Phong Lan

tin tức

Sử dụng loại phân bón hóa học cho lan như thế nào là hiệu quả?

Một trong những yếu tố quan trọng để giúp cho hoa phong lan sinh trưởng và phát triển được đó chính phân bón. Cũng giống như các loại cây trồng khác, phân dùng để bón cho lan được phân thành các loại khác nhau đó là phân hóa học (phân vô cơ), phân hữu cơ và dạng khí. Bài viết dưới đây của chúng tôi là để giúp người trồng lan biết rõ hơn về các loại phân hóa học cũng như cách sử dụng nó.

Phân hóa học (phân vô cơ) là những hóa chất có thành phần chứa các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Dựa vào các nguyên tố dinh dưỡng mà người ta phân loại phân hóa học ra thành phân đa lượng và vi lượng, còn nếu dựa vào chủng loại của các nguyên tố hàm chứa thì người ta chia phân hóa học ra thành loại phân phức hợp và đơn nguyên. Đối với người trồng lan họ còn dựa vào thời gian ngắn hay dài để lựa chọn loại phân bón thúc hay bón hãm cho cây.


+ Phân đa lượng: Được hình thành chủ yếu từ các loại chất vi lượng khác nhau như sắt, magie, đồng, kẽm, molypden, magie, đồng, brum…Loại phân này có ưu điểm là hiệu quả tức thời, tan nhanh trong nước, tính vật lý tốt và đặc biệt là khá dễ sử dụng.

+ Phân vi lượng: Là loại phân bón mà thành phần của nó có chứa vi lượng đơn nhất, tác dụng nhanh nhưng lại dễ sinh hại cho cây chính vì thành phần này. Trường hợp người trồng lan muốn thúc rễ ngoài cho cây thì có thể sử dụng một số loại phân đạm thuộc loại này ví dụ như amoni sunphat, amoni clorua, amoni nitrat, amoni hydro cabonat…


+ Phân đơn nguyên: Đặc điểm của loại phân này là có chứa khá nhiều thành phần nguyên tố có tác dụng nhanh cho cây, nhưng nó cũng có khuyết điểm lớn đó là dễ phát sinh sâu bệnh gây hại cho cây.

+ Phân hỗn hợp (phân phức hợp): Thành phần của loại phân này có chưa hai đến 3 nguyên tố dinh dưỡng cơ bản đó là ni tơ, phốt pho, kali, ngoài ra thi thoảng nó còn chứa thêm một số nguyên tố vi lượng được chia thành dạng lỏng và rắn. Để sản xuất ra phân phức hợp cần phải thông qua các phản ứng hóa học, những loại phân có hai nguyên tố, không có chất phụ như amoni sunfat, APP… sẽ giúp cây phát triển khá tốt, nó thích hợp nhất khi dùng để bón thúc rễ ngoài cho cây.

+ Phân bón hãm: Mỹ là nơi đầu tiên xuất hiện loại phân này. Thời điểm vào những năm 60 của thế kỷ xx phân bón hãm có công dụng làm giảm sự phân giải của các loại phân bón từ 4 tháng lên tới 14 tháng. Ở Nhật Bản người ta cũng sản xuất ra được loại phân CSR có công dụng khắc phục khả năng tan nhanh của phân bón hỗn hợp, thời gian đợi ngắn, tiết kiệm được từ 40 đến 60% lượng phân bón. Có nhiều loại phân bón hãm với đặc điểm như sau:


Phân bón hãm của Mỹ sản xuất: Loại phân này có công dụng tự động cung cấp hạt khống chế thành phần phân bón, sau khi rải xuống đất khoảng 18 tiếng thì phân sẽ bắt đầu giải phóng thành phần và bão hòa trong đất. Điều này có nghĩa rằng dù bạn bón phân chỉ duy nhất một lần nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì lên đến hai năm. Với thành phần của phân bón hãm là N, P, K, Mg theo tỉ lệ 17:40:6:12 thì khi bón phân bạn nên lưu ý đến liều lượng của nó. Trường hợp chậu nhỏ bạn nên bón khoảng 4 đến 8 hạt, chậu vừa khoảng 8 đến 10 hạt, còn với chậu lớn thì 10 đến 12 hạt.

Phân bón Scott do mỹ sản xuất: Loại phân này không có chứa nguyên tố Mg mà có hàm lượng ni tơ khá cao, liều lượng của nó là N:P:K là 20:4:10. Nếu sử dụng loại phân này để kích thích cây ra hoa thì bạn phải sử dụng liều lượng gấp đôi loại lan kích thích ra lá.

Phân hữu cơ do Đài Loan sản xuất: Đây là một loại phân vi sinh và thường được người trồng lan sử dụng để kích thích sự phát triển lá của cây. 60 ngày là thời gian mà loại phân này phát huy hiệu quả cho cây.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »