tin tức

Một số cách trồng lan ở TPHCM

Trồng và chăm sóc lan được xem là một thú vui tao nhã cho những người thích chơi lan, nhưng trồng lan đòi hỏi phải tốn nhiều công chăm sóc và phải trồng đúng kỹ thuật thì lan mới phát triển tốt được. Hoa phong lan được trồng rộng khắp trong nước và cả thế giới. Trồng lan có nhiều cách khác nhau, riêng khu vực TPHCM thì có 3 cách trồng chính như sau: trồng treo, trồng trên thân cây, trồng trong chậu. Mỗi cách trồng đều có những thuận ưu và nhược riêng, sau đây chúng tôi xin giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về 3 phương pháp trồng lan phổ biến này.

1. Trồng lan treo
Trồng lan treo là kiểu cây lan sẽ được treo lủng lẳng bằng một sợi dây cột dính vào giò lan. Với kiểu trồng này có ưu điểm là loại bỏ được các mầm bệnh do rêu bám trên thành chậu, rễ cũng không bị úng do ngập nước, không tốn chậu và môi trường trồng. Những nhược điểm của cách trồng này là lượng phân bón mỗi lần sẽ tốn kém hơn, nơi trồng đỏi hỏi phải có độ ẩm cao và ổn định để cây không bị cuốn lá.

Phương pháp trồng lan treo thích hợp để trồng giống lan độc trụ như: Vanda Ascoentrum,…

Tuy nhiên kiểu trồng này cũng có những nhược điểm như lượng phân bón sử dụng  cho mỗi lần tưới vô cùng tốn kiếm. Điều kiện trồng này đòi hỏi phải luôn có độ ẩm cao hơn và phải ổn định để cây không bị 


2. Trồng lan theo kiểu thân cây
Kiểu trồng lan trên cây cũng chia thành 2 dạng: trồng trên thân cây sống và loại trồng trên thân cây chết

+ Loại trồng trên thân cây sống
Phong trồng trên thân cây sống thường áp dụng ở nơi công cộng hơn là trồng riêng ở gia đình, kiểu trồng này có tính sưu tập hơn là tính thẫm mỹ. Mục đích của cách trồng này là tạo một không gian thiên nhiên thu hẹp, số lượng giống đòi hỏi phải nhiều và rất khó để làm nổi bật vẻ đẹp của hoa lan. Nhưng với cách trồng này thì không phải hoa lan nào cũng có thể sống và phát triển được.

Bạn có thể sử dụng những cây sau để trồng lan như: cây sao hay còn gọi là cây giá tị giả, cây sao, cây me chua, cây vú sữa, cây vừng.


+ Trồng lan trên cây chết
Đây là cách trồng phổ biến và khuyến khích bạn nên trồng vì phương pháp này giúp cây phát triển nhanh lại ít sâu bệnh. Cây vú sữa là loại cây được ưa chuộng để trồng lan theo phương pháp này, và cũng theo kinh nghiệm của những người chơi lan thì trồng lan trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với trồng trong chậu.

Trồng lan trên thân cây chết có ưu điểm là cây phát triển nhanh, hiếm xuất hiện những mầm bệnh, ít bị thối rễ, bạn có thể tăng số lượng nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Phương pháp này áp dụng tốt cho những giống lan như: Dendrobium, Cattleya, Ascocenda,…Nhưng phương pháp trồng này có nhược điểm của phương pháp này là khó bán và khó trưng bày.


3. Trồng phong lan trong chậu
Đây là cách trồng phổ biến nhất và rất thích hợp với khu vực thành thị, cách trồng này có ưu điểm là tiện dụng, dễ di chuyển, dễ trưng bày lại không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.


Đối với trồng lan trong chậu thì một chậu lan hoàn hảo cần đảm bảo các yếu tố sau:

+ Kích thước phù hợp với cây, chậu phải đảm bảo thông thoáng.

+ Chất lượng của sét phải đảm bảo sao cho chậu không bị đóng rêu.

+ Miệng chậu không nên có gờ vì sẽ khó khăn cho việc gắn ti tơ buộc chặt cây lan mới bám rễ.

+ Nên sử dụng chậu tráng men, vì loại lan này rất ít bị bám rễ; Chậu gỗ thường dùng để trồng các loại cây đơn thân vì gỗ có thể giữ ẩm tốt; Dừa khô cũng là nguyên liệu làm chậu trồng lan hiệu quả, bạn nên tạo vài lỗ thoát nước dưới đáy để cây không bị úng nước làm thối rễ.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »