tin tức

Tìm hiểu nguồn gốc của loài hoa phong lan

Hoa phong lan được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, hoa mang một vẻ đẹp tự nhiên nhưng cũng rất sang trọng và kiêu sa. Thông thường, mỗi loài hoa đều có nguồn gốc và ý nghĩa riêng, đối với hoa phong lan cũng vậy, chúng cũng có 1 nguồn gốc ra đời khá đặc biệt. Cùng tìm hiểu nhé!

Hoa lan có tên khoa học là Orchidaceae, ngày nay hoa lan xuất hiện ở khắp nơi ngoại trừ Nam Cực. Tương truyền rằng: ở một vùng đất xa xôi nọ, bộ lạc Aruaki may mắn có được khả năng sai khiến loài chin Orchid chuyên đẻ những quả trắng bằng vàng, mỗi lần chim đẻ trứng là 1 lần dân làng mở hội. Trong ngày vui đó, sau khi đón nhận món quà từ chim Orchid, đích thân thủ lĩnh người Aruaki đã chuyên tổ chim thần sang một cây khác. Các cô gái trong làn sẽ thay nhau phục trên cành của cây này để bảo vệ tổ chim khi các chàng trang giương dao giáo mác và ngăn chặn các bộ lạc khác đến cướp trứng và chim vàng đi.


Cuộc sống của họ sẽ thật thanh bình và sung túc với những quả trứng vàng, nhưng một ngày kia một người con gái trong làng không đem long yêu thương một chàng trai lạ, và cô gái đã tiết lộ bí mật kho báu của bộ lạc mình. Và khi nòng sung của kẻ xâm chiếm kho báu bắt đầu hướng thẳng tới nơi con chim đẻ trứng vàng trú ngụ, thì cũng là lúc tất cả các cô gái Aruaki đồng loạt leo lên tất cả các cây, ôm chặt các cành để đánh lạc hướng kẻ thù.


Nhưng những kẻ “ khát vàng” kia điên cuồng nổ sung, và các cô gái vẫn kiên trung ôm chặt những cành cây mặc cho máu chảy, mặc cho tim ngừng đập. Cuối cùng cái chết của họ đã giữ lại báu vật cho làng. Trong ngày tưởng nhớ họ, khi lời nói “ các con xứng đáng được ban thưởng” cất lên thì cũng là lúc từ cành cây, nơi các cô gái trút hơi thở cuối cùng có một thứ hoa ngát hương thơm rực rỡ lan tỏa. Vì vậy, người đời gọi đó là hoa phong lan.

Ngày nay, hoa lan được rất nhiều người biết đến và ưa chuộng. Đến nay, theo ước tính thì lan có khoảng 2.500 loài với nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc, hương thơm khác nhau. 


Hoa lan được những người chơi lan ưa thích, họ xem việc trồng và chăm sóc lan như một thú chơi tao nhã, góp phần làm cho cuộc sống của họ thêm ý nghĩa. Không chỉ vậy, hoa làm còn là một loại hoa có giá trị kinh tế cao, hoặc bạn cũng có thể dùng hoa lan để tặng, biếu cho bạn bè người thân với thông điệp ý nghĩa là thể hiện tình yêu, sự giàu có và quý phái.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »