tin tức

Thuần dưỡng phong lan rừng - Liệu có khó như bạn nghĩ?

Bên cạnh việc nuôi vật cưng, trồng bonsai thì chơi lan rừng cũng là một thú vui được nhiều lựa chọn để giải tỏa căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống. Tuy thuần dưỡng phong lan rừng không khó nhưng điều quan trọng là bạn phải có bí quyết riêng cho mình.

Theo kinh nghiệm dân gian thì muốn lan rừng phát triển được tốt thì trước hết người trồng phải tạo được môi trường sống thuận lợi để trồng cây phát triển, đặt cây ở nơi thông thoáng, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, cũng không nên dùng phân hóa học quá sớm sẽ không tốt cho cây.


Đối với lan còn nhỏ phải dùng vỏ gỗ mục để bó lan rồi đặt chúng ở nơi thông thoáng tươi phun sương đều đặn ngày ba lần. Sau khoảng một tháng thì mới bắt đầu chiết lan vào chậu, lưu ý bên dưới bạn có thể sử dụng mùn cưa hoặc xơ dừa để tạo lớp lót tuy nhiên không được nén quá chặt. Thỉnh thoảng mang cây ra ngoài trời phơi sương vào buổi tối, như vậy cây sẽ phát triển hơn. Không giống với loại lan nhân tạo, đối với lan rừng cũng không nên bón phân hóa học quá nhiều, chỉ cần đủ nước, đủ ánh sáng và không gian thông thoáng thì cây có thể phát triển và ra hoa đúng thời kỳ.

Muốn lan rừng ra hoa đúng dịp tết thì bạn phải sử dụng loại phân bón dành riêng cho lan, tuy nhiên bạn cũng đừng thúc quá nhiều vì như vậy sẽ làm cây bị yếu đi. Sau mỗi lần hoa lan tàn thì phải cắt bỏ phần cuống hoa để chất dinh dưỡng tập trung nuôi lại cây. Khoảng hai tháng thì bạn nên thay lớp lót một lần và mỗi ngày tưới nước đều đặn một lẫn.

Vì lan rừng có đặc điểm ưa ẩm, ưa bóng râm nên nếu bạn để cây ở chỗ sáng quá nhiều sẽ làm chúng nhanh lụi tàn, giảm năng suất ra hoa hoặc hoa nở không đẹp. Lan rừng được phân làm hai loại là phong lan và địa lan, với mỗi loại lan này bạn cần phải có biện pháp đảm bảo ánh sáng phù hợp cho từng loại.

+ Với phong lan: Bạn cần phải để lan ở nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh nắng buổi chiều và gió tây. Nếu là người trồng lan để làm kinh tế thì bạn cần phải làm giàn để che mát cho cây bằng lưới hoặc nylong tuy nhiên cũng phải đảm bảo có lỗ thoáng khi để cây có thể quang hơp được. Khi tưới nước cho cây bạn không được phun xối xả mà chỉ nên phun sương cho giá thể cũng như cho toàn bộ cây. Trong ngày thì buổi sáng và buổi chiều tối là thời điểm thích hợp nhất để bạn tưới nước.


+ Với địa lan: Phương pháp chăm sóc địa lan cũng tương tự như phong lan, bạn phải đảm bảo đất trồng được tơi xốp, nhiều màu, tránh gió lùa và gió khô. Nếu muốn làm đất trồng lan mát hơn thì bạn phải phun nước tưới loang theo bóng tán. Nếu trên cây có lá vàng, cành khô bạn cũng phải cắt bỏ để tránh sâu bệnh cho cây.

Ngoài ra bạn cũng không nên bón phân NPK quá nhiều vì loại phân này chỉ thích hợp cho các loại cây lương thực, hoa màu. Trường hợp nếu muốn cây tươi lâu, có màu sắc hoa đẹp, hương thơm hơn thì bạn có thể phun tưới toàn bộ giá thể bằng nước vo gạo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than…

Ở nước ta có khoảng 800 loài hoa lan rừng và được phân ra thành hai nhóm đa thân và nhóm đơn thân. Nhóm lan đơn thân được nhân giống bằng cách tách nhánh hoặc phương pháp cây mô, cách trồng hiệu quả nhất chính là ghép cùng với khúc gỗ, thân cây sống hoặc chết. Để các loại lan đơn thân phổ biến ở Việt Nam sống tốt thì bạn cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

1.Lan Hỏa Hoàng

Loại lan này còn có tên gọi khác là lan Hoàng Yến với đặc điểm thân cây nhỏ, lá dày và mọc thành hai dãy đều nhau. Hoa của lan Hỏa Hoàng màu vàng mọc từ nách lá theo chiều thẳng đứng, những chùm hoa được tạo nên từ nhiều bông nhỏ xếp khá dày đặc. Vào tháng 3 hoặc tháng tư là thời điểm lan thường ra hoa nhất và cũng rất lâu tàn, có thể kéo dài đến 2 tuần. Điều kiện để cây sinh trưởng, phát triển và nở hoa đẹp là ánh sáng là 70 đến 80%, nhiệt độ 20 đến 25 độ C, độ ẩm 40 đến 70%.


2.Cây Tử Hoàng

Thường ra hoa vào mùa xuân và những cánh hoa có chiều dài khoảng chừng 10 đến 15cm, hoa mọc từ nách lá với màu đỏ xanh. Để cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa đúng thời điểm thì bạn phải đảm bảo môi trường sống cho cây từ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40 đến 70%.

3.Lan Ngọc Điểm

Loại lan này còn có nhiều tên gọi khác như Nghinh Xuân, Tai Trâu, Đai Châu, Lan Me. Hoa của nó có màu trắng và được điểm xuyết một chút tím và mùi hương thoang thoảng nên được rất nhiều người yêu thích. Để đảm bảo cây ra hoa đẹp vào đúng thời điểm Tết Nguyên Đán thì bạn phải cung cấp nhiệt độ cho cây là 25 đến 30 độ C, ánh sáng là 60%, độ ẩm là 40 đến 70%.

4.Lan Hải Yến

Ngọc Bích, Hải Âu là những cái tên khác của lan Hải Yến, loại lan này có hình dáng khá giống với lan Ngọc Điểm tuy nhiên thì kích thước thân lá nhỏ hơn, màu xanh mướt và hai thùy lá không có sự đồng đều. Cây ra hoa vào khoảng tháng 3 và tháng 5, nếu muốn đạt năng suất thì phải đảm bảo điều kiện môi trường sống cho cây là 20 đến 25 độ C, ánh sáng 60%, độ ẩm 40 đến 70%.


5.Lan Bạch Vĩ Hổ

Tên gọi khác của loại lan Bạch Vĩ Hổ là Đuôi Chồn, Đuôi Sóc, Sóc Lào, hoa có màu trắng điểm chút tím và mùi hương thì khá nồng. Trong năm vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 cây sẽ ra hoa và điều kiện môi trường lý tưởng để cây phát triển là nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 605 và độ ẩm là 40 đến 70%.

6.Lan Hồng Ngọc

Hồng Ngọc còn có tên gọi khác là Đuôi Cáo hay Giáng Hương, khi hoa nở thường có xu hướng cong xuống, màu trắng hồng và được điểm nhiều đốm đỏ hồng hay tím hồng. Mùi hương của hoa khá lâu và thường hay nở vào mùa hè đến đầu mùa thu. Điều kiện lý tưởng cho lan Hồng Ngọc phát triển là nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40 đến 70%.

7.Lan Bò Cạp Tía

Lan Nhện là tên gọi khác của lan Bò Cạp Tía, hoa có kích thước khá to màu khảm, thời điểm cây ra hoa là vào mùa hè khoảng chừng tháng 3 đến tháng 5. Mùi hương của hoa có thể làm bao người phải say mê, muốn cây phát triển tốt cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu môi trường sống của cây là nhiệt độ 25 đến 30 độ C, ánh sáng từ 70 đến 100%, độ ẩm 40 đến 70%.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »