Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn cách trồng lan không đất

Sau một thời gian dài trồng lan người nghệ nhân đã hiểu được rằng không nhất thiết phải có đất, chỉ cần một số giá thể thay thế cũng đủ cung cấp được chất dinh dưỡng và giúp cây phát triển, ra hoa như bình thường. Kỹ thuật trồng lan không đất và có đất khác nhau, vì vậy muốn thực hiện được điều này bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1.Đặc điểm của phương pháp trồng lan không đất

Không chỉ có đất, các môi trường như nước, vật chất cứng hay mềm đều có thể được sử dụng để làm giá thể cho cây lan, điều đó cũng có nghĩa rằng chủng loại giá thể cho lan là không giới hạn. Ưu điểm của việc sử dụng giá thể thay vì đất để trồng lan giúp cho người trồng có thể điều chỉnh được môi trường sinh trưởng của lan. Đa số lan được trồng ở trong phòng và tiến hành trong quy trình kỹ thuật hiện đại, vì vậy mà có thể điều chỉnh được tất cả các yếu tố từ nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ, độ thoáng khí hay giá thể để cho cây có sự sinh trưởng tốt nhất.


Với những người trồng lan chuyên nghiệp, với quy mô lớn thì bạn có thể sử dụng phương pháp nước dùng và phương pháp thủ công để khống chế giá thể. Việc trồng lan không đất đảm bảo chất lượng cho cây, sản lượng cao, hạn chế tối đa sự tấn công của sâu bệnh.

Những cây lan được trồng không đất vẫn cho thân chắc khỏe, lá dày, phần lá non mỏng, ít nhiễm bệnh. Nếu người trồng lan sử dụng giá thể thô thì nó còn có tính hút nước, hút ẩm, đảm bảo không gây tình trạng ngập úng, thối rễ cây. Ngoài ra trồng lan không đất bạn có thể thực hiện theo phương pháp công nghiệp.

2. Một số loại giá thể phổ biến

Người trồng lan không đất đã phân chia gom các loại giá thể thành hai nhóm đó là nhóm giá thể vô cơ và nhóm giá thể hữu cơ, những loại giá thể hữu cơ được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như bã mía, than củ, vỏ dừa, vỏ trấu, rêu…Tùy theo trường hợp khác nhau mà người trồng lan có thể lựa chọn loại giá thể hữu cơ mềm hoặc cứng.

Giá thể hữu có thể là vỏ cây mục, nó nằm ở trong đất mực, đất mùn hoặc do lá cây rụng xuống sau nhiều năm tạo nên. Loại giá thể này có ưu điểm không bị thối rửa, sử dụng trong lâu dài khoảng 2 đến 3 năm. Bên cạnh việc cung cấp lượng kali hữu cơ cho lan thì loại giá thể này còn giúp cải thiện tối đa tình trạng của đất.

Ngoài vỏ cây mục thì mùn cưa cũng được sử dụng để làm giá thể trồng lan không đất. Thực chất nó chính là rễ và thân của các loại cây thuộc họ dương xỉ, dạng khổ, cứng và không để bị mục nát. Dù bạn trồng lan bằng đất hoặc không đất đều cần sử dụng đến loại giá thể này, nó cò màu vàng và khi cần sử dụng bạn phải đem chúng phơi ở ngoài nắng để triệt hết vi khuẩn gây bệnh cho cây.

Giá thể vô cơ là loại giá thể được làm từ đá cát, đá lửa và nhựa. Đá cát có nhiều loại khác nhau như đá nham thạch, đá phong hóa, đá nhữu, đá có chứa nhiều kali…. Ưu điểm của loại đá này là hút nước tốt nhưng khả năng giữ nước và phân lại kém, khả năng trao đổi các inon dương thấp, giá thể thô, rắn, mảnh sắc làm cho cây dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho các loài sâu bệnh sinh sôi nảy nở.


3.Phương pháp xử lý

Xử lý tiêu độc là bước vô cùng quan trọng và dù bạn dùng loại giá thể vô cơ hay hữu cơ thì đều không thể bỏ qua bước này. Mục đích của nó là ngăn chặn được mầm mống sâu bệnh ảnh hưởng đến cây.

Với loại giá thể hữu cơ bạn có thể tiêu độc nó bằng cách rửa sạch sau đó đem chúng phơi khô trong vòng 3 ngày. Một cách khác là dùng hơi nước để tiêu độc, thời gian thực hiện trong vòng hai tiếng. Những người trồng lan chuyên nghiệp áp dụng phương pháp tiêu độc khác cho giá thể hữu có đó chính là dùng 5% bột vôi hòa tan trong nước, ngâm sau 1 ngày mới lấy ra để ráo nước, cách làm này góp phần giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn rất nhiều.

4.Trình tự kỹ thuật

Bước đầu tiên là điều chỉnh giá thể vì khả năng giữ ẩm của nó khá thấp, hàm lượng phân bón cũng không cao, do đó chỉ cần người trồng chăm sóc không cẩn thận thì có thể làm cho cây bị mất nước, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó những giá thể vô cơ có trọng lượng nặng cũng có thể chèn ép làm rễ của cây khó lòng sinh trưởng, phát triển được.

Cách điều chỉnh giá thể vô cơ đối với loại lan thưởng lá là 3 phần nhựa, 3 phần ngói vụn, 4 phần đá, còn với loại giá thể hỗn hợp là 7 phần giá thể vô cơ, 3 phần giá thể hữu cơ. Đến đây bạn cần phải chuẩn bị giá thể, chậu, cây con để tiến hành trồng cây vào trong chậu.


5.Chăm sóc

Xét về cơ bản thì trồng lan không đất và có đất cũng tương tự như nhau, có khác chăng là ở phần phân bón cũng như chế độ nước. Vì giá thể dùng để trồng lan có độ cứng nên khả năng giữ nước của chúng khá kém, người trồng phải cung cấp lượng nước từ 3 đến 4 lần so với người trồng lan có đất. Thời điểm nghỉ đông bạn nên tưới nước cho cây lúc 10 giờ sáng, đầu đông và xuân muộn bạn nên tưới nước vào buổi sáng tối, còn mùa hè phải tưới nước cả sáng, trưa, tối mới đảm bảo đủ nước cung cấp cho cây.

Ở mỗi vùng miền sẽ có khí hậu khác nhau vì vậy mà cũng phải dựa vào điều này mà tưới nước cho cây. Ở xứ nóng cần phải tưới nước liên tục cho cây thời điểm 7 giờ sáng, 11 giờ trưa, 2 giờ và 5 giờ chiều và 8 giờ tối.

Trồng lan không đất bạn chỉ được bón loại phân vô cơ như Scott của Mỹ sản xuất, nếu là lan thưởng lá như thủy lan, lan đốm…thì bạn có thể sử dụng MnSO4 và SO4, nó sẽ giúp cho cây không bị thoái hóa. Các bón phân là bạn pha hỗn hợp trên cùng với 1.000 – 1.200g nước sạch hòa tan rồi đem đi tưới lên rễ hoặc phun sương.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »