tin tức

Nguyên nhân và cách khắc phục Lan Hồ Điệp rụng hoa, thối nụ

Lan Hồ Điệp là một loài lan đẹp, được người chơi lan Việt Nam khá ưa chuộng. Lan Hồ Điệp là loại đơn thân, lá to và cứng, rễ dài, những cây nguyên giống thì nở hoa vào mùa xuân, còn cây lai thì có thể nở hoa quanh năm. Nếu bạn trồng và chăm sóc đúng cách thì tuổi lan Hồ Điệp sẽ rất cao, kéo dài đến 18 năm. Nhưng nếu bạn chăm sóc không đúng cách có thể làm cây kém phát triển, èo uột, hoặc làm rụng hoa, thối nụ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Sau đây chuyên trang http://phonglanonline.com sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lan Hồ Điệp bị rụng hoa, thối nụ cho bạn tham khảo:

1. Nguyên nhân khiến Lan Hồ Điệp bị rụng hoa, thối nụ
Hoa phong lan Hồ Điệp là loại cây ưa ẩm, nếu như nhiệt độ quá nóng sẽ làm cây xảy ra tình trạng trên, tốt nhất bạn nên giữ ở nhiệt độ 13,3 -18,3 độ C.

Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng là ngyên nhân khiến lan bị rụng hoa, thối nụ, nhanh tàn.

Việc để chậu lan gần máy lạnh, quạt gió thì hoa lan cũng rất nhanh rụng.


Bạn lưu ý, lan Hồ Điệp là loài ưa ẩm nhưng không thích nước, nếu bạn tưới nước quá nhiều sẽ khiến cho bộ rễ cây bị thối, dẫn đến hoa sẽ rụng, toàn bộ cây trở nên mềm nhũn. Bên cạnh, việc phun nước trực tiếp lên hoa cũng khiến hoa chóng tàn và rất dễ bị nhiễm trùng.

2. Cách khắc phục Lan Hồ Điệp rụng hoa, thối nụ
Nếu thấy lan Hồ Điệp có dấu hiệu bị rụng hoa, héo nụ thì bạn hãy nhấc cây ra khỏi chậu để xem bộ rễ của chúng có bị thối, nhũn hay không.

Tiến hàng vệ sinh lan bằng xà phòng với nồng độ thật nhẹ, sao đó dùng dao, kéo đã khử trùng trên lửa để cắt phần rễ bị thối, cành hoa bị héo. Sau đó, bạn dùng thuốc khử trùng, bột diêm sinh để rắc lên các vết cắt của thân, rễ, điều này sẽ tránh việc cây bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến những bộ phân khác của cây. Bạn cho cây vào bao nylon, bịt kín và treo lên chỗ mát, sau khoảng 3-4 tuần thì cây sẽ bắt đầu mọc rễ mới, lúc này có thể đem ra và trồng vào chậu. Tốt nhất bạn nên dùng vỏ thông, than củi hoặc xơ dừa để trồng lan, nhưng lưu ý phái ngân vỏ cây khoảng 24h mới mang chúng đi trồng nhé.

Bạn nên sử dụng chậu mới có bề rộng khoảng 15cm, nên lót hộp mốt bên dưới chậu, sau đó bỏ cây vào giữa và cho thêm xơ dừa, vỏ cây vào xung quanh. Lưu ý, trong khoảng 2-3 tuần đầu bạn không nên tưới nước cho cây, mà chỉ nên phun sương nhẹ mà thôi. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể tưới nước, bón phân cho cây theo công thức: tưới nước 1 tuần/ 1 lần, phân bón sử dụng phân 15-15-15 phan ½ thìa cà phê với 4 lít nước rồi bón cho cây.


3. Lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp
Mỗi loại lan điều có những đặc tính và lưu ý riêng về cách chăm sóc mà người chơi lan cần phải nắm. Khi chăm sóc lan Hồ Điệp bạn cần lưu ý những điểm sau:
 
+ Nhiều loài lan có thể sử dụng rêu để trồng, nhưng với lan Hồ Điệp thì không nên, vì rêu nhanh mục nên phải thay thường xuyên.
+ Không nên tưới nước quá nhiều cho cây, chỉ khi nào thấy mặt chậu khô mới cần tưới nước.

+ Tuyệt đối không nên cho nước đá vào trong chậu, vì sẽ khiến rễ bị nhiễm lạnh và không thể hút nước được.

+ Khi thây cây mọc mạnh và ra rễ thì mới tiến hành bón phân.


Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn cách để nhận biết nguyên nhân lan Hồ Điệp bị rụng hoa, thối nụ và cách khắc phục cho trường hợp này. Hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm để chăm chút cho vườn lan đẹp nhà mình rồi nhé!

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »