Phong Lan

tin tức

Mách bạn cách thúc đẩy rễ cho phong lan

Bên cạnh việc chơi bonsai thì trồng hoa phong lan cũng là một thú vui được rất nhiều người yêu thích. Thoạt nhìn có vẻ như trồng lan dễ hơn khá nhiều so với việc chăm sóc một cây bonsai, tuy nhiên đó chính là một quan điểm sai lầm bởi vì để giúp cho cây lan phát triển khỏe mạnh và cho hoa nhiều thì nhiệm vụ của người trồng rất quan trọng nhất là làm sao để thúc đẩy rễ cây tốt nhất.Nhiệm vụ của rễ cây hoa lan đó là hút nước, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây và giúp cho cây bám vào giá thể, hốc đá, lòng đất được dễ dàng hơn. Khi cây ít rễ quá thì lượng dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cây, hao sẽ không được đẹp. Ngoài ra khi rễ không mọc, bị thối và chết thì cây trước sau gì cũng sẽ không tồn tại được.

Rễ được chia làm 5 bộ phận gồm lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Nhiệm của của đầu rễ là hút nước và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây, khi trồng lan nếu bạn sử dụng loại vật liệu trồng khô ráo thì rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước mà cung cấp cho cây. Còn đối với trường hợp ngược lại nếu như bạn cung cấp cho cây quá nhiều nước thì rễ bao giờ cũng bị ngập úng, không những không mọc dài ra mà còn bị thối rữa.

Rễ cây bị thối và tưới  nước không đủ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, bạn cần phải ghi nhớ một điều rằng không được đánh đồng chúng với nhau. Nếu bạn cung cấp không đủ lượng nước thì cây sẽ bị cằn cỗi, không tăng trưởng đúng thời kỳ, có nhiều loại lan thậm chí lá và thân còn bị chun xếp lại ví dụ như Oncidium, Brassia, Odontoglossum…Đảm bảo độ ẩm cho rễ lan khong có nghĩa là chúng phải ướt, chỉ có khi rễ cây thông thoáng thì mới giúp cho cây phát triển được. Bằng mắt thường nhìn vào rễ của cây bạn hoàn toàn có thể xác định được lượng nước tưới của lan có đủ hay không, nếu như rễ cây có màu trắng, cứng, đầu rễ có màu xanh thì điều đó đồng nghĩa với việc lượng phân cùng lượng nước tưới đáp ứng đủ, ngược lại nếu bạn chri thấy một vài rễ cây tốt, số còn lại có màu nâu, mềm nhũn thì đó chính là hiện tượng tưới quá nhiều nước và bạn cần hãm lại ngay.

Nếu phần rễ bị cháy xám là do bón phân liều lượng quá mạnh, trước khi bón bạn nên pha loãng, không nên bón trực tiếp khi nó còn hạt và còn viên làm như vậy sẽ rất khó trong việc kiểm soát liệu lượng của chúng. Muốn quan sát rễ cây được dễ dàng bạn hãy mua loại chậu trong suốt, chọn những loại cây có bộ rễ tốt để giúp cây phát triển, dễ ra hoa. Trường hợp bạn chọn mua những cây lan có ít rễ, mới mang từ trong rừng hoặc gửi từ nơi xa đến thì phải dùng dung dịch để ngâm với liều lượng như sau:

+ 4 lít nước ấm
+ 1 thìa súp đường vàng ( tốt nhất là loại đường trắng)
+ 1 thìa phân bón (loại 15:15:15) hoặc 2 thìa rong biển
+ 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai

Sau khi đã ngâm cây xong và để chúng khô trong vòng vài giờ thì bạn tiếp tục ngâm rễ để cây hút được nước. Quan sát đến khi nào rễ cây căng phồng ra thì đó là lúc rễ cây đã đủ nước. Muốn rễ mọc tốt hơn thì người trồng lan cần phải đảm bảo chắc chắn những yêu cầu sau:+ Sau khi rễ cây khô mới được tưới, rễ chưa mọc ra thì không được tưới hoặc chỉ tưới một lượng rất nhỏ thôi.

+ Điều chỉnh lượng phân vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu cây chưa có rễ thì bạn không được bón.

+ Muốn thúc đẩy rễ cây thì bạn cũng không được để nhiệt độ môi trường trồng lan quá thấp, tức là dưới 50 độ F hay 10 độ C. Đối với trường hợp nhiệt độ quá nóng tức là 100 độ F hay 37.8 độ C thì rễ lan cũng không thể nào mọc ra được, vì vậy nếu thời tiết thay đổi bạn hãy di chuyển vị trí trồng cây để đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng đảm bảo giúp cho cây ra rễ.

Cũng có một số loại lan dù chăm sóc ở điều kiện tốt nhưng nó vẫn không ra rễ, khi đó bạn hãy bỏ cây lan vào trong túi ny long rồi bịt kín lại để chỗ mát. Thi thoảng mở chúng ra và phun sương đều rồi đợi đến khi nào cây khô thì cho vào túi và bịt lại. Làm như vậy đến khi nào rễ cây chừng khoảng 4 đến 5 phân thì bạn hãy mang ra trồng.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »