tin tức

Hướng dẫn cách bón phân cho hoa lan

Với lan rừng người trồng lan có thể không bị tốn nhiều công để bón phân mà cây vẫn xanh tốt thì lan lai đòi hỏi người trồng lan không chỉ đảm bảo đủ lượng phân bón cho cây mà còn phải có một phương pháp bón phân hợp lý. Vì vậy để giúp người trồng lan giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng hơn thì chuyên trang của chúng tôi xin tổng hợp kinh nghiệm bón phân cho lan trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Phân bón cho lan được chia làm hai loại là phân bón hữu cơ và phân bón nhân tạo, đặc điểm của hai loại phân bón này như sau:

a.Phân bón hữu cơ

Với phân bón hữu cơ là loại phân có nguồn gốc từ tự nhiên ví dụ như phân bò, nước cá…., tỉ lệ bón phân là 5:1:1. Tùy thuộc vào yếu tố vi khuẩn, nhiệt độ…mà loại phân bón này phát huy được công dụng nhiều hay ít, vì vậy bạn cần phải mất thời gian chờ đợi. Một nhược điểm khác của loại phân hữu cơ nữa đó chính là gây ô nhiễm môi trường, dễ hút côn trùng gây bệnh hại cho cây, do đó lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên sử dụng loại phân bón này.


Loại phân bò đã mục và tiết bò pha loãng sau khi để vài ngày thì đem tưới cho lan cũng khá tốt, nó phù hợp nhất là với loại lan Phaius (hạc đính).

b.Phân bón nhân tạo

Phân bón nhân tạo là loại phân bón được làm dưới dạng bột hoặc nước. Ưu điểm của loại phân này là dễ hòa tan, chỉ một lần sử dụng là đã phát huy công dụng. Tỉ lệ bón phân nhân tạo thường là  chữ số 30:10:10, 15:15:15, 10:30:20. Với nhóm đầu chỉ số lượng Nitrogene có công dụng thúc đẩy lá cây phát triển, nhóm thứ hai là chỉ số Phosphorus giúp kích thích hoa , quả. Nhóm cuối cùng là chỉ số Potassium được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy củ và rễ.

Sử dụng phân bón nhân tạo có tác dụng cung cấp các chất cần thiết cho cây ví dụ như sắt, kẽm, đồng…tuy nhiên hàm lượng của nó cũng không đáng kể. Mỗi loại phân khác nhau trên thị trường cũng sẽ có công thức pha trộn khác nhau, và tùy vào mỗi loại lan mà người trồng lại lựa chọn cho mình một loại phân thích hợp.


Với những loại phân bón que và phân bón làm thành viên thì không thích hợp để bón cho lan vì hàm lượng nó quá mạnh dễ dẫn đến cây bị cháy rễ. Phân bón hạt loại chậm tan bạn cũng không nên dùng, nếu bạn có ít thời gian để bón phân thì có thể dùng Cymbidium (loại phân có hàm lượng lớn) và giữ nhiệt độ khoảng chừng 700F để phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài.

Nếu trồng lan vào mùa hè bạn nên sử dụng loại phân bón 30:10:10, khi trời vào thu là lúc mà cây ngưng tăng trưởng vì vậy bạn có thể bón loại phân 10:30:20 nhằm mục đích thúc đẩy cho hoa nở. Những người trồng lan số lượng ít thì không cần phải thay đổi loại phân bón mà có thể dùng loại có tỉ lệ 15:15:15 hoặc 20:20:20, tuy nhiên cũng phải đảm bảo tránh sử dụng loại phân Nitrogene có chất Urea cho lan vì tác dụng của nó rất chậm.

Khi bón phân bạn không nên sử dụng loại đậm đặc mà nên pha loãng cùng với nước theo tỉ lệ 1 thìa cà phê phân với 5 lít nước, áp dụng nguyên tắc bón phân pha loãng này mỗi tuần một lần. Khi thấy đầu lá lan bị đen thì đó có nghĩa là bạn đã bón quá nhiều phân dẫn đến muối đọng lại và lúc đó bạn cần phải sử dụng Epson Salt bao gồm Magnesium Sulfate 1 thìa cà phê pha với 5 lít nước để rã hết chất muối sau đó tưới nước thật đẫm để xả sạch lá.


• Những lưu ý khi bón phân cho lan:

+ Bạn không được bón phân và tưới nước quá nhiều khi cây lan bị èo uột, vàng úa vì như vậy sẽ rất dễ bị chết. Đặc biệt khi cây bị quá khô thì cũng không được bón phân.

+ Hoa phong lan không ưa bón phân quá mạnh (phân có chỉ số quá cao) vì vậy người trồng lan không nên sử ụng loại phân bón này. Nhiều người vì muốn kích thích cho cây ra hoa mà sử dụng phân 0:50:30 hoặc sử dụng phân 10:30:20 quanh năm sẽ làm cho cây yếu dần và chết. Lời khuyên cho bạn là chỉ nên sử dụng những loại phân pha chế sẵn. Nếu như cây đã đâm chồi hoa hoặc ra nụ thì ngưng bón phân.

+ Trước khi bón phân cho lan khoảng 4 đến 5h bạn phải tưới nước cho cây, khi nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới 500F thì bạn cũng không nên bón phân.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »