tin tức

Mách bạn cách tách chiết cành cho lan Cattleya

Cattleya là một loại lan được khá nhiều người ưa chuộng, nó không chỉ đẹp mà dễ trồng. Để nhân giống cho nó người trồng lan có thể thực hiện việc tách chiết miễn sao đúng phương pháp và kỹ thuật chăm sóc là được.

1.Thời điểm thay chậu và tách chiết

Bất kỳ thời điểm nào trong năm bạn đều có thể thay chậu và tách chiết, song theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên thực hiện những công việc này ở thời điểm cây phát triển mạnh nhất, khi mà kích thước của chậu không còn vừa với kích thước của cây hoặc giá thể trong chậu đã bị mục rửa. Như vậy khi bạn thực hiện những công việc này sẽ tạo điều kiện giúp cây phục hồi và nhanh chóng phát triển trở lại.Mùa xuân và mùa hè là thời điểm mà người trồng lan Cattleya ở khu vực miền Bắc hay tiến hành tách chiết cây, nhưng bạn cần phải lưu ý nên để cho chậu Cattelya khô, không tưới quá nhiều nước và tránh những ngày mua hay không khí quá cao vì như vậy vi khuẩn có thể xâm nhập vào những vết cắt và làm giảm khả năng phát triển của cây. Để thực hiện các công đoạn thay chậu và tách chiết lan Cattleya bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ như dao, kéo, cồn, bật lửa, thuốc xử lý vết cắt, móc, chậu, kìm cắt cây, giá thể…

2.Quy trình thực hiện

+ Bước 1: Tháo hết móc treo chậu lan ra rồi dùng hai tay vỗ nhẹ lên xung quanh thành chậu để rễ bám trên thành có thể bong ra. Đối với những chậu lan có rễ len ra bên ngoài thì từ từ gỡ nhẹ chúng ra rồi nâng cả bụi cây tách hoàn toàn khỏi chậu.+ Bước 2: Từ từ gỡ các chiếc rễ còn lại bám trên chậu, có thể sử dụng đũa hoặc que để chọc vào những khe nhỏ để các giá thể còn bám lại hoàn toàn tách khỏi chậu lan.

+ Bước 3: Dùng kéo hoặc các dụng cụ khác cắt bỏ những phần rễ bị hư thối, tuy nhiên trước khi cắt bạn đem kéo và dụng cụ rửa sạch với cồn hoặc hơ chúng ở trên lửa.

+ Bước 4: Trước khi tiến hành cắt bạn phải xác định được vị trí cắt sau đó đánh dấu vị trí cần cắt. Mỗi đơn vị tách ra cần phải cso 3 giả hành trở lên vì nếu ít hơn chúng sẽ rất khó sống cũng như phát triển về sau. Hướng tách ra phải có mắt ngủ để các chồi non phát triển. Dụng cụ cắt phải sắc, vết cắt phải ngọt, trường hợp vết cắt bị dập thì phải sử dụng dao lam gọt lại rồi bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng. Sau khi tách song phải vệ sinh sạch rẽ, phần rễ bị thối, hỏng phải loại bỏ rồi rửa sạch, bôi vôi vào vết cắt. Để cây vào chỗ thoáng mát chừng 1, 2 ngày sau hãy trồng

+ Bước 6: Chuẩn bị giá thể, với lan Cattleya bạn có thể chọn nhiều loại giá thể khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và điều kiện vườn trồng lan như thế nào…? Rất ít người trồng lan sử dụng giá thể là đá bọt và sỏi nhẹ, song nó khá thích hợp với loại lan Cattleya, nếu bạn chọn giá thể làn than củi thì phải chọn loại nào chắc, sờ không tạo ra bụi tha và ngâm xả xuống nước đến chừng nào mà thất than chìm xuống dưới nước thì mới đem chúng ra trồng. Còn với loại giá thể là dớn cọng thì bạn hãy luộc với nước sôi để xử lý nó.+ Bước 7: Vệ sinh chậu và giá đỡ bằng cách sử dụng xà phòng pha loãng để đánh bay mọi vết bẩn trên chậu, muốn cho cây đứng vững bạn hay làn phần giá đỡ cho cây bằng cách đóng cọ và dùng đây để cột. Sau đó dùng dây thép cột cứng quanh chậu, gác đũa qua miệng chậu rồi sử dụng đến cước co giãn cố định cho cây.

+ Bước 8: Trồng lại cây nhưng trước hết phải đặt một ít xốp ở dưới đáy chậu, phần than dùng làm giá thể thì xếp theo thứ tự lớn ở phía dưới và nhỏ dần lên trên. Bạn nên xếp than theo chiều thẳng đứng, phần xốp nhỏ đặt ở bên dưới sẽ có tác dụng giúp cây không tiếp xúc với lan. Đem cây vào chỗ râm mát và đến chừng nào rễ bám bám nhiều vào than thì bỏ thêm dớn cọng ở trên bề mặt.

3.Cách chăm sóc sau khi tách chiết cây

Sau khi cây đã được trồng lại thì bạn đem chúng vào chỗ râm máy khoảng chừng 50 đến 60%, không tưới trong vòng 7 đến 10 ngày đầu tiên. Tiếp đó sử dụng B1 pha cùng với 1cc/11 phun sương hàng tuần nhằm mục đích thúc đẩy cây nhanh ra rễ. Đến khi nào thấy cây phát triển mạnh rồi thì bỏ trên bề mặt chậu lan ít cọng dớn. Hàng tuần dùng 30:10:10 và B1 pha loãng – ½ liều lượng chỉ định để bón cho cây. Khi cây được hoàn chỉnh rồi bạn mới chuyển đổi sang NPK 20:20:20 pha loãng. Khi cây được 5 đến 6 giả hành thì dùng phân bón với tỷ lệ P cao hơn để kích thích cây ra hoa, tăng ánh sáng những giảm 50% lượng nước tưới cho cây.

Thùy Duyên«  1 2 3 4 5  ...  »