tin tức

Lưu ý khi trồng và chăm sóc phong lan

Với những người “chơi hoa” điệu nghệ, hoa phong lan là một loài hoa quá quen thuộc, thậm chí là không thể thiếu trong vườn hoa nhà mình. Dù ở bất cứ đâu, trong nhà, ngoài vườn, văn phòng,… mọi nơi đều thích hợp để trưng bày phong lan. Tuy nhiên, lan là loài cây dễ chết, trồng và chăm sóc như thế nào để lan luôn tươi xanh và cho hoa đẹp? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Có nhiều phương pháp trồng và chăm sóc phong lan, chẳng hạn như trồng trong chậu, trồng ghép, trồng bằng xơ dừa, mỗi phương pháp tất nhiên sẽ có những điểm khác nhau.

Trồng và chăm sóc phong lan trong chậu

So với những loại chậu khác thì chậu bằng đất nung là tốt nhất, giúp cho phong lan phát triển tốt hơn. Người ta thường trồng lan trong những chậu bằng đất nung có nhiều lỗ thoáng, lỗ thoát nước. Trước khi trồng hoa, nên làm sạch chậu và cho những cục đất to xuống đáy chậu và rải đều những vụn đất trên bề mặt chậu.Trồng ghép phong lan trên thân những cây khác

Đây cũng là một phương pháp trồng lan phổ biến, đó là sử dụng các thân cây còn sống để trồng ghép lan vào. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sử dụng thân cây đã chết, cắt thành khúc và bỏ vỏ để loại trừ côn trùng và ghép lan vào. Cách trồng này hầu như phù hợp với tất cả các loại phong lan, nhưng phù hợp nhất vẫn là phong lan rừng. Lưu ý khi ghép là nên tỉa bớt lá, đồng thời chọn hướng Đông- là hướng có nhiều ánh sáng để chiếu vào. 

Trồng  bằng xơ dừa

Xơ dừa bạn nên chọn những quả dừa khô, xé ra từng mảnh to bằng nửa bàn tay. Dùng các mảng xơ dừa xếp sát nhau thành băng dài hoặc có thể sử dụng 2 thanh tre để giữ chặt chúng. Nếu bạn sợ úng nước có thể đục vài lỗ nhỏ dưới miếng xơ dừa và trồng phong lan vào. Trồng lan bằng xơ dừa là cách duy trì độ ẩm tốt nhất cho lan.Những lưu ý khi trồng và chăm sóc phong lan:

- Phong lan ưa ánh sáng, nhưng chỉ là ánh sáng ban mai không quá gay gắt. Vì thế, chỉ nên để chậu phong lan ngoài nắng vào buổi sáng để giúp cây sinh trưởng tốt hơn, sau đó để cây vào nơi mát mẻ, có độ ẩm cao, đây cũng là điều kiện rất tốt để kích thích cây mau ra rễ non. 

- Lưu ý không nên tưới nước cho phong lan trong vài ngày đầu mới trồng, vì sẽ dẫn đến tính trạng bị thối cây. Thường xuyên chăm sóc, quan sát xem độ ẩm của đất có phù hợp hay không, bổ sung ngay nước nếu đất quá khô.

- Vào mùa nắng nên tăng lượng phân bón cho cây để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng Các loại phân hữu cơ hoặc vô cơ đều có thể bón cho loại cây này.

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »