Phong Lan

tin tức

Quy trình nhân giống lan bằng cách phân nhánh

Để nhân giống cho lan thì đa số những vườn ươm theo quy mô gia đình thường chọn giải pháp đó là phân nhánh, đây là một giải pháp truyền thống nhưng nó vẫn được áp dụng bởi nhiều ưu điểm vượt trội của nó ví dụ như cách thực hiện đơn giản, phần trăm sống sót khá cao và đặc biệt nữa là không gây tổn hại cho cây con hay quáy trình ra hoa của cây mẹ.

1.Thời gian phân nhánh

Trước hoặc sau thời kỳ cây nghỉ là lúc mà người trồng lan nên tiến hành phân nhanh cho cây. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì vào mùa xuân thì nên phân nhanh cho cây Mặc Lan, Kiến Lan, còn mùa thu thì phân nhánh cho Xuân Lan và Huệ Lan. Chỉ cần không phải là mùa cây sinh trưởng mạnh nhất thì bạn đều có thể phân gốc lan, tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất thì vẫn nên chọn thời kỳ cây ngủ đông. Lý do nên chọn thời điểm cây ngủ đông để phân nhánh là vì khi cây mọc chồi non ở phần gốc thì việc phân nhánh sẽ phức tạp hơn khá nhiều, chỉ cần không cẩn thận chồi nòn của nó sẽ bị gãy. Đối với lan ngoại thì nó có phần khác hơn, bạn nên chọn thời kỳ hoa nở để phân gốc lan để không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hoa.

2.Chuẩn bị trước khi phân nhánh

Trước khi phân nhanh bạn phải để đất trong chậu khô, lộ phần rễ ra ngoài. Tuy nhiên cũng không được để khô quá vì như vậy nó có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây. Bên cạnh đó bạn cũng phải chuẩn bị một số vật liệu khác cho quá trình phân nhánh đó là giá thể, chậu hoa hay các vật dụng dùng để phân nhánh khác.

3.Chọn cây con phân nhánh

Để phân nhanh bạn nên chọn cây con có khả năng sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh. Nếu là Kiến Lan thì để phân gốc được bạn phải đợi 2 đến 3 năm, còn Mặc Lan thì 8 đến 9 giả hành mới phân. Xuân là thì có thể sơm hơn Mặc Lan và Kiến Lan nhưng khi phân nhánh cần phải thực hiện mọi thao tác cẩn thận để không bị ảnh hưởng đến rễ cây, làm chồi mới không phát triển, không ra hoa…4.Phương pháp bứng cây khỏi chậu

Trước 5 đến 7 ngày tách cây ra khỏi chậu bạn nên bón phân cho cây, điều này cũng giúp cho nhánh sau khi được phân ra có thể phục hồi và phát triển dễ dàng. Phần giá nên để khoog một chút vì nếu không sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến rễ, chồi và nụ hoa.

Thao tác bứng cây ra khỏi chậu là dùng 5 ngón tay trái tỳ vào thành chậu, sau đó dùng sức lay nhẹ và nhấc giá thể ra khỏi thanh chậu, tay phải lật úp xuống để tách nhánh cây rời khỏi giá thể, bỏ giá thể cũ đi , cắt cành lá vàng, chồi non bị thối, giả hành và rễ già cũng bỏ đi. Để chồi non dễ phát triển thì tốt nhất những giả hành có chồi non bạn nên để lại. Trước khi thực hiện tách cây ra khỏi chậu mà giá thể chưa khô thì có thể đem chúng hong cho đến khi nào mềm ra và làm sạch, tiêu độc cho nó.

5.Tiêu độc và phân nhánh

Sau khi hoàn thành xong những bước trên thì bạn tiến hành phân nhánh, nên giữ gốc có 5 nhánh để đảm bảo tính thẩm mỹ, còn nếu trồng lan theo kiểu kinh tế thì bạn nên để nhánh nhiều hơn. Việc trồng theo cụm sẽ giúp khả năng sống sót cao hơn, ngược lại trồng đơn lẻ khiến chúng yếu ớt, không có khả năng phát triển.Nếu không có điều kiện kỹ thuật thì sẽ rất khó để bạn thực hiện việc tác nhánh đơn, đó còn chưa kể đến việc chồi lá ở dưới giả hành bị tổn hại. Khi gặp trường hợp này bạn hãy dùng trơ hoặc cỏ tươi để đắp lên các vết thương. Phân nhánh nên chọn những nhánh to đã được khủ trùng.

Trước khi trồng cây vào trong chậu cũng phải khử trùng, các thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ việc phơi trên nền đất bùn có nhiệt độ từ 3 đến 7 ngày hay dùng hơi nước xông giá thể khoảng 1 giờ đồng hồ là được. Bên cạnh đó có thể sử dụng formalin 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 lần nước tưới phun sương trên giá thể đồng thời bịt kín 2 tuần, sau 10 đến 20 ngày đem ra dùng.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »