Phong Lan

tin tức

Một số loại lan Kim Tuyến

Ngày nay với cuộc sống bộn bề những lo toan thì việc trồng hoa phong lan được coi là thu vui tao nhã, giúp cho người cân bằng với mọi áp lực và càng thêm yêu đời hơn. Trong số các loại hoa phong lan thì Kim Tuyến chính là loại được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp tự nhiên cũng như sự quý hiếm của nó. Bên cạnh việc làm đẹp cho ngôi nhà lan Kim Tuyến còn có một công dụng khác mà không phải ai cũng biết đó chính là chế tạo thảo dược, chữa rất nhiều căn bệnh cho con người.


Trên thế giới hiện nay có khoảng 40 đến 50 giống lan Kim Tuyến, trong đó có đến 25 loài mọc ở Hy Mã lạp sơn, Việt Nam, Đài Loan, Thái lan, nam Trung hoa, Tân Tây Lan và Úc châu. Anoectochilus do Carl von Blume là tên khoa học của lan Kim Tuyến, nó được đặt theo chữ la tinh vào năm 1810. Có một thời điểm Blume đề nghị đổi tên loài hoa này thành Anectochilus tuy nhiên các nhà thảo mộc không đồng ý và nhất quyết giữ nguyên tên gọi ban đầu của nó.

Trong cuốn Orchids of Indochina do Seidenfaden ấn hành vào năm 1992 thì tên gọi Anoectochilus setaceus auct. non Bl Averyanov 1988 của lan kim tuyến chỉ là đồng danh của loại lan Anoectocholus roxburghii và nó được Lindleyii công nhận vào năm 1832.

Khi lan Kim Tuyến chưa có cái tên này thì tại Việt Nam, giáo sư Phạm Hoàng Hộ đã gọi nó là giải thùy Roxburgh và giáo sư Trần Hợp gọi là lan sứa hồng. Một thời gian sau đó nó mới được thống nhất lấy tên là lan Kim Tuyến.


Hoa của lan Kim Tuyến khá nhỏ vì vậy nó không có điểm gì khá đặc biệt, điều làm cho nhiều người thích thú khi chơi loại lan này chính là đường gân ở trên lá cây. Nhìn vào nó không ít người đã nhầm lẫn với các loại lan Trang Sức hay lan Ngọc Thạch như Eucosia, Googyera, Ludisa, Cyclopogon, Macodes…Với người bình thường sẽ rất khó nhận ra lan Kim Tuyến, chỉ có chuyên gia, những người tìm hiểu sâu về loại hoa này mới nhận biết được cấu trúc khác biệt của nó.

Sau đây là một số hình ảnh lan kim tuyến để bạn theo dõi:


Anct. Setaceus Anct. RoxgurghiiMacodes Petola

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »