Phong Lan

tin tức

Một số dụng cụ dùng để trồng lan

Cũng giống như việc bonsai hay bất kỳ loại hoa nào, muốn phong lan phát triển và ra hoa thì cần rất nhiều dụng cụ chăm sóc khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu với bạn đặc điểm của một vài dụng cụ để trồng lan, biết đâu nó có thể giúp bạn lựa chọn cho những dụng cụ tốt nhất.

+ Giá: Sở dĩ nhiều người thích sử dụng loại chậu có chân cao kết hợp cùng với giá đỡ bởi vì nó giúp nâng cao giá trị nghệ thuật và đề phòng trường hợp cây bị nghiêng đỗ. Hầu hết các cửa hàng chuyên cây cảnh hiện nay đều có cung cấp các loại giá đỡ để trồng lan, tuy nhiên khi lựa chọn giá đỡ bạn cũng phải lưu ý dựa vào độ rộng hẹp của chậu để lựa chọn một loại giá phù hợp, bên cạnh đó người trồng lan còn có thể tự mình thực hiện điều đó.


+ Bình tưới: Có công dụng để tưới nước và bón phân cho lan. Các mẫu mã và kích thước của nó khá đa dạng nhưng đa phần ở miệng bình đều được thiết kế nhỏ để giúp cho người tưới dễ dàng điều tiết được lượng nước tưới, đảm bảo chồi lá và nụ hoa không bị khô.

+ Thùng nhựa: Sử dụng thùng chứa có tác dụng đựng nước cũng như điều chế các loại phân bón. Người trồng lan cần phải đảm bảo nhiệt độ nước ở trong thùng phải cần bằng hoặc giống với nhiệt độ ở trong chậu, độ chênh lệch không cao để khi tưới cây không bị hiện tượng sốc nhiệt.

+ Chậu nước: Được dùng để rửa và tiêu độc cho lan.

+ Bình phun sương: Có tác dụng để tưới nước ở trên mặt lá cây, dùng khi cần bón phân hoặc phun thuốc trừ sâu. Hiện nay ở các cửa hàng chuyên dụng hay siêu thị đều có bán các loại bình phun sương cỡ lớn, cỡ nhỏ và màu sắc cũng khá đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một loại mà mình yêu thích.

+ Sàng: Được phân làm 3 loại đó là loại mắt sàng lớn, nhỏ và vừa, người trồng lan sử dụng mắt sàng nhằm mục đích lọc giá thể. Yêu cầu đối với người trồng lan là phải phân loại các mắt sáng và xếp chúng thành các tầng, với loại mắt sàng to thì bạn phải xếp chúng ở dưới đáy của chậu cây. Còn loại ở giữa và nhỏ thì đặt ở trên bề mặt. Làm như thế này cây lan sẽ được giữa ẩm và tạo độ thoáng khí cho cây lan.

+ Dao kéo: Có công dụng để phân nhánh hoặc cắt tỉa lá, rễ cây bị khô, mục thối. Nhiều người trồng lan không để ý khi dùng những dụng cụ này thực hiện các biện pháp khử trùng vì vậy mà dẫn đến cây bị sâu bệnh, vì vậy bạn cần phải lưu ý khử trùng tất cả các dụng cụ này trước và sau khi sử dụng.

+ Nhíp: Người trồng lan hay sử dụng nhíp để gắp bỏ các vật uế tạp và sâu bệnh cho cây mà không sử dụng tay. Có hai loại nhíp khác nhau đó là loại nhíp to và loại nhíp nhỏ. Tùy vào mỗi trường hợp khác nhau mà người trồng lan lựa chọn cho mình một loại nhíp có kích cỡ phù hợp.


+ Kính hiển vi: Với người trồng lan chuyên nghiệp, kính hiển vi chính là một dụng cụ không thể thiếu. Mục đích sử dụng nó là để quan sát những thay đổi của lan mỗi ngày tư hoa, ngọn, màu sắc trên lá, đường vân lá…Ngoài ra những trường hợp cây bị mắc bệnh, sâu hại tấn công thì kính hiển vi cũng giúp người trồng lan phát hiện kịp thời, diệt trừ chúng trong thời gian sớm nhất…

+ Bay: Được sử dụng để vun xới các giá thể

+ Bình nhựa lớn: Có công dụng chứa phân hữu cơ bón cho lan


+ Chổi lông: Người trồng lan sử dụng chổi lông với mục đích quét sạch bề mặt của lá cây và trứng của các loại sâu bám trên lá.

+ Chổi mềm: Ngoài công dụng làm sạch bề mặt lá thì chổi mềm còn có một công dụng khác nữa đó là tăng khả năng quang hợp cho cây.

+ Búa: Dùng để đập các vụn mảnh gốm, sứ, đất để làm giá thể cho cây.


+ Nhiệt kế: Để đảm bảo yêu cầu về độ ẩm cũng như nhiệt độ môi trường trồng lan thì bạn cần đến nhiệt kế.

+ Bút và giấy thử độ pH: Là hai vật dụng dùng để đó độ pH ở trong đất và nước. Trường hợp độ pH quá thấp hoặc quá cao thì nó có thể làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Do đó luôn luôn phải đảm bảo độ pH đặt được cho cây từ 5.6 đến 6.5.

+ Dụng cụ đo: Có công dụng đo lường chính xác liều lượng phân bón và thuốc trừ sâu.

+ Giấy dán: Sử dụng để ghi chép thời gian cũng như quá trình sinh trưởng của cây.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »