Phong Lan

tin tức

Mách bạn cách trồng và chăm sóc lan khỏi chết

Có rất nhiều người yêu lan và muốn tự mình trồng cũng như chăm sóc được những chậu hoa lan đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó. Chỉ vì không nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc lan mà đã không ít vườn lan sau một thời gian trồng bị chết hàng loạt, vậy làm thế nào để khác phục tình trạng này, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.


Nguyên nhân chính dẫn đến lan bị chết có lẽ là không đáp ứng được yêu cầu về lượng nước, có thể quá nhiều hoặc có thể quá ít. Khi bạn không bón phân cho cây thì lan sẽ bị chậm phát triển còn nếu bón phân không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng cây bị chết. Bởi thế ngay từ giai đoạn đầu bạn cần phải chăm sóc nó một cách cẩn trọng, có như vậy thì mọi công đoạn về sau sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đầu tiên trước khi mua lan về bạn phải tìm hiểu đặc tính của loài lan đó ra sao. Nếu bạn trồng lan chỉ theo thú vui thì nên chọn những loại cây dễ trồng, nếu là những loại cây lạ, có đặc tính riêng biệt thì thậm chí cả người bán cũng sẽ không chia sẻ được cho bạn những kỹ thuật trồng và chăm sóc chúng như thế nào. Ngoài ra cũng có một lý do khác mà bạn không nên chọn loại cây lan lạ đó là mức giá của nó so với những loại lan khác thường cao hơn rất nhiều. Nếu muốn lựa chọn loại lan này bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình.Tiếp đến là vấn đề bón phân, tưới nước cũng như phòng trừ bệnh tật, sâu rầy. Bạn không nên coi việc chăm sóc lan là một cực hình bởi điều đó rất dễ khiến cho bạn cảm giác lười nhác, có đôi khi không ngó ngàng đến cây và để cho chúng chết. Khi trồng lan hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái nhất có thể.

Giai đoạn từ lúc cây bị mắc bệnh cho đến khi cây chết trải qua một thời gian cũng không quá ngắn và nó đủ để bạn có thể tìm cách chữa trị cho nó. Khi cây có dấu hiệu chậm phát triển thì bạn nên xem xét đến môi trường trồng cây có đủ ánh sáng hay không, nếu thiếu thì phải di chuyển cây đến những vị trí thoáng mát và nhiều ánh sáng hơn. Còn trường hợp khi cây thừa ánh sáng thì bạn phải di chuyển cây đến những nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.


Trong ngày ánh sáng ở mỗi thời điểm mỗi khác nhau vì vậy nếu bạn không có thời gian để di chuyển chúng thì phải làm mái che hay giàn lưới. Khi cây xuất hiện mầm non và rễ thì lúc đó mới thích nghi được với vị trí mà bạn trồng cây, trường hợp lá cây tự nhiên đổi màu vàng, rũ xuống và phần rễ bị thâm đen, chỉ còn lại gân ở giữa thì đó chính là dấu hiệu của cây đang thừa nước, lượng nước ở trong rễ không được thoát ra ngoài và khi đó phần đất trồng cây đã bị mủn cần phải được thay thế.

Nếu đầu lá cây bị cháy khô thì rất có thể là do bạn đã bón quá nhiều phân cho cây, khi đó cần phải điều chỉnh là nồng độ và khoảng cách bón phân của bạn. Những dấu hiệu bệnh của cây lan đa phần sẽ xuất hiện ở trên lá và rễ, vì vậy bạn cần phải quan sát chúng cẩn thận để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »