hài Hồng – Paphiopedilum Delenatii
Huyết Nhung Giún – Renanthera Coccinea
Huyết Nhung Trơn – Renanthera Imshootiana
Thái Bình – Dendrobium Pulchellum
Đơn Cam – Dendrobium Unicum


Ngoài ra vùng này còn có hai loại lan vừa mới tìm được  bởi Tiến Sĩ Haager năm 1993 là Tử Hoàng (Ascocentrum Christensonianun) và Uyên Ương Christensonia Vietnamica.

+ Tử Hoàng (Ascocentrum Christensonianun) mọc trong rừng bán thay lá gió mùa, Phan Rang ở độ cao 100 – 500m.

+ Uyên Ương Christensonia Vietnamica mọc trong rừng ẩm ở độ cao 100m,  dọc theo suối Ea Dong gần làng Tây Ninh – Khánh Hòa. Ngoài ra còn được tìm thấy ở những khe suối dọc theo đèo Mangyang. Đây là một giống lan mới và hiện nay đang được lai tạo thành công tại Việt Nam.

Chọn và trồng những giống lan phù hợp với từng vùng miền sẽ giúp cho việc trồng và chăm sóc lan được dễ dàng, cây phát triển tốt, ra hoa đẹp. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn giống lan phù hợp cho vườn lan nhà mình rồi nhé.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »