Phong Lan

tin tức

Thuần dưỡng và chăm sóc hoa lan rừng

Phong lan là một loài hoa rất đẹp, vì thế chúng rất được ưa chuộng. Hiện nay, giữa muôn vàn loại hoa phong lan, nhiều người vẫn rất thích lan rừng, tuy nhiên để chăm sóc cho chúng ra hoa thì lại rất khó. Hãy cùng tham khảo bài viết này để có thể trang bị cho mình cách thuần dưỡng cũng như chăm sóc hoa lan rừng nhé!

1. Thuần dưỡng lan rừng  

Theo kinh nghiệm dân gian thì lan rừng không sống tốt trong chậu, nhưng chúng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường kí sinh- tức là bám vào một loại cây tươi khác ở nơi thoáng gió nhưng ít ánh sáng. Và khi lấy lan rừng ra khỏi cây thì cần bóc cả vỏ cây chứ không đơn thuần là lột bộ rễ. Sau đó cho vào gỗ mục bó lại, tưới nước hoặc phun sương, cứ như vậy cho đến 1 tháng rồi tiến hành chiết thành nhánh và trồng vào giò. Lưu ý không được nén chặt, và tốt nhất là nên cho mùn cưa hay xơ dừa vào. 

2. Chăm sóc
   
Lan rừng ít ưa ánh sáng, do đó không nên để chậu lan ở nơi có ánh nắng trực tiếp, khiến lan dễ chết. Lan cũng không ưa nước, nhưng nếu thiếu nước thì lại không sống được. Tưới nước cho lan người ta thường tuân theo quy tắc "2 ướt - 1 khô" trong ngày, đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.   Đất nền tơi xốp, màu mỡ hay đang hoai mục là điều kiện lí tưởng để lan sống và sinh trưởng. Do đó, cần bổ sung vụn gỗ mục hay mẫu than gỗ thường xuyên vào đất nền trồng lan. Cũng nên loại bỏ ngay những lá già để ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.   

Đặc biệt là không nên dùng NPK để bón cho lan, vì loại phân này có thể khiến lan chết nhanh chóng. Tốt nhất là thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) với nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp) để cây tươi lâu, đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm. Và để giữ ẩm tốt cho bộ rễ, có thể dùng miếng bông hoặc tấm vải cotton nhúng vào dung dịch glycerin 10-15% cuốn vào cổ rễ.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »