Phong Lan

tin tức

Hướng dẫn cách thay chậu và cắt tỉa cho lan

Để có được những cành hoa, chậu hoa lan đẹp thì người trồng lan cần phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau và việc thay chậu cũng như cắt tỉa cây cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Với những người trồng lan không chuyên họ sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện những công đoạn này, vì vậy mà trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm bổ ích nhất khi thay chậu và cắt tỉa cây.


1.Thay chậu cho lan

Mục đích của việc thay chậu cho lan đó là chuyển cây từ chậu nhỏ sang chậu lớn, đảm bảo tạo điều kiện môi trường sống cho cây tốt hơn. Cứ trung bình hai năm trở đi thì dưỡng chất của giá thể trồng lan sẽ bị tiêu hao hết và điều đó cũng đồng nghĩa với lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây không được đáp ứng đủ vì vậy cần phải tiến hành thay chậu và giá thể cho lan.


Mặc dù bạn có thể thay chậu bất kỳ mùa nào trong năm nhưng tốt nhất vẫn là thời điểm cây nghỉ. Nếu loại lan bạn trồng ra hoa vào mùa xuân thì bạn nên thay chậu vào cuối tháng 9 đến tháng 11 hoặc khi cây ra chồi mới. Với những loại lan ra hoa vào mùa thu và mùa hè thì tháng 4 là thời điểm thích hợp để thay chậu cho cây.

Các thao tác để thay chậu cho lan cũng tương tự như quá trình phân nhánh, chuẩn bị một số giá thể mới để diệt trùng ở nhiệt độ cao, không được quá khô, có như vậy mới đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. 


Trước khi thay chậu bạn cần phải thực hiện những công việc như sau: Không được tưới nước vì như vậy dễ làm tổn hại đến rễ cây, khi tách cây ra khỏi chậu thì bạn phải dùng kéo hoặc dao sắc đã tiệt trùng để cắt bỏ những chiếc rễ già thối, dập nát. Sau đó dùng bột than củi hoặc bột lưu huỳnh để bôi vào miệng của vết cắt. Khi thay chậu cần phải tạo được độ thoáng khi cho cây, thêm đất, tưới nước va hãm cây tương tự như quá trình phân nhánh.

2.Cắt tỉa cho lan

Sau một thời gian dài phát triển lan những giả hành và lá của lan sẽ bị già đi điều đó sẽ khiến cho cây khó được lưu thông không khí, dễ mắc bệnh và đặc biệt là giảm giá trị thẩm mỹ của cây. Để cắt tỉa cây thì bạn hãy cắt những ngọn lá bị khô quăn, những giả hành có xu hướng bị bệnh. Cần phải quan sát tình trạng của cây để cắt bỏ hoặc giữ lại những chiếc lá không khỏe.


Một trong những yếu tố làm tiêu hao lượng chất dinh dưỡng lớn của cây phải kể đến chính là nụ hoa, vì vậy bạn không nên giữ nhiều mà chỉ nên giữ 1 đến 2 nụ hoa mà thôi. Nếu bạn không có ý định giữ hạt giống của hoa thì khi hoa có xu hướng hơi héo thì nên cắt bỏ chúng đi và nhớ rằng những dụng cụ dùng để cắt cần phải được khử trùng, luộc hoặc hơ chúng trên lửa.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »