tin tức

Rệp son gây hại cho lan như thế nào?

Sự tác động của các loài sinh vật như chuột gián, sâu bệnh…khiến cho hình dáng cũng như sinh lý của cây lan thay đổi ít nhiều. Với những người trồng lan kinh doanh thì việc nắm bắt được đặc điểm của các loại bệnh này cũng tìm cách khắc phục nó giúp họ đảm bảo được hiệu suất mà cây mang lại. Sau đây là đặc điểm và cách phòng ngừa rệp son, một loại bệnh gây hại rất lớn cho cây phong lan.

Rệp sáp là tên gọi khác của rệp son và nó có nhiều chủng loại khác nhau, tuy nhiên điểm chung của các chủng loại này chính là dùng vòi để hút nhựa cho lan. Những loại rệp son như Diaspididae, rệp lan, Homoptera đa phần đều có kích thước nhỏ, màu đen, màu trắng sữa hoặc màu đen xám. Chiều dài của chúng giao động từ 1,2mm đến 1,25mm, rộng 0,25mm đến 0,5mm.


Tầm khoảng tháng 5, tháng 6 các loại ấu trùng của rệp son sẽ nở ra từ trứng và bò khắp mọi nơi. Chỉ trong vòng hai ngày thôi chúng có thể bò ra khắp cây và cố định ở một vị trí nào đó. Đa phần rệp son thích ký sinh ở trên cuống giả hành, phiến lá hay thậm chí là trên cuống hay phần chất màng của gốc giả hành cũng có. Khi đã tìm được chỗ trú ngụ thích hợp thì các ấu trúng sẽ tiết ra một loại chất sáp nhằm cố định mình và sử dụng vòi chọc vào thân cây để hút nhựa. 

Khi cây bị mắc bệnh rệp son cấp độ nhẹ thì trên phiến lá sẽ có những đốm trắng nhỏ, sau một thời gian kéo dài thì phần này sẽ bị vàng đi và cây cũng sẽ kém phát triển. Còn khi cây bị mắc bệnh rệp son nặng thì những mảng rệp bao phủ ở trên mặt lá và tiêu hóa chất dinh dưỡng của cây, điều này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như gây trở ngại rất nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu tình trạng này kéo dài thì cây sẽ có biểu hiện lá khô rụng và chết hoàn toàn.

Vết thương trên cây cũng là điều kiện lý tưởng để rệp son tấn công gây bệnh cho cây khá lớn. Khả năng sinh sản của rệp son khá lớn, vào mùa xuân và mùa hè là thời điểm rệp son phát triển mạnh nhất, chúng có thể sinh đôi. Tháng 5 và tháng 9 là hai tháng mà rệp son gây hại nhiều nhất cho cây.


Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt trừ rệp son, tuy nhiên với lớp vỏ sáp cứng đầu của các ấu trùng thì việc diệt trừ loại sâu bệnh này không hề đơn giản. Tốt nhất bạn cần phải đảm bảo chăm sóc cây một cách cẩn thận.

Cách phòng và điều trị bệnh rệp son:

Để cây không bị mặc bệnh rệp son thì người trồng lan cần phải đảm bảo tốt nhất môi trường cho cây, tránh tình trạng úng nước, đảm bảo sự thông thoáng và độ ẩm vừa đủ theo quy định. Khi mua lan về trồng bạn nên tránh những cây mắc bệnh rệp son vì như vậy chúng sẽ lây lan ra khắp vườn. Nếu phát hiện ra cây nào bị mắc bệnh trong vườn thì phải đem chúng cách ly ra.

Nếu số lượng cây mặc bệnh rệp son ít thì bạn có thể điều trị cho chúng bằng phương pháp thủ công đó là dùng chiếc khăn mềm lau rồi dùng nước sạch rửa lại cho cây. Nếu trường hợp số lượng cây nhiễm bệnh lớn thì bạn mới cần dùng đến thuốc trừ sâu:


Muốn loại bỏ rệp son thì bạn cũng phải sử dụng thuốc đúng cách. Ấu trùng khi chưa hình thành lớp sáp cứng có nghĩa là thời điểm đó nó đang tìm nơi ẩn náu, vậy nên lúc này bạn sử dụng thuốc diệt rệp son là hiệu quả nhất, thời gian phun thuốc là hạ tuần tháng 5 đến thường tuần tháng 6. Loại thuốc mà bạn có thể sử dụng là 40% Dimethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1.000 lần hoặc 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần, phun xả 1 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày. Rệp son có đặc điểm dễ kháng thuốc vì vậy trong quá trình phun cần phải quan sát cũng như thay đổi thuốc và nồng độ đều đặn để phát huy tác dụng. Khi phun bạn có thể phun đều lên mặt lá, lưng lá, gốc cây và chậu mặt.


Trường hợp cây mắc bệnh quá nặng thì bạn phải áp dụng phương pháp thuốc ngâm chậu, có nghĩa là dùng thuốc diệt trứng pha loãng theo nồng đồ cho phép rồi đem cây lan ngâm vào đó 5 đến 10 phút. Trường hợp số lượng lan nhiễm bệnh ít thì có thể áp dụng giải pháp chôn thuốc Temik 15% vào gốc cây sâu chừng 2 đến 3cm nhằm giúp cho cây hút thuốc và truyền đều cho gây, làm sâu hại hút phải mà chết, không gây hại đến môi trường.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »