Phong Lan

tin tức

Làm gì khi cây thiếu chất dinh dưỡng?

Để cây lan phát triển và ra hoa đẹp thì đòi hỏi người trồng lan phải đáp ứng đủ chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali, magie…cho cây, chỉ cần thiếu một trong những chất dinh dưỡng này cũng làm ảnh hưởng đến năng suất của cây. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn làm thế nào để khắc phục được tình trạng cây bị thiếu chất dinh dưỡng.

+ Thiếu đạm: Một trong những yếu tố để giúp cây phát triển tốt đó chính là đạm, khi thiếu đạm cây sẽ chậm phát triển và ngưng sự sinh trưởng. Gốc ngắn, hẹp, lá mỏng, phân nhánh ít, lá màu vàng, ít bóng, ở thời gian đầu cây hơi nhạt màu sau đó chuyển vàng, trút lá, tuy nhiên cây không bị chết. Để khắc phục được tình trạng này thì người trồng lan cần phải biết cách cân bằng được những nguyên tố N, P, K trước khi cây ra chồi. Khi phát hiện cây bị thiếu đạm thì bạn phải sử dụng loại phân hữu cơ có đạm cao.


+ Thiếu lân: Cây lan bị thiếu lân thì chồi sẽ mọc chậm hơn, kém phát triển, rễ cũng lâu mọc hơn. Phiến lá có màu xanh đậm, viền lá hơi cuốn xuống, cành và gân lá có xu hướng chuyển màu tím. Gốc cây thấp, nhỏ, chồi hoa phân hóa, nếu cây thiếu lân ở mức trầm trọng thì có thể dẫn đến chết. Khắc phục tình trạng này bạn phải cân bằng được các nguyên tố N, P, K cho cây, khi mầm lan lên bồn thì phải dùng Calcicum Phosphate. Khi phát hiện triệu chứng bệnh nặng cần phải tưới Calcium Superphosphate khoảng 2 đến 3% hoặc Monobasics Potassium Phosphate pha loãng.

+ Thiếu kali: Khi thiếu kali cây sẽ sinh trưởng rất yếu, không chống chọi được với bệnh tật, viền và đỉnh lá có màu vàng sau đó chuyển dần sang màu nâu. Trong trường hợp thiếu kali nghiêm trọng cây sẽ bị uốn cong, đen và cuối cùng là khô héo. Vì vậy khắc phục vấn đề này bạn cũng phải cân bằng được 3 nguyên tố N, P, K, nếu gốc lan nào bị thiếu trầm trọng thì bạn phải tập trung bón 2 đến 3 lần đạm. Bên cạnh đó còn có thể tưới dung dịch hòa tan K2SO4 0.5 đến 1% và phun phân bón kali Aishi pha loãng theo tỉ lệ 1:500 1.000 hoặc K3PO4 pha loãng theo tỷ lệ 1:800 lần lên bề mặt lá.


+Thiếu magie: Những cây lan bị thiếu magie thường sẽ có hiện tượng đường gân lá thiếu màu xanh lục, đôi khi còn xuất hiện màu đỏ, da cam tươi bóng. Ở những gốc già cây sẽ bị chuyển màu vàng, gốc trung tuổi thì lá nhọn và viền có màu vàng…Khi cây bị thiếu magie trầm trọng thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị hoại tử. Muốn khắc phục tình trang này bạn phải phun dung dịch Mg3(PO4)2 0.15 liều lượng 0.2% và khoảng cách phun là 3 đến 5 ngày phun một lần. Nếu bạn trồng lan nghệ thuật thì phun dung dịch với liều lượng 0.1% và chỉ phun một lần để tránh tình trạng thừa magie.

+Thiếu mangan: Khi cây bị thiếu mangan thì trên lá sẽ xuất hiện những đốm cháy nắng, ở những đường vân lá thiếu màu xanh, gốc lan bị già và dễ bị héo úa. Tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất là với đất đá vôi hay đất cát. Muốn khắc phục điều này thì khi bón phân lên bề mặt lá người trồng nên kết hợp thêm dung dịch manganous hypophosphite 0,3% và chỉ bón từ 2 đến 3 lần.

+ Thiếu canxi: Cây lan khi thiếu canxi sẽ bị nhọn và có hình móc câu, mặt lá cuộn cong hoặc cuộn xuống lưng lá. Người trồng lan có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh này của cây khi phân đỉnh và viền lá non bị hoại tử, ở những chồi non cũng dần dần bị chết theo. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là đất bị chua, không có định được nguyên tố canxi làm cho gốc lan không hấp thụ được canxi. Vì vậy bạn cần khắc phục nó bằng cách tưới dung dịch nước đá vôi hay rắc bột xương cho cây.


+ Thiếu kẽm: Khi thiếu kẽm phiến lá của lan sẽ biến hình, bị già và không còn có màu xanh lục. Ở giữa cuống lá sẽ có đốm giống nhưu bị sắt gỉ sau đó lan dần đến mặt và đỉnh lá. Muốn ngăn ngừa được tình trạng này người trồng lan phải dùng Zinc Phoshate Zn3(PO4)2 0,1 % để phun lên mặt lá, số lượng lần phun là 2 lần và mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

+ Thiếu sắt: Khi thiếu sắt cây sẽ không còn màu xanh, phần lá non của cây sẽ biến thành màu vàng và đôi khi chuyển sang màu trắng, hiện tượng này nhìn thấy nhiều nhất là ở vùng đất mặt, đất canxi đá vôi hoặc đất thông không khí. Muốn khắc phục tình trạng này bạn phải thường xuyên làm đất tơi xốp, tăng độ thoáng khí cho đất, sử dụng dung dịch Fe3(PO4)2 0.5% để phun lên mặt lá 3 đến 5 ngày một lần, phun hai lần là đủ. 

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »