Phong Lan

tin tức

Hoa phong lan và những biến dạng về màu sắc

Người ta thường phân biệt hoa phong lan với các hoa khác bởi vì hoa lan dù với bất cứ giống nào, loài nào và màu sắc, hình dáng tuy có khác nhau nhưng cấu trúc của bông hoa phong lan vẫn gồm: 3 đài hoa hay cánh đài (sepals) gồm một cánh ở giửa phía trên và 2 cánh ở dưới theo hình tam giác, 2 cánh hoa (petal) ở hai bên, 1 chiếc lưỡi hay chiếc môi (lip) và bên trong họng của hoa có bộ phận truyền giống thông thường có cả cái lẫn đực.


Hoa lan màu vàng sáng

Những hoa phong lan môt đôi khi lại biến đổi màu sắc hay biến đổi hình dáng. Sự biến đổi này là do ảnh hưởng của môi trường sinh sống, điều kiện nuôi trồng, phân bón, nước tưới, nhiễm trùng, nhiễm phấn do thiên nhiên hay nhân tạo mà chỉ có các khoa học gia mới phân tích ra được.


...đến màu đỏ đậm

Sự biến đổi màu sắc danh từ khoa học gọi là variety, varietal name, hay albino form và alba hay album. Tiếng Việt chúng ta nhiều khi dùng lẫn lộn là biến dạng, biến dị hay biệt dạng v.v... Ví dụ như cây nữ hài Paphiopedilum barbigerum thông thường màu hoa nâu vàng. Năm 2000, Phan Kế Lôc tìm thấy ở SaPa một giống có mầu hơi đỏ, Leonid Averyanov đặt tên là Paphopedilum barbigerum var. lockianum để vinh danh ông Lộc, nhưng Perner và Hermann lại đặt tên là Paph.barbigerum var. coccineum. Tiếng La tinh coccinea có nghĩa là màu đỏ.Còn về albino form hay alba người ta thường dùng để chỉ một giống phong lan nào đó, màu hoa đang sẫm mà biến sang trắng hay nhạt hơn.


Và màu trắng tinh khôi

Những đóa hoa phong lan đẹp lạ, hương thơm ngào ngạt, màu sắc tươi thắm từ vẻ trắng trong như ngọc, rực rỡ sắc nắng như cam sáng đến êm đềm, lãng mạn như màu tím của hoa lavender, nồng nàn màu đỏ,… khiến người nhìn dễ bị mê hoặc, say đắm ngay từ những lúc đầu, để rồi yêu hoa phong lan từ lúc nào không hay biết.

«  1 2 3 4 5  ...  »