Phong Lan

tin tức

Một số loài lan đẹp phổ biến ở Việt Nam

Hoa lan đến nay có hàng nghìn loài lan khác nhau, mỗi một loại hoa mang một sắc hương làm “ say” lòng người. Theo ước tính hiện nay trên thế giới có khoảng 2.500 loài lan khác nhau, còn ở Việt Nam hiện có khoảng 140 loài phong lan. Các loại lan ở Việt Nam được chia thành 3 loại đó là: loại chủ yếu mọc trên cây cao đón gió (lan Epiphytes); loài lan mọc trong đất ( Terestrials); lan mọc trên đá hay còn gọi là thạch lan ( Lithophytes).

Hoa phong lan thường sống chủ yếu ở vùng rừng núi như: Cao Bằng, Sapa, Huế, Lào Cai, Hải VÂn, Kontum, Đắc Lắc, Đà Lạt,…Sau đây hãy cùng tìm hiểu một số loài phong lan tiêu biểu ở Việt Nam nhé!

+ Phong lan Giả Hạc
Đây là loại lan rừng, hoa đẹp lại có hương thơm dễ chịu. Hoa lan Giả Hạc to, có màu tím hồng thanh tao, dáng cây rũ dài. Loại lan này chỉ nở hoa khi đã rụng hết lá. Với vẻ đẹp kiều diễm của hoa lan Giả Hạc làm cho lòng người cảm thấy bâng khuâng khi ngắm nhìn.


+ Phong lan Cattletya
Lan Cattleya hay còn gọi là Cát Lan, đây cũng là loại làn phổ biến nhất thế giới. Sở dĩ hoa lan Cattleya được trông phổ biến và được nhiều người ưa thích là vì lan Cattleya có hoa nở quanh năm. Đối với lan Cattleya nguyên thủy thì thường nở hoa vào mùa xuân và mùa thu, nhưng với cây lai thì có thể nở hoa quanh năm.

Lan Cattleya có cánh hoa to, hương thơm ngào ngạt, màu sắc cũng khá đa dạng như: hồng nhẹ, màu tím lavender lãng mạn, màu đỏ đậm, cam óng ánh, vàng rực rỡ. lan Cattleya phát triển tốt nhất ở độ ẩm và ánh sáng vừa đủ, không gian thông thoáng và nhiêt độ trung bình.


+ Phong lan Địa Lan
Loại hoa lan này có xuất xứ từ Mexico, Địa lan tượng trưng cho sự hăng hái nhiệt tình, tặng bó hoa địa lan như là phần thưởng cho người lao động chăm chỉ.
Hoa Địa Lan Châu Á thường có kích thước nhỏ hơn các loại địa lan khác, ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần so với chiều cao của cây. Địa Lan có số hoa, hình dáng hoa, hương thơm và thời gian tàn của hoa sẽ thay đổi theo từng loài.+ Phong lan Vũ Nữ
Lan Vũ Nữ có tên khoa học là Oncidium hat Dancung Lady, loại lan này thường nở hoa thành từng chùm hoa buông thõng xuống, cánh hoa thì giống như những cô thiếu nữ đang nhảy múa rất nhỏ nhắn, dễ thương.


+ Phong lan Hồ Điệp
Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis amabillis, hoa có kích thước lớn, đẹp, bền lâu tàn, hoa này tượng trưng cho sự ngay thơ, trong sáng. Lan Hồ Điệp là giống hoa lớn, cuống ngắn, gom lại thành những chùm lỏng lẻo. Hoa lan Hồ Điệp có nhiều màu khác nhau như: cam, trắng, tím, vàng,…có lá dài, cánh hoa phẳng trải rọng, thường thì lá đài giống và gần bằng với cánh hoa. Ở Việt Nam lan Hồ Điệp được đánh giá là loài lan khó trồng nhất, nhưng nếu nắm được những kỹ thuật trông thì mọi việc thật đơn giản.


Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu 5 giống lan tiêu biểu được nhiều người ưa thích nhất ở Việt Nam. Mỗi loại hoa mang một vẻ đẹp, hương sắc riêng cuốn hút sự thích thú của mọi người, nhất là những “tay chơi” lan chuyên nghiệp.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »