Phong Lan

tin tức

Lan Cattleya cách trồng và chăm sóc

Lan Cattleya là giống phong lan đẹp nhất trong họ Orchidacecae xuất xứ từ Châu Mỹ với khoảng 65 loài. Lan Cattleya được mệnh danh là nữ hoàng vì hoa này tổng hợp của vẻ đẹp và hương thơm ngào ngạt, màu sắc rực rỡ. Hoa lan Cattleya khá đa dạng về màu sắc như: hồng, trắng, tím, cam, vàng,…Hoa lan Cattleya đẹp nhưng chóng tàn, thường hoa chỉ nở khoảng 1 tuần mà thôi.

Lan Cattleya có thể chia thành 2 nhóm chính đó là: nhóm Cattleya 1 lá và nhom Cattleya 2 lá.

+ Nhóm Cattleya 1 lá: thường giả hành chỉ có 1 lá ở đỉnh, nhóm này có hoa cô độc, hoa to rất đẹp. Nếu chăm sóc làn trong điều kiện tốt thì có thể ra 3 hoa cùng một lúc, hoa to rất đẹp.

+ Nhóm Cattleya 2 lá: nhóm này giả hành có 2 lá, loại này hoa nở thành từng cánh hoa nhỏ tạo thành chùm rất xinh xắn. Trồng trong điều kiện tốt thì một chùm hoa có thể lên đến 12 hoa.


Cách trồng và chăm sóc hoa lan Cattleya như sau:

1. Nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước

+ Nhiệt độ
Phong lan Cattleya có thể sống được ở những vùng nóng và cả những vùng ôn đới, đặc biệt lan Cattleya rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Vì thế, giống lan cattleya được trồng khá phổ biến ở các tỉnh thành.

Lan Cattleya phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát và ẩm, nhiệt độ lý tưởng để trong lan Cattleya đó là: ban ngày khoảng 21 độ C và ban đêm là 16 độ C, thường phát triển nhiều ở vùng Bảo Lộc. Ngoài ra, lan Cattleya cũng có thể trồng ở vùng có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ lý tưởng cho khu vực phía Nam, với nhiệt độ ban ngày cao hơn 8 độ C và ban đêm cao hơn 5 độ C thì lan vẫn phát triển tốt.


+ Độ ẩm
Độ ẩm chuẩn để trồng lan Cattleya là khoảng 40-70%, bạn nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây. Đối với nhưng cây có giả hành mập có khả năng trữ nước tốt, vì vậy chỉ nên tưới nước vừa phải để tránh làm cây bị ngập úng.

+ Tưới nước
Tùy vào mỗi vùng miền mà cách tưới lan Cattleya cũng khác nhau. Ví dụ: Nếu ở khu vực TPHCM thì cách tưới như sau: mừa mưa tưới 1 lần/ ngày lúc 10 giờ sáng, mùa nắng thì tưới 2 lần/ ngày vào lúc 9 giờ sáng và 10 giờ tối. Nếu ở Đà Lạt thì chỉ tưới 1 lần/ tuần vào mùa nắng, không tưới vào mùa mưa.

2. Ánh sáng
Mỗi loài lan cattleya sẽ thích hợp với điều kiện ánh sáng khác nhau, từ đó mức độ che sáng cũng sẽ khác nhau. Lan Cattleya ưa sáng nhưng lưu ý không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào sẽ làm tổ hại lan, nên dùng tôn nhựa để che sẽ rất tốt.

Bạn nên đặt 2 chậu với khoảng cách từ 15-20cm, không nên đặt chúng quá sát nhau sẽ không nhận đủ ánh sáng và không khí cho cây phát triển. Đồng thời, đây cũng là giải pháp ngăn chặn và hạn chế sự lây lan trên diện rộng của các loại sâu bênh gây hại.

Nếu bạn thấy lan có biển hiện cháy màu vàng, cây lùn thấp, rất cứng đó là dấu hiệu lan bị thừa ánh sáng. Ngược lại, nếu lan chậm ra hoa, thường xuyên bị gục xuống là do cây bị thiếu ánh sáng.


3. Cách bón phân
Đối với lan Cattleya thì việc bón phân không chỉ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn có thể điều khiển sự ra hoa của cây. Khi bón phân bạn nên áp dụng phương pháp phun sương lên toàn bộ cây sẽ tốt hơn nhiều so với tưới các cá thể của cây.

Bạn nên dùng phân bón vô cơ, có công thức 30-10-10, tưới 2 lần/ tuần với nồng độ 4 muỗng cà phê cho 1 lít nước. Khi thấy giả hành chớm nụ hoa thì bạn chuyển sang loại phân 10-20-20, cách tưới và nồng độ cũng tương tự như trên.

Bạn có thể dùng hỗn hợp phân vô cơ và hữu cơ pha loãng sẽ giúp cây tăng trưởng tốt. Trong thời kỳ cây tăng trưởng mỗi tháng bạn nên bón loại phân 10-20-30 để cây cứng cáp, trước khi cây vào mùa nghỉ khoảng tháng 4 thì bạn nên ngừng tưới phân hoàn toàn.

4. Cấu tạo giá thể
Giá thể có ảnh hưởng để sự phát triển cây, thường bạn nên trồng trên thân cây sống hoặc thân cây chết. Nếu bạn trồng trong chậu thì giá thể phải thoáng, nếu bí bách sẽ làm cây bị chết, thối rễ nhất là vào mừa mưa. Vì vậy, giá thể tốt để trồng lan Cattleya là đáy phải thoáng, có khả năng chống ngập úng. Nhưng đối với vùng lạnh, nếu giá thể quá thông thoáng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, vì nhiệt độ lạnh sẽ làm rễ bị teo dần, cây không phát triển.

5. Mùa nghỉ của Cattleya
 Mùa nghỉ của lan Cattleya thường có thời gian 1 tháng, mỗi giống lan cũng như điều kiện trồng ở từng vùng miền sẽ có mùa nghỉ khác nhau. Ở miền Nam mùa nghỉ của lan cattleya vào khoảng tháng 4 còn ở miền Bắc là tháng 1, các tỉnh từ Thuận Hải đến Thừa Thiên Huế thì mùa nghỉ rơi vào tháng 8.

Vào mùa nghỉ bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ ngày, nên tăng độ che sáng khoảng 10% để giảm nhiệt độ cho cây.


6. Thay chậu và nhân giống
Sau 2 năm thì bạn nên thay chậu cho lan 1 lần, và cùng tiến hành đồng thời với nhân gióng cây. Khi thấy giả hành mọc ra khỏi mép chậu thì bạn nên thay chậu khác cho lan.

Bạn có thể thay chậu vào bất cứ mùa nào trong năm, nhưng tốt nhất là mùa mưa. Trước khi thay chậu bạn mang đi ngâm vào chậu nước có pha thuốc ngừa rêu khoảng 1 tiếng để rêu tróc ra hết. Sau đó, bạn dùng kéo đã được khử trùng để cắt bỏ những rễ hư hay rễ quá dài, chỉ nên chừa lại 1 đoạn khoảng 10cm. Cuối cùng bạn cột chặt lan vào chậu mới và đặt ở ấm mát cho rễ phát triển rồi mới cho giá thể vào chậu.

Thay chậu xong bạn phun dung dịch B1 và không tưới nước cho cây khoảng 1 tuần. Lưu ý không nên đặt giá thể vào chậu trước khi cây ra rễ nhé.

7. Vấn đề sâu bệnh trên lang Cattleya
Lan Cattleya thường xuất hiện các loài sâu như: sâu bệnh ánh màu nâu loại này thường báo vào lá, giả hành và cả căn hành để hút nhựa. Ngoài ra, rệp thường bám vào các mắc ngủ sau một thời gian sẽ làm cho mắt ngủ bị chết.

Cánh dán và bọ trĩ thường cắn rễ lan thường xuất hiện ở những cá thể bằng sơ dừa, vỏ cây mục, dớn,…Để tiêu diệt chúng bạn dùng thuốc Bassa với nồng độ 1/100, bạn phun thuốc ngăn ngừa chúng theo chu kỳ 2 tháng 1 lần.

Ốc sên cũng là loài thường gây hại trên lan, ốc sên không chỉ ăn rễ mà còn ăn cả chồi non của lan. Để loại trừ ốc sên bạn trộn metandehit và cải xà lách đặt ở góc vườn, ban đêm ốc sên sẽ bò xuống ăn, bạn dùng đèn rọi bắt chúng.

Hy vọng với những kiến thức trên đây đã giúp bạn có thể trồng lan Cattleya một cách dễ dàng rồi nhé. Chúc bạn thàng công!

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »