Phong Lan

tin tức

Thú chơi phong lan ngày xưa

Thú chơi hoa phong lan không chỉ mới bắt đầu những năm gần đây mà nó đã con người biết đến từ thời xa xưa, và được ông cha ta xem nó như là một thú chơi tao nhã. Có thể nói, được ngắm hoa, hay trồng và chăm sóc hoa lan sẽ làm cho tâm hồn chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Thú chơi hoa lan đã bắt đầu từ tời xa xưa, nhưng mỗi thời điểm sẽ có một nghệ thuật thưởng thức và chơi cây cảnh khác nhau, phong lan là một trong các thú chơi tao nhã được duy trì từ xưa cho đến nay. Ngày xưa ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam do ảnh hưởng của triết học phương Đông và lễ giáo phong kiến, thưởng lan đã đi vào chiều sâu tinh túy, tìm đến các thần trong cốt cách của trang quân tử trong xã hội “ Quân tử chi lan”.


Ngày xưa chơi lan thường chỉ dành cho những bậc Vua chúa, nho gia và họ quan niệm về loài phong lan như sau: 

 “Tuy vô diễm sắc như Kiều nữ, tự hữu u hương tự đức nhân” 
(Tuy không có sắc như người con gái kiều diễm nhưng có hương thơm như người nhân đức).

Từ các loài phong lan ẩn mình dưới tán lá rừng, cho đến những giò lan bám cheo leo trên vách núi, tất cả đều mang đến một vẻ đẹp mộc mạc hoang sơ nhưng thu hút lòng người đến lạ. Nói theo cách của những người chơi lan chuyên nghiệp đó là: “ có khi lan có vẻ ngoài mạnh mẽ cứng cáp như một trang nam quân của các loài như: Encytias, Epidendrum, Lealia,…Nhưng có khi lại rất mềm mỏng, yếu đuối, tiểu thư đài cát như loài: Cattleya, Broughtonia,…

Ngày xưa, phong lan được dùng để so sánh với những điều tốt đẹp nhất trong xã hội, các thi sĩ tìm đến lan để sáng tá những câu thơ văn nhẹ nhàng nhưng cũng lắm ưu tư. Một số tác phẩm văn chương nổi tiếng có thể kể đến như: Lan Chương, Lan Nghị hay đến Tấn Trung Quốc có: Lan Đình Thi Tập cũng là một tập thơ khá nổi tiếng.


Không chỉ vậy, các nhà họa sĩ cũng tìm đến lan để tạo nguồn cảm hứng phát họa nên những bức tranh tuyệt mỹ, ẩn chứa nhiều cảm xúc trong mỗi bức tranh ấy là những ý nghĩa sâu xa. Nó có thể diễn tả được tâm trạng, niềm yêu thích, tình cảm của họa sĩ trước vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên nhưng rất có hồn.

Chính vì vậy, chỉ có những người yêu hoa lan thật sự thì mới có thể chăm sóc những chậu lan sinh trưởng và phát triển tốt được. Chỉ khi bạn xem việc trồng lan như là một thú chơi tao nhã để được ngắm những bông hoa đẹp, để cuộc sống được gần gũi với thiên nhiên và càng thêm ý nghĩa hơn.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »