Phong Lan

tin tức

Tại sao phong lan không ra hoa

Không ai muốn phong lan mình trồng lại không cho hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lí do tại sao như vậy, ngay cả những người chơi hoa lan lâu năm. Lan không ra hoa thường có nhiều nguyên nhân. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số nguyên nhân sau đây để tìm cách khắc phục nhé!Không đủ ánh sáng

Chủ yếu các loại lan đều ưa ánh sáng. Do đó, 90% lan không ra hoa là do thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, tùy vào các giống lan mà bạn nên cung cấp ánh sáng cho đầy đủ và thích hợp. Chẳng hạn như Vanda, Mokara thì cần nhiều ánh sáng hơn Cattleya, Dendrobium..., trong khi Paphiopedilum thì hầu như không cần ánh sáng.

Bên cạnh đó, bạn có thể dựa vào màu của lá để có thể xác định lan thiếu hay thừa ánh sáng. Cách này khá chính xác và phổ biến. Lá xanh đậm là thiếu nắng, lá vàng hay tím là thừa nắng. Lá màu xanh vàng là lan đã đủ ánh sáng. 

Một điều lưu ý là ban đêm, nếu bạn bật đèn sáng quá, lan sẽ không ra hoa vì lẫn lộn thời gian ngày và đêm. Đây là điều những người trồng lan cần đặc biệt lưu ý.

Lan chưa đủ tuổi ra hoa

Cũng như tất cả các loại cây, đúng thời kì, đúng tuổi mới có thể ra hoa kết trái. Nếu là lan gieo từ hạt như Hồ Điệp thì cần từ 2-3 năm để có thể ra hoa. Các loại như Cattleya hay Dendrobium Oncidium thì lâu hơn, 4-6 năm... và nhiều loài khác phải mất đến 9- 10 năm. Điều này đòi hỏi người chơi lan phải kiên trì.

Nếu là lan tách nhánh thì thời gian có thể nhanh hơn. Tuy nhiên, phải đảm bảo đủ cả 3 nhánh và nuôi trồng đúng mùa, đúng cách. Cây non èo uột, quá nhỏ so với cây mẹ thì không thể nào ra hoa được, hoặc cho hoa không như ý muốn. 

Chưa đến mùa nở hoa

Mỗi loài lan nở những mùa khác nhau, vào thời gian khác nhau. Như loài Cymbidium thì nở vào đông- xuân, nhưng Cymensifolium thì lại nở vào hè- thu. Đặc biệt, các loài như Cattleya hay Phalaenopsis thì không cần mùa nào, chỉ cần trưởng thành tốt là có thể ra hoa.

Nuôi trồng không đúng cách

Mỗi loài lan yêu cầu được nuôi trồng theo những điều kiện và cách khác nhau, trong đó nhiệt độ là yếu tố hàng đầu. Người trồng lan nên tạo một môi trường mà ở nơi đó nhiệt độ ban ngày và ban đêm không nên quá cách biệt nhau.

Có những loài lan cần có thời gian ngủ nghỉ để có thể ra hoa, như lan Dendrobium. Do đó, thời gian này người trồng không nên tưới nước cho lan.

Bón quá nhiều phân cũng là nguyên nhân khiến lan không ra hoa. Cái gì quá cũng không tốt, chỉ nên đủ liều lượng, nếu không sẽ phản tác dụng. Bón quá nhiều phân có thể làm lan quá xanh tốt hoặc quá còi cọc, điều này không tốt cho việc ra hoa.Nếu lan nhà bạn không ra hoa, hãy cùng tham khảo những gợi ý trên đây. Chúc bạn có được những giò phong lan thật xinh đẹp và lung linh cho sân vườn nhà bạn.
Đào Trinh«  1 2 3 4 5  ...  »