Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu bệnh rệp Aphid và sán lá ở hoa phong lan

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm nóng ẩm như Việt Nam là điều kiện thích hợp để các loài vi sinh vật gây bệnh cho cây lan phát triển, nhất là bệnh rệp Aphid và sán lá. Để giúp người trồng lan hiểu rõ hơn về hai loại bệnh này cũng như tìm ra được giải pháp khắc phục tốt nhất cho mình thì chúng tôi đã tổng hợp thông tin đầy đủ trong bài viết này.

1.Bệnh rệp Aphid

Ngoài rau quả, cây ăn trái, hoa màu thì bệnh rệp Aphid còn phổ biến trên cây lan. Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi rệp Aphid sẽ ký sinh lên cây, giao phối đẻ trứng và nấp mình trong những kẽ, nách lá cho đến hết mùa đông. Không chỉ vậy với điều kiện môi trường trong nhà kính thì con cái cũng có thể sinh sôi nảy nở quanh năm.


Khi rệp con trưởng thành thì ấu trùng rệp sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến các bộ phận của cây, nó hút các chất dinh dưỡng làm cho cây không thể sinh trưởng được. Chất thải mà rệp Aphid bài tiết ra gây nên hiện tượng nấm hay bệnh thối đen cho lan…

Thời gian sinh sôi của rệp Aphid là khá nhanh, chỉ trong vòng 1 năm mà nó có thể sinh sôi hàng chục thế hệ, do đó người trồng lan cần phải có những biện pháp ngăn chặn kịp thời để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất trồng hoa.

Cách phòng và điều trị bệnh rệp Aphid:

Khi phát hiện ra rệp Aphid và trồng lan ở quy mô nhỏ thì bạn có thể dùng phương pháp thủ công để điều trị đó là dùng bút lông thấm nước rửa chúng đi. Đối với những cây bị mắc bệnh bạn cần phải tiêu hủy hoàn toàn để tránh lây lan sang các cây khác.


Vào mùa xuân khi rệp Aphid phát triển nhiều nhất bạn cần phải sử dụng tấm màng mỏng màu ghi để đuổi rệp, bạn có thể ngăn giữa vườn ươm giống với vườn trồng lan. Để phát hiện rệp Aphid bạn có thể dựa vào màu sắc, dùng một tấm giấy màu xanh lá mạ dài 100cm, rộng 20cm, bôi dầu dính lên trên đó để dụ rệp.

Khi rệp Aphid gây hại cho lan trên diện rộng thì tầm khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 bạn phải phun xả methoate, Acephate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 50% Fenitrothion pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 20% Phenvalerate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 1.500 lần, 50% Pirimicarb pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần.

2. Sán lá

Trong số các loại sán lá gây hại cho lan phổ biến nhấn chính là nhện đỏ, đặc điểm của nó là thân nhỏ, có màu nâu đỏ hay màu da cam. Nhện đỏ đã lấy vòi của mình để hút chất dinh dưỡng của cây, khiến có các tế bào trên phiến lá bị khô, hoại tử hay mất cân bằng trao đổi chất. Thời điểm mà nhện đỏ phát triển nhiều nhất chính là khi nhiệt độ cao, thời tiết khô hanh.


Cách phòng trị bệnh sán lá:

+ Nhện đỏ con cái khi trưởng thành sẽ tìm đến các kẽ lá, cuống giả hành khô héo hay lá đã rụng, vì vậy bạn không được tạo nơi cư trú cho nhện, dọn dẹp gốc lan cho sạch sẽ.

+ Trước khi nhện đỏ tìm được nơi trú ngụ thì bạn hãy dùng mẫu giấy nhỏ quết dầu dính lên và buộc trên phần cuối cành lan, tỉ lệ là 10 phần nhựa đường thêm với 3 phần dầu máy thải đường đem nung, sau khi làm nguội thì bôi chúng lên giấy

+ Môi trường trồng lan cần phải đảm bảo độ thông thoáng, độ ẩm khoảng 40%. Để hạn chế sán lá phát triển thì bạn cũng phải thường xuyên phun nước ở phần lưng lá.+ Mặc dù trứng ấu trùng khó tiêu diệt nhưng khi nó đã nở thành ấu trùng hoặc con trưởng thành thì bạn cũng phải dùng 40% Omethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần để phun cho cây. Khoảng cách mỗi lần phun là từ 5 đến 7 ngày và số lần phun là từ 2 đến 3 lần.

Bên cạnh những phương pháp trên thì bạn còn có thể sử dụng Potenone pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần thêm khoảng 1% bột giặt, 73% Propargite pha loãng với nước tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 50% Bromopropylate pha loãng với tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần để phun cho cây. Thay đổi nồng đồ của thuốc sẽ giúp phát huy được hiệu quả tối đa. Tuy nhiên bạn cũng không được sử dụng Dicofol vì chúng có chứa chất gây ung thư, làm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »