tin tức

Phương pháp trồng lan cắt cành hữu hiệu

Trồng lan không đơn thuần chỉ để ngắm như những người thích chơi lan, mà từ lâu người trồng lan còn để phục vụ cho những mục đích khách như: cắm hoa, cài áo chú rể, cài tóc cô dâu, hay làm vòng hoa,…Nhưng cách trồng và chăm sóc loại lan cắt cành có gì khác so với cách trồng phong lan bình thường khác? Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn 2 cách trồng lan cắt cành hiệu quả cho bạn tham khảo:

1. Phương pháp trồng lan cắt cành

+ Trồng bằng băng đứng
Đây là cách trồng lan khá phổ biến ở Việt Nam, thường trồng cho các loại lan như: Papilionanthe teres, Arachnis, Aranda, Arathere,…

Với phương pháp trồng băng đứng thì lan sẽ trồng dài trên những mảnh đất đã được dọn sạch cỏ và được buột chặt vào các trụ đứng làm nọc hai bên. Lưu ý, cây làm nọc phải thật chắc chắn và có khả năng chịu đựng được lâu dài trong mọi điều kiện thời tiết.

Nọc bằng cừ tràm được cho là tốt nhất, khi trồng trên mặt đất có thể trải một lớp đá vụn dàu khoảng 20cm. Lớp đá này có khả năng lưu trữ được phân để cây sử dụng nhưng không làm úng nước hay gây sự thối rễ.Lan sẽ được trồng thành 2 hàng ở nơi thật nắng, có nhiệt độ cao trên 30 độ C. Phân bò tươi sẽ rất thích hợp để trồng loại lan này, phân được pha loãng và rắc đều lên khắp cây, phân rơi xuống sẽ được hấp thụ trên những lớp rễ nằm trong lớp đá.

Nếu bạn bổ sung thuốc hóa học cho cây bằng cách phun sương sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cho cây. Phân 30-10-10 tưới 2 lần/ tuần vào mùa mưa, phân 20-20-20 cũng tưới 2 lần/ tuần vào mùa mưa.

Thường lan Papilionanth, Arachnis cho ra hoa có kích thước tối thiểu 2m, nhiệt độ phải trên 30 độ c. Ở TPHCM, cây trồng được phơi dưới năng 100% nhưng điều kiện tiểu khí hậu quá ẩm sẽ làm cây không bao giờ ra hoa.

Để cây có thể hoa hoa đầy đủ thì phần ngọn phải hoàn toàn hứng nắng, còn phần thân và rễ phải được nằm trong điều kiện thật ấm áp. Bạn dùng lá dừa che thành hai hàng 2 bên băng đứng, với lan Arachnis chỉ nên trồng ở nơi có khoảng 70% ánh sáng. 

Lan cắt cành tăng trưởng suốt năm và không có mùa nghỉ, hoa thường nở rộ vào tháng 2 và 3. Cách tưới nước cho loại lan này thì: tưới 1 lần/ ngày vào mùa mưa ( trư những ngày mưa to) và 2 lần/ngày trong mùa nắng.

Về cách nhân giống: cách nhân giống cũng tương đối dễ dàng, bạn cắt ngọn và trồng ngay xuống băng cũ để tăng mật độ hoặc lập băng mới để mở rộng vườn.
Khi cắt hoa bạn lưu ý, nếu cành hoa cắt quá sớm dưới dạng nụ sẽ rất nhanh tàn, nếu cắt quá trễ thì thời gian sử dụng hoa càng ngắn. Vì vậy, theo kinh nghiệm bạn nên cắt hoa ngay khi nụ hoa đâu tiên nở được 5 ngày sẽ giúp giữ hoa tươi được lâu hơn.


+ Trồng liếp
Trồng liếp thường sử dụng để trồng một số loài lan quý cắt cành có kích thước nhỏ. Những loại lan này không ưa nắng hoàn toàn như: loài Vanda Rochildiana, ocidium Goldiana, Dendrobium Pompadour,…

Liếp có thể làm bằng tre, đặt cách mặt đất 1m, cách chậu đặt trên mặt liếp nằm san sát nhau, hoặc bạn dùng một lớp xơ dừa trộng với phân bò khô tỷ lệ 5/1, dày 10cm để làm giá đứng, bề rộng của liếp thường không quá 1,5m, bề dày của liếp không hạn định, mức độ che sáng cũng tùy loại, thoáng khoảng 60% ánh sáng đối với loài Vanda Rochildiana.


2. Chọn giống trồng lan cắt cành
Khi trồng lan cắt cành bạn cũng nên chọn giống cẩn thận, lan chọn trồng để cắt cành phải đảm bảo các yếu tố như: 

+ Phải siêng ra hoa, khỏe mạnh, có nhiều cành hoa, số lượng hoa trên cành phải nhiều, như lna Dendrobium.

+ Phát hoa dài, cứng cáp, màu sắc cần sáng và bắt mắt, cánh hoa phải tròn đều, đặc biệt là phải lâu tàn.

+ Lan phải phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi trồng. Ví dụ: Khu vực TPHCM thích hợp với loài lan Dendrobium, Ocibium; Vùng Bảo Lộc thích hợp với loài Phalaenopsis; Đà Lạt thích hợp với loài Cymbidium.


3. Cách xử lý lan nhập
Đối với những giống lan nhập, thì bạn cần phải xử cho cây thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì cây mới phát triển tốt.

+ Khi mới nhập lan về bạn không nên đưa cây vào giàn lan đã có sẵn, mà nên đặt chúng vào chỗ râm mát, thoáng khí.

+ Vệ sinh cây, phun thuốc để phòng ngừa sâu bệnh cho lan mặc dù chưa phát hiện bệnh.

+ Bạn không nên tưới phân cho lan, mà nên tưới nước có pha Vintamin B12 ( nồng độ 1/1000). Vintamin B12 có tác dụng kích thích tạo rễ, đồng thời giúp cải tạo cũng như làm tăng trưởng tế bào mới giúp cây phát triển, nhanh chóng thích nghi với điều kiện môi trường mới.

+ Sau khi xử lý một tháng thì bạn có thể nhập chúng với giàn lan của bạn để hưởng các chế độ dinh dưỡng như những cây khác.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »