tin tức

Khắc phục tình trạng cây bị thoát hơi nước như thế nào?

Trong quá trình trồng lan, việc di chuyển cây con từ nơi này đến nơi khác làm cành bị gãy, rễ bị khô và việc cây bị thoát hơi nước là điều không thể nào tránh khỏi. Vì vậy tốt nhất bạn nên biết được một số kỹ năng nhằm hạn chế cũng như khắc phục tình trạng này.

Đa số người trồng lan đều có thói quen ngâm cây vào trong nước khi thấy cây bị thoát hơi, có thể cách làm này ban đầu chỉ giúp cho cây xanh trở lại nhưng trên thực tế muốn cho cây phục hồi được thì cần nhiều hơn thế. Đặc biệt với những trường hợp cây bị thoát nước nghiêm trọng bởi bởi trồng trong chậu làm cho rễ bị thới, chết…lúc này người trồng lan cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và biện pháp để xử lý chúng nhanh chóng hơn.


Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cây lan chết đó là do phần đất thịt ở dưới rễ cây chứa hàm lượng nước lớn làm cho rễ khô. Trong tình trạng cây bị thoát hơi thì cần một lượng nước khá nhiều vì vậy mà rễ không ngừng hút nước dẫn đến hiện tượng trương phình lên, nếu tiếp tục đem chúng ngâm vào nước thì cây sẽ bị tổn thương mà chết.

Lời khuyên dành cho người trồng lan nhằm giải quyết tình trạng cây bị thoát hơi nước đó chính là đặt cây lên trên nền đất, sau đó dùng bình phun sương tưới đều các bộ phận từ ngọn đến rễ cây. Cứ cách 1 tiếng là bạn làm điều này một lần, như vậy vỏ của cây sẽ mềm ra và các bộ phận như rễ, lá cây sẽ từ từ hút nước lại như bình thường.

Khi muốn tiêu độc và dưỡng chất cho cây thì người trồng lan cũng phải quan tâm đến vấn đề điều kiện tự nhiên của nó mới được tiến hành. Khi cây bị thoát hơi thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc thể trạng của nó bị yếu dần, đây chính là thời điểm mà các loại sâu bệnh càng tấn công nhiều hơn. Lúc này bạn hãy thực hiện công đoạn tiêu độc cho cây bằng cách cắt bỏ những phần trên cây bị sâu hại và phun thuốc diệt khuẩn cho cây.


Để ngăn chặn được sâu bệnh và vi khuẩn tấn công vào các cơ quan của cây khi bắt đầu sinh trưởng quả là một điều không hề dễ dàng, những phương pháp thông thường của bạn không thể làm được điều này. Do đó bạn cần thực hiện tiêu độc cho cây bằng loại thuộc Broad – Spectrum Fungicide pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:600 – 800, thêm giấm ăn với nước pha loãng theo tỉ lệ 1: 200, sau đó tưới cho cây 1 đến 3 lần trong ngày, như vậy cây sẽ sinh trưởng lại như bình thường.

Rất khó để cây bị thoát hơi nước mà thích nghi được với việc hút nước, vì vậy nếu trồng lan trong chậu thì bạn hãy mang giá thể của cây ra tưới ẩm sau đó chí ý đến việc điều tiết độ ẩm, ánh sáng cho cây khi lại vào chậu. Nên đặt cây ở chỗ ấm để theo dõi, nếu không thì có thể đặt chậu lên giá tre, phun nước ẩm dưới mặt đất và bên trên dùng bạt nhựa, tấm lưới để đảm bảo điều tiết ánh sáng được tốt hơn.


Sau khi cây được trồng lại vào trong chậu thì bạn phải nhờ đến thuốc kích thích để tăng trưởng, cụ thể là dùng thuốc pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 để tưới cho cây. Bạn phải làm việc này đều đặn 3 ngày một lần, khi rễ cây là đã phục hồi được bình thường thì dùng Lan Khuẩn Vương 500 đơn vị và Triacontanol 2.000 đơn vị để bón một lần, sau 10 ngày bạn lại tưới chúng một lần.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »