Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn tách chiết và chăm sóc lan Cattleya

Có thể nói, việc trồng và chăm sóc lan như một thú chơi tao nhã của nhiều người, nhưng kỹ thuật chăm sóc lại không hề đơn giản, bất cứ một sai lầm nào cũng có thể làm lan sinh trưởng phát triển kém, không nở hoa, thậm chí làm chất cây. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn tách chiết và chăm sóc loài phong lan Cattleya cho bạn tham khảo:

1. Khi nào thì thay chậu và tách chiết
Một số người trồng lan vẫn còn băn khoăn khi nào thì cần thay chậu cho lan và thay như thế nào mới đúng kỹ thuật? Bạn tiến hành thay chậu cho lan khi thấy cây phát triển chật chậu, hoặc thấy giá thể bị mục rữa, đọng muối, rễ cây không phát triển. Lan Cattleya bạn có thể tách chiết vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất là vào thời điểm cây phát triển mạnh nhất, nhằm giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển trở lại.

Khi tách chiết tốt nhất là bạn nên để khô, không nên tưới nhiều nước, không tách chiết vài những ngày mưa vì độ ẩm không khí quá cao, nhựa trong cây nhiều làm cho vết cắt khó lành, đồng thời còn để phòng tránh các loại nấm gây hại xâm nhập.

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ tách chiết như: dao, kéo, kiềm cắt cây, chậu, giá thể, tất cả đều phải khử trùng trước khi sử dụng. Sau khi cắt xong bạn nên bôi thuốc vào vết cắt cho cây mau lành nhé.


2. Các bước tiến hành tách chiết
Khi tách chiết cành lan Cattleya bạn các thực hiện các bước sau:

+ Tháo móc treo chậu ra, dùng 2 tay vỗ xung quanh thành chậu, sau đó bóc tách các rễ mọc chờm ra ngoài thành chậu rồi nâng cả bụi lan ra khỏi chậu.

+ Dùng tay tách hết những giá thể cũ còn bám vào gốc cây, dùng que hoặc đũa chọc vào giữa các khe cho giá thể còn bám lại xung quanh bong ra hết.

+ Dùng kéo hoặc dụng cụ cắt thật sắc, mang khử trùng để phòng lây lan nấm bệnh, cắt hết những rễ bị hư thối.

+ Xác định điểm cắt tách, mỗi đươn vị tách ra nên có từ 3 giá thể trở lên, hướng tách ra phải còn đủ mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non. Bạn nên đánh dấu điểm cần cắt trước khi cắt, lưu ý vết cắt phải ngọt, không làm vết cắt bị dập, sau đó bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt. Đơn vị lan mới tách ra phải vệ sinh sạch sẽ, cắt bỏ rễ thối, hỏng, mang xả sạch dưới vòi nước, để ráo và bôi vôi vào vết cắt. Bạn nên để cây ở nơi thoáng mát khoảng 1-2 ngày rồi mới tiến hành trồng cây lại.


+ Chuẩn bị giá thể trồng lan, tùy vào từng vùng và điều kiện trồng mà bạn chọn giá thể bằng chất liệu nào. Ngoài ra, bạn có thể trồng bằng đá bọt, sỏi nhẹ, than củi chọn thật chắc khi sờn vào không tạo ra bụi than, bạn đem than ngâm xả nhiều lần đến khi nào than chìm xuống đáy xô là có thể mang đi trồng được.

+ Nếu bạn sử dụng lại chậu cũ thì phải rửa sạch bằng xà phòng loãng. Để cây mới có thể đứng vững thì bạn nên làm cọc đỡ hoặc buộc dây cho cây đứng vững.

+ Là khâu đem cây đi trồng lại, dưới đáy chậu bạn nên đặt một ít xốp, xếp than vào chậu theo thứ tự to dưới nhỏ trên. Nếu bạn xếp than theo chiều thẳng đứng thì phải kế 1 miếng xốp dưới gốc lan không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi. Sau khi trồng xong bạn mang chậu đặt ở chỗ mát, chờ cây ra trở lại và bám nhiều xuống than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.


3. Chăm sóc lan Cattleya sau khi tách chiết
Sau quá trình tách chiết thì việc chăm sóc cho lan phát triển trở lại là rất quan trọng. Sau khi tách chiết xong bạn đưa chậu lan vào bóng râm mát khoảng 50-60% ánh sáng, không được tưới nước khoảng 7-10 ngày đầu. Sau đó bạn pha B1 loãng khoảng 1cc/11 rôi phun sương hàng tuần cho cây nhanh ra rễ, khi thấy cây ra rễ thì bạn có thể bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt. Dùng phân 30:10:10 và B1 pha loãng đến ½ liều lượng chỉ định bón phân hàng tuần.

Khi cây hoàn chỉnh 1 tép thì bạn đổi sang phân bón NPK 20:20:20, bạn nên pha loãng hơn hướng dẫn và bón định kỳ cho đến khi cây thật khỏe mạnh. Đến khi cây có khoảng 5-6 giả hành ổn định thì bạn có thể điều chỉnh chất dinh dưỡng nhằm thúc đẩy cây ra hoa bằng phân có tỷ lệ P cao hơn, tăng ánh sáng cho cây, giảm 50% lượng nước tưới bình thường.


Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm về cắt tách chiết cành lan Cattleya cho bạn tham khảo. Với việc tách chiết đúng kỹ thuật không chỉ để nhân giống hiệu quả mà còn giúp bảo vệ cây giống có thể sinh trưởng và phát triển bình thường sau khi tách chiết cành.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »