tin tức

Những loại côn trùng gây bệnh cho lan

Mặc dù ở thời điểm nào trong năm cũng có loài côn trùng gây hại sinh sôi, phát triển, tuy nhiên có thể nói mùa hè chính là thời điểm mà côn trùng phát triển nhiều nhất. Với những người trồng lan để làm kinh tế thì việc nắm rõ đặc điểm của các loại côn trùng gây hại cho lan để tìm ra phương pháp tiêu diệt chúng hiệu quả nhất là một việc làm rất quan trọng, và nếu bạn chưa tự tin với những kiến thức mà mình đã nắm được về các loại côn trùng gây hại cho lan thì có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1.Ruồi

Ruồi là loại côn trùng gần giống với dòi, nó có màu trắng và bước qua một thời kỳ sinh trưởng nó sẽ hóa thành sâu. Trung bình chiều dài của con ruồi là khoảng 3mm và khi con trưởng thành thì sẽ đẻ trứng ở mép lá và chuyển thành ấu trùng gây hại cho lan. Ngoài ra khi ruồi cắn vào lá sẽ khiến cho cay không quan hợp được, giảm quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây, chưa hết nó còn không ngừng phát hoạt các tế bào, làm rễ bị thối, cây dễ chết hoặc giảm tính thẩm mỹ.Nếu số lượng ruồi thấp thì bạn có thể dùng kim châm để bắt, còn với số lượng nhiều bạn phải dùng thuốc Rogor Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, dung dịch Phoxime 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.500. ĐVP 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.000 để phun cho cây. Cách 7 đến 10 ngày bạn phun thuốc cho cây một lần, khi ấu trùng hóa nhộng thì 8 đến 10 ngày bạn phải phun thuốc phòng trừ cho cây.

2.Sâu lông

Bướm và con ngài là hai dạng của sâu lông, tuy đa chủng loại nhưng đa phần chúng tấn công cây lan bằng cách gặm nhấm chồi, rễ, lá nong hay một số bộ phận của hoa như búp và cành. Khi cây mắc phải bệnh này sẽ rất khó khắc phục, do đó bạn nên phòng trừ chúng ngay từ đầu bằng cách thường xuyên làm sạch ở xung quanh chậu để tạo độ thông thoáng cho cây, tránh tạo điều kiện để sâu lông đẻ trứng. Nếu ở thời kỳ bệnh bùng phát mạnh nhất thì bạn phải dùng đèn để giăng bắt chúng.Khi sâu lông trong giai đoạn ấu trùng gây hại thì bặn phải dùng thuốc 80% pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 – 1.500, 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000, 2.5% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 3.000, 40% Rogor hydrat pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000. Đối với loại lan nhập ngoại thì bạn có thể sử dụng loại máy xạ truyền thuốc vào bên trong giả hành, có thể sử dụng thuốc Rogor Hydrat 40% nồng độ hạn chế ở mức 100 đơn vị.

3. Gián

Gián có hai loại đó là gián nhà và gián trong tự nhiên, khi chậu lan có lỗ hỗng thì gián sẽ chui vào và hút sạch chất dinh dưỡng của rễ và chồi non. Khó khăn lớn nhất cho người trồng lan đó là gián thường ẩn mình vào ban ngày và ban đêm thì chui ra phá hoại cây. Chu kỳ đẻ của gián cũng khá nhanh và kháng thuốc, vậy nên chỉ có một phương pháp duy nhất đó là bạn hãy lót một lớp dưới đáy chậu để ngăn không cho chúng chui vào. Khi cây bị mắc bệnh rồi thì bạn phải sử dụng Rogor 1.000 đơn vị để phun cho cây và sau 5 phút thì bắt hết gián đi.


4.Kiến

Có thể nói kiến chính là loại côn trùng gây hại nhất cho rễ và lá lan, để diệt nó thì bạn phải sử dụng thuốc DDVP 80% phun vào tổ hoặc tưới phun sương quanh gốc. Bên cạnh đó bạn dùng DDVP 50% pha loãng với nước với tỉ lệ 1:1.000 hoặc DDVP 80% pha loãng với tỷ lệ 1:10. Trường hợp bạn phát hiện ra tổ kiến thì hãy dùng nước tưới ngập tổ kiến cho chúng không còn chỗ để trú ẩn.5.Ốc sên

Có hai loại ốc sên đó là ốc sên vỏ cứng và ốc sên trần, vào ban ngay chúng tìm nơi ẩm ướt và không có ánh sáng để ẩn náu, còn vào ban đêm chúng lại chui ra để cắn phá rễ, lá non, hoa, gây hại cho cây. Vào mùa mưa và thời điểm chạng vạng tối là lúc mà ốc sên xuất hiện nhiều nhất, và bạn cần phải bắt giết chúng, vệ sinh khu vực trồng lan, nếu có lá khô thì phải cắt bỏ.Vào mùa hè bạn phải dùng thuốc trị bện cho cây, có thể dùng Metaldehyate 300 đơn vị, 50g đường mía, 300g 5%, bánh đậu 400g, rắc ở những vị trí mà ốc sên hay hoạt động. Bên cạnh đó bạn cũng không được quên rắc thuốc xung quanh mặt đất, hạt chè rắc xung quanh gốc lan. Phun thuốc đặc trị ốc sên 8%, Metaldehyate 6% cộng với dung dịch muốn ăn 5%.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »