Phong Lan

tin tức

Kể tên một số loại vi khuẩn gây hại cho lan

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh cho lan và một trong số đó phải kể đến chính là do vi khuẩn gây nên. Đây là một loài sinh vật đơn bào bậc thấp, kích thước của nhỏ hơn bào tử và thời điểm mà chúng phát sinh nhiều nhất là khi trời mưa. Thông qua lỗ thoát khí, lỗ da, lỗ thoát nước hay tuyến mật của cây vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và gây nên các căn bệnh hại cây không phát triển được hoặc chết.

Biểu hiện khi cây bị vi khuẩn xâm hại đó là trên lá có xuất hiện nhiều đốm, loét, di dạng…, muốn khắc phục được căn bệnh này thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân của từng loại bệnh.

+ Bệnh thối nâu: 

Vi khuẩn gây bệnh thối nâu phổ biến trên toàn thế giới, nó tấn công và làm hại chồi và lá cây, trên hai mặt lá có đốm nước nhỏ màu vàng, về sau nó chuyển sang màu nâu nhạt và lõng xuống dẫn đến tình trạng lá cây dính nước và bị thối rữa. Trong tình trạng mắc bệnh nhẹ thì cây có thể bị hư hỏng, còn nặng thì sẽ làm cho cây bị chết.


Muốn điều trị bệnh thối nâu thì người trồng lan phải loại bỏ những chiếc lá bị bệnh, nếu lá đã bị bệnh hết thì bạn chỉ cần sử dụng giả hành thôi là đủ. Dùng 200mg/l Streptomycin hoặc 0.5% Bordeaux phun xả cho lan 1 tuần 1 lần, lặp lại 3 đến 5 lần thì bạn có thể điều trị bệnh thối nâu hoàn toàn cho cây.

+ Bệnh thối mềm hoa lan:

Căn bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh đốm hoa lá. Khi nhiệt độ hay độ ẩm của môi trường trồng lan cao rất dễ phát sinh ra căn bệnh này, và khu vực phát sinh ra bệnh này nhiều nhất là ở khu vực nhiệt đới châu Á. Loại vi khuẩn phát tán căn bệnh này thường thông qua đất và khi di chuyển cây bạn không làm cẩn thận gây tổn thương và làm cho vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây hại cho cây.


Bệnh thối mềm hoa lan phát từ gốc sau đó lây lan đến toàn thân cây, phiến lá. Ở nơi thối rữa sẽ có màu nâu vàng và mùi hôi. Muốn điều trị bệnh này thì bạn cần phải làm sạch mầm. Dùng dung dịch Kali Permanganas 0.5% để ngâm mầm cây khoảng 30 phút rồi lấy ra rửa sạch với nước. Đến khi nào cây ráo thì đem trồng vào đất đã được khử trùng. Nếu gốc cây khô thì bạn có thể sử dụng dung dịch streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần tưới vào nó. 

Thời điểm cuối xuân, đầu hạ thì cứ cách 7 – 15 ngày thì bạn phải bón Kthuốc Kebo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:400 – 600 một lần cho cây. Thực hiện việc này 2 đến 3 lần thì ngưng. Ban đầu khi phát hiện bệnh bạn có thể dụng dung dịch Streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 2.000 lần để phun cho cây, còn nếu như không có hiệu quả thì dùng Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần tiềm cho cây.

+ Bệnh thối lá:

Đây là nguồn bệnh Erwinia Chrysanthemi, lúc đầu ở trên bề mặt của lá sẽ xuất hiện nốt đục, phiến lá sẽ có màu vàng, thấm nước và về sau những đốm bệnh biến thành màu đen, lõm. Bệnh này làm cây sẽ bị thối, rụng phiến lá và nếu trên cây có vết thương thì chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập để gây hại cho cây. Một lý do khác để phát sinh ra căn bệnh này nữa đó chính là môi trường trồng lan có độ ẩm quá cao.


Muốn trị bệnh này thì người trồng lan phải loại bỏ những chiếc lá bị bệnh sau đó dùng dung dịch Bordeaux để lau sạch vết thương cho cây. Nếu phát hiện ra cây bị mắc bệnh thì phải dụng Bordeaux 0.5%, Streptomycin 200mg/l hoặc Parathion – methyl để phun xả mặt lá cây. Ngoài ra bạn còn có thể đem nhổ chúng ngâm vào trong dung dịch Kali Permanganas 1% trong 5 phút rồi lấy ra rửa sạch lại với nước. Đem chúng phơi ra nắng khoảng chừng 15 phút để diệt khuẩn, khi thấy cây ráo thì mang ra trồng lại.

+ Bệnh thối hoa:

Nguyên nhân dẫn đến việc cây mắc bệnh này là do vi khuẩn gây bệnh hủ sinh hoặc ký sinh trên tổ chức lan đã nhiễm bệnh. Biểu hiện của bệnh này là đốm thối, đốm bệnh nhỏ, hoại tử, có vòng thấm nước. Khi bệnh này ở mức trầm trọng thì hoa sẽ bị hoại tử, cành, lá, rễ hay gốc cây đều sẽ bị ảnh hưởng.

Muốn điều trị bệnh này thì bạn phải thay đất trồng cây, tăng cường khử độc cho cây, đem giá thể trồng cây đem phơi ngoài nắng khử độc hoặc dùng 200mg/l Streptomycin hoặc Chloramphenicol và 0.5% Bordeaux để xả cây. Khi đã nhổ cây bệnh và cắt bỏ phần bị bệnh thì bạn phải dùng dung dịch Kali Permanganas liều lượng 0.1% để ngâm cho cây, sau đó đem chúng ra rửa sạch, phơi khô và trồng lại trong giá thể đã được khử độc.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »