Phong Lan

tin tức

Phong lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp)

Lan Hồ Điệp là giống phong lan thuộc họ phụ Vandeae. Tên gọi lan Phalaenopsis bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp trong đó Phalaina có nghĩa là “con bướm” và Opsis có nghĩa là “giống như”. Trên thế giới, giống Phalaenopsis có trên 70 loài và càng ngày càng lai tạo ra rất nhiều. Loài Lan Ho Diep có xuất xứ ở miền Bắc Australia, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á như Philippines, Inđônêsia, bán đảo Đông Dương.


Phong lan Phalaenopsis, còn gọi là Lan Hồ Điệp

Lan Ho Diep là cây đơn thân, ngắn, lá to, dày, mọc sát vào nhau. Hoa nở liên tiếp, mọc thành chùm, cánh xoè rộng kín, màu sắc đẹp. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài nên cả đóa hoa trong giống như con bươm bướm xinh xắn đang bay lượn chập chờn. Số hoa trên cành biểu thị sức sống của cây. Số lượng càng nhiều thì cây càng sung sức. Riêng đặc tính phân nhành hoa lại tùy thuộc nhiều vào từng loại giống.

Lan Phalaenopsis có màu sắc phong phú, không thua kém bất cứ giống lan nào khác từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím đến các loại hồ điệp có sọc nằm ngang hoặc thẳng đứng, hoặc có đốm to hay nhỏ,… Cây có thể mọc ở xứ nhiệt đới và đồi núi cao 2.000 mét nên vừa chịu khí hậu nóng ẩm lại vừa chịu khí hậu mát, nhiệt độ trung bình từ 20oC-30oC, trong đó điều kiện khí hậu lí tưởng nhất cho việc nuôi trồng loài hoa này là từ 22oC-27oC.


Ngày này, lan Hồ Điệp được lai tạo nhiều

Việt Nam có khoảng 5-6 loài Hồ điệp thuần, bao gồm Phalaenopsis gibbosa Sweet, Phalaenopsis mannii Rchob.f, Phalaenopsis braceana (Hook.f), Christenson, Phalaenopsis lobbii (Rchob.f), Phalaenopsis fuscata (Rchob.f)… Tuy nhiên, ngày nay lan Ho Diep đang được lai tạo rất nhiều cho ra nhiều hủng loài, màu sắc ngày càng đa dạng, đặc sắc.

«  1 2 3 4 5  ...  »