tin tức

Kích thích cây hoa lan mau ra rễ

Nghề chơi cũng lắm công phu, chơi hoa phong lan cũng vậy. Trồng lan không chỉ muốn lan mau ra hoa mà còn phải nhanh ra rễ. Vì rễ lan có nhiệm vụ hút nước và các chất dinh dưỡng cho cây cũng như giữ cho cây bám vào trên cành hay hốc đá, chậu cây. Nhìn vào rễ cây lan, chúng ta có thể xác định được việc tưới nước, bón phân và tình trạng của cây hoa lan. Rễ cứng, có màu trắng, đầu rễ hơi xanh là rễ tốt, rễ khỏe. Nếu như rễ có màu nâu và mềm nhũn thì chứng tỏ rễ đó yếu vì tưới quá nhiều nước. Nên nhớ rễ cây lan chỉ
cần ẩm chứ không cần ướt nên lưu ý tưới nước sao cho hợp lí. Tưới nước quá nhiều hay quá ít cũng đều không tốt cho sự ra rễ của lan. Nếu nước sũng từ ngày ngày qua ngày khác có thể khiến rễ cây bị thối, không thể hút nước và các chất dinh dưỡng cho cây khiến lan bị khô héo và cằn cỗi. Nhưng nếu nước quá ít thì cây sẽ không đủ nước, không bám vào cành hay giò hoa được. 

Bón phân quá liều cũng khiến cho rễ cây bị cháy xám. Lời khuyên được đưa ra để bón phân tốt cho cây và rễ đó là không nên bón phân viên, phân hột mà thay vào đó là dung dịch loãng để cây dễ dàng hấp thụ. 

Cây lan sinh trưởng tốt là cây lan trước hết có bộ rễ nhiều và khỏe mạnh. Để có được một bộ rễ như vậy, chúng ta có thể ngâm cây lan khoảng một vài giờ vào dung dịch gồm 4 lít nước ấm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cà phê phân bón 15-15-15, 10 giọt Super Thrive. Cứ ngâm rồi để khô và lại ngâm tiếp cho đến khi rễ căng phồng, tức là đã hút đủ nước. Ngoài ra, để rễ mọc tốt, chúng ta cần phải lưu ý để cho cây khô rồi mới tưới, nếu rễ chưa mọc thì đừng tưới hoặc nên tưới ít rất ít. Không bón phân quá liều, cây không có rễ thì không bón. Đặc biệt, không để ở nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng, ảnh hưởng đến sự mọc rễ của cây. Với những cây lan dù đã trồng cả năm nhưng vẫn không chịu ra rễ, bạn hãy cho cây vào túi nilon rồi bịt kín lại và để vào chỗ mát, lâu lâu mở ra và phun sương dung dịch kể trên. Cứ làm như vậy rồi để khô và bịt lại như thế nhiều lần cho đến khi rễ dài được 4-5 phân thì đem ra trồng. 

Đào Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »