Phong Lan

tin tức

Lan ngọc Điểm và cách trồng

Lan ngọc Điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea thường nở vào dịp tết nên được gọi là hoa Nghinh Xuân. Đây là loại lan rừng thường có nhiều ở rừng Việt Nam, đặc biệt là cùng cao nguyên Nam Trung Bộ, vùng giáp với biên giới Lào, Campuchia, thích hợp ở độ cao thấp, nhiệt độ nóng là điều kiện lý tưởng cho lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều.

Lan ngọc điểm thuộc nhóm đơn thân không giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, có rất nhiều rễ trên và không mọc thẳng từ thân. Loại lan này có mùi thơm thoang thoảng, mùa hoa lan nở đúng vào dịp cổ truyền của dân tộc vì thế rất ý nghĩa. Vì vậy, có thể nói Lan Ngọc Điểm là loại Phong Lan quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt Nam ta. Ngoài tên gọi Lan Ngọc Điểm còn có tên gọi khác như: Lan Đai Châu, Lan Lưỡi Bò, Lan Me, Nghinh Xuân Lan.


Phương pháp trồng lam ngọc điểm

+ Về nhiêt độ, độ ẩm, tưới mát cho cây
Lan Ngọc Điểm thích hợp với điều kiện nóng, nhiệt độ lý tưởng là từ 26-30 độ C. Có thể nói Lan Ngọc Điểm có khả năng chịu hạn tốt, nhưng là dạng cây thích ẩm, nếu độ ẩm càng cao thì rễ cây càng mọc nhanh và phát triển tốt hơn, độ ẩm lý tưởng cho lan này là từ 40 -70%.

Lan ngọc điểm là loại cây độc trụ, vì vậy bạn phải chuẩn bị giá thể thật thoáng. Cách trồng cũng khá đơn giản, chỉ cần cột chặt lan vào một cây tựa, cho vào chậu khoảng 3 cục thân gõ to hoặc miếng ngói cong là cây có thể phát triển được. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng trên giỏ bằng gỗ hay trên thân cây sống hay chết.

Về cách tưới lan như sau: vào mùa mưa thì tưới 2 lần/ ngày,  vào mùa nắng thì tưới 3 lần/ ngày, vào mùa nghỉ thì bạn chỉ nên tưới 1 lần/ ngày cho cây đủ sống, tháng nghỉ sẽ rơi vào tháng 2 đến tháng 4 bạn nên lưu ý.


+ Về ánh sáng
Lan ngọc điểm ưa sáng, nhưng bạn không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào sẽ làm ảnh hưởng đến cây như làm hỏng lá lan. Ánh sáng thích hợp cho lan ngọc điểm là khoảng 60% ánh sáng, vì vậy không nên trồng ở những nơi rợp bóng sẽ làm lan phát triển chậm, yếu ớt.

Thời gian ra hoa của Lan Ngọc Điểm không phụ thuộc vào yếu tố ánh sáng mà là thời gian chiếu sáng trong ngày. Đây cũng chính là lý do ngọc điểm cho nở ngoa vào dịp tết, vì đây là thời gian trong năm có ngày ngắn đêm dài.


+ Về bón phân
Cách bón phân cho lan Ngọc Điểm cũng tương tự như bón phân cho lan Vanda, nhưng lan Ngọc Điểm có 3 tháng nghỉ cần phải lưu ý trong cách chăm sóc. Trong thời gian lan Ngọc Điểm nghỉ thì chỉ nên tưới cho cây 1 lần/ngày, vào tháng 12 khi hoa chuẩn bị nở thì không nên cung cấp dưỡng chất. Thay phân 30-10-10 bằng 10-20-20 vào một tuần trước khi hoa tàn, và nên thay từ 10-20-20 bằng phân 10-20-30 để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

+ Phòng sâu bệnh
Với ưu điểm có khả năng chịu nóng tốt, do vậy lan Ngọc Điểm có thể chống chọi được một số loại sâu bệnh. Nếu bạn mang lan Ngọc Điểm từ rừng về trồng thì lưu ý không nên đặt ở nơi có ánh sáng gắt chiếu trực tiếp vào vì rất dễ làm hư lá, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài côn trùng xâm nhập và bệnh tấn công. 

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »