Phong Lan

tin tức

Môi trường và cách trồng lan

Để có những chậu hoa phong lan khoe sắc, thì đòi hỏi người trồng lan phải nắm được thao tác chăm từ cách trồng, môi trường, bón phân,…như thế nào cho đúng cách. Đối với lan thì môi trường trồng và cách trồng là 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng. Vậy bạn đã nắm được kỹ thuật trong lan đúng cách như thế nào chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về điều kiện môi trường và cách trồng lan cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Môi trường trồng lan
Các chất trồng lan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như: than, gạch dừa, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông,…những chất này giúp cải thiện độ ẩm, và cung cấp dưỡng chất để nuôi cây và cho cây phát triển. Mỗi loại chất liệu trồng đều có những ưu điểm riêng:

+ Than gỗ: có tác dụng giữ ẩm, ưu điểm của loại chất này là không có mầm bệnh, lại có khả năng giữ nước cao. Than có tác dụng hấp thụ chất dinh dưỡng trong quá trình bạn bón phân và cung cấp dần theo sức hút của rễ cây. Lưu ý không nên sử dụng các loại than rừng vì hàm lượng NaCl cao dễ làm chất cây.


+ Gạch: Gạch dùng trồng lan phải là loại gạch được nung thật già nhằm ngăn chặn rêu mọc. Theo kinh nghiệm thì trồng lan bằng gạch ngói sẽ tốt hơn gạc thẻ vì độ cong sẽ tạo độ thoáng thích hợp để trồng lan. Nhưng nhược điểm của trồng lan bằng gạch là có trọng lượng khá năng, không thích hợp để trồng dạng dây leo.

+ Dớn: là dạng thân và rễ dương xỉ, mọc nhiều ở thung lủng Đà Lạt, có khả năng hút ẩm tốt. Dớn trồng lan thường có 2 loại: dớn sợi và dớn vụn

+ Sơn dừa: nếu bạn trồng lan với số lượng lớn thì trồng bằng sơn dừa là lựa chọn tốt nhất. Ưu điểm của chất liệu sơ dừa là giá thành rẻ, trồng lan bằng sơn dừa thường trồng trên vạt tre, nếu trồng trong chậu thì nên hạn chế tưới nước. Ngoài ra, nếu trồng bằng sơn dừa thì phải thường xuyên phun thuốc trừ sâu để bảo vệ cây nhé.

+ Rễ lục bình: rễ lục bình khá dễ tìm, thuận lợi cho trồng lan, rễ lục bình có độ ẩm cao, có nhiều chất đạm giúp cây tăng trưởng nhanh và tốt.

Thứ hai, nguyên liệu trồng lan
Trước khi trồng lan thì việc cần làm là phải chuẩn bị nguyên vật liệu, những nguyên liệu cơ bản cần có để trồng lan đó là: chậu, cọc ti tơ, giống lan, dung dịch kích thích ra rễ.


Thứ ba, Cách trồng lan
Mỗi loại lan sẽ có cách tròng khác nhau đôi chút mà bạn cần phải lưu ý để lan phá triển tốt được.

Với những cây chiết trước khi buộc vào thân bạn phải cắt bỏ những phần rể bị thối, tốt nhất nên chừa lại khoảng 10cm đối với lan đa thân, còn với lan đơn thân thì nên quấn gọn lại. Sau đó bạn nhúng vào dung dịch kích thích mộc rễ khoảng 5 phút rồi mới cho vào chậu.

Đối với loài lan đa thân thì lan sẽ được buộc chặt vào chậu bởi một ti tơ. Tép già sẽ sát thành và tép non sẽ phát triển theo chiều ngang, cách trồng này nhằm giảm bớt thời gian thay chậu. Còn với lan đơn thân thì khi trồng cây lan phải đặt ở giữa chậu vì lan này phát triển theo chiều thẳng đứng và có rể to. Vì vậy, bạn nên trồng ở giữa cho cây phát triển đều rể.Sau khi hoàn thành bước trồng lan thì bạn nên chọn một vị trí thích hợp về điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ để đặt lan. Với những loại lan ưa sáng thì lượng ánh sáng khoảng 30%, còn đối với lan ưa ánh sáng hoàn toàn thì khoảng 60% là thích hợp.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng lan cho bạn tham khảo, có thể nói tròng và chăm sóc lan như một thú chơi tao nhã, và chỉ những người yêu thích lan thì mới cho ra những sản phẩm lan hoa mỹ nhất. Hãy tham khảo bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích về cách trồng lan.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »