Phong Lan

tin tức

Tạo ánh sáng tốt để trồng lan

Như chúng tôi đã đề cập ở những bài trước, điều kiện khí hậu thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của lan. Trong đó, ánh sáng là một trong những yếu tố giữ vai trò quan trọng nhất. Vậy phải tạo ánh sáng như thế nào mới tốt nhất cho sự phát triển của lan, hãy cùng chuyên trang http://phonglanonline.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ánh sáng là yếu tố rất cần thiết cho tất cả các loại cây nói chung và phong lan nói riêng. Đối với phong lan thường thích hợp khoảng 70% ánh sáng, một số loài khác có thể sống dưới ánh sáng trực tiếp. Có thể phân loại một số loại lan cùng với nhu cầu ánh sáng tương thích như:

+ Những giống lan cần 100% ánh sáng như: Vanda lá tròn, Arachinis, Renanthera.

+Những giống cần khoảng 70% ánh sáng như: Dendrobium.

+ Giống cần khoảng 60% ánh sáng như: Vanda lá sắp thành hàng, Ascocenda.

+ Giống cần khoảng 30% ánh sáng như: Phalanopsis.


Ánh sáng cao nhất trong ngày vào khoảng giữa trưa là 800 kcal/m2 giờ, thấp nhất là vào lúc sáng sớm và chiều tối 100 kcal/m2 giờ, cường độ ánh sáng không đáng kể. Giữa trưa tia sáng trong vùng khí quyển từ trời đến trái đất là gần nhất nên cường độ ánh sáng giữa trưa rất cao. Vì vậy, trong thời điểm này bạn không nên phơi lan trực tiếp dưới nắng sẽ làm lan bị bỏng lá.

Cường độ quang hợp gia tăng với cường độ ánh sáng, nhưng khi cường độ ánh sáng vượt qua một trị số giới hạn nào đó thì quang hợp không tăng lên nữa mà có thể giảm xuống, và ánh sáng mức này gọi là ánh sáng bão hòa. Vì vậy, bạn nên tránh để lan tiếp xúc với ánh sáng buổi trưa trừ những loại ưa sáng hoàn toàn.
Để bảo vệ tốt nhất cho vườn lan thì tốt nhất bạn nên tạo cho vườn lan giàn che, điều này cũng quyết định bởi đặc tính của từng nơi trồng. Hiện nay trồng lan có thể chia thành 2 kiểu giàn cơ bản sau:

+ Bóng cây tự nhiên
Là kiểu giàn che bằng những tán cây giúp lan tránh được ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Khí hậu dưới tàn cây rất tốt đạt được các yêu cầu mong muốn của phong lan. Nhưng nhược điểm của giàn che bằng cây tự nhiên là có thể làm lan tăng trưởng kém và khó ra hoa, vì những loại lan này quang hợp nhỏ và đôi khi cây chỉ hô hấp mà không quang hợp. Khi số lượng ánh sáng cân bằng với hô hấp thì được gọi là điểm bù, điểm bù thay đổi theo nhiệt độ. Bóng cây tự nhiên chỉ có thể thích hợp với một số loại lan, và kiểu trồng này khó phát triển ở quy mô lớn hay công nghiệp vì ánh sáng dưới bóng cây phân bố không đều.


+ Giàn che tự chế
Giàn che tự chế cho thể thiết kế bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như: gỗ, tre, sắt hoặc bất cứ vật liệu nào có thể làm giàn cho lan. Nếu muốn tạo hình cho giàn đẹp thì bạn nên sử dụng vật liệu đồng nhất.

Những giống lan khác nhau, cần lượng ánh sáng khác nhau, vì vậy giàn che là một yếu tố rất quan trọng. Với giàn che lá sách có thể nhiên một góc 45 độ với hướng mặt trời lăn hay mặt trời mọc sẽ giúp tận dụng được năng lượng quang hợp của cây, vì giàn lan sẽ giúp cây nhận được một lượng ánh sáng nhiều hơn lúc sáng sơn và chiều tối.


Một số điều cần lưu ý khi thế kế giàn che phong lan:
Những vật liệu làm giàn che phải thật bền, nếu làm bằng gỗ thì nên chọn những loại gỗ như: gỗ Sao, Cà Chắc, Căm Xe,…vì những loại này có thể chịu đựng được lâu dài và có độ ẩm cao.

Những mẹp che sáng nên đặt theo hướng bắc, Nam và như ánh sáng mặt trời sẽ di chuyển từ Đông sang Tây nên mỗi cây lan sẽ được hưởng một cường độ ánh sáng như nhau và ánh sáng cũng không lưu lại quá lâu làm bỏng lá.

Giàn che nên thiết kế cao khoảng 3m, nên treo lan cách mặt đất 1m và khoảng cách còn lại là để cho ánh sáng đến với cây. Nên sử dụng tôn nhựa làm giàn che sẽ giúp cây tăng trưởng điều hòa và có thể kiểm soát được lượng nước tới chính xác hơn.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »