Phong Lan

tin tức

Giải đáp thắc mắc kinh nghiệm trồng lan (phần 2)

Ở phần trước các chuyên gia của chúng tôi đã trả lời cho bạn những thắc mắc của bạn về căn bệnh cũng như cách tưới nước cho lan và phần này các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn những kinh nghiệm trồng lan để đạt được năng suất như mong muốn.

+ Hỏi:Tại sao phải thay chậu cho lan?

→ Trả lời:Kích thước của chiếc chậu cũ không còn vừa khi cây đã phát triển lớn hơn, nếu bạn cứ khăng khăn giữ lại chiếc chậu cũ thì nó sẽ làm cho chậu bị nứt, cây mọc ra ngoài hoặc không phát triển được. Bên cạnh đó còn một lý do khác mà bạn cần phải thay chậu nữa đó là cứ 3 đến 4 năm vật liệu ở trong chậu đã bị mục nát, nếu không thay thế thì nó sẽ làm cho cây bị thối rễ và chết. Ngoài ra khi cây bị mắc bệnh bạn cũng phải tác cây ra khỏi chậu, xem xét và thay thế chậu cũng như vật liệu ở bên trong để cây được phát triển tốt hơn.+ Hỏi:Tại sao không trồng lan trong chậu lớn để khỏi tốn công thay chậu?

→ Trả lời:Có một vài loại lan như Cattlea, Dendrobium cần bộ rễ khô rồi mới được tưới nước, nếu bạn trồng nó trong chậu có kích thước lớn thì rẽ cây lúc nào cũng bị ướt và khiến chúng không thể nào phát triển dài thêm được. Cũng có một số loại lan như Dendrobium, Cymbidium ưa trồng trong chậu hẹp vì nếu trồng trong chậu rộng quá thì cây không thể nào ra hoa được.

+ Hỏi:Chậu đất và chậu nhựa, chậu nào tốt hơn cho lan?

→ Trả lời: Mỗi loại chậu đều có những ưu nhược điểm riêng và tuy theo mỗi loại lan khác nhau mà bạn chọn loại chậu đất hay chậu nhựa. Đặc điểm của chậu đất là mau khô nhưng dễ vỡ, còn chậu nhựa thì trọng lượng nhẹ nên dễ làm cho cây bị lật và bị thoát nước hết ra ngoài.

+ Hỏi:Tại sao bạn phải đốt dao kéo trước khi cắt tỉa lan?

→ Trả lời: Đốt dao kéo là cách để khử trùng cho dụng cụ cắt tỉa lan, tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho cây. Tuy nhiên đốt dao kéo không có nghĩa là bạn phải đốt cho nó đỏ lên mà chỉ cần đốt khoảng 5 đến 10 giây là được. Trước khi đốt bạn cũng nên lau chúng qua một lần.

+ Hỏi: Bạn có thể dùng Chlorox hay Alcohol thay thế để diệt trừ virus ở dao cắt tỉa lan hay không?

→ Trả lời: Công dụng của các loại hóa chất Chlorine, Chlorox (10%) hay cồn Alcohol chỉ là để sát trùng chứ không có tác dụng diệt trừ vi khuẩn, virus, hơn nữa nếu sử dụng Chlorox thì nó sẽ làm cho dao kéo bị rỉ sét vì vậy bạn không nên dùng nó để thay thế.+ Hỏi:Tại sao lại ngâm các vật liệu trồng cây trước khi trồng?

→ Trả lời: Nếu như không ngâm vật liệu trồng cây trước khi trồng thì nó sẽ bị khô và sẽ hút hết chất ẩm làm cho rễ cây khô, lá và thân cây bị teo tóp. Chưa hết việc ngâm vật liệu trồng làn còn có công dụng làm chết côn trùng, ung thối trứng bám ở trên vật liệu trồng.

+ Hỏi:Tại sao đã tưới nước nhiều nhưng lá lan vẫn nhăn nheo và thân cây vẫn teo tóp?

→ Trả lời: Nguyên nhân là do cây quá khô và độ ẩm vẫn không còn đạt được yêu cầu, rễ cây bị chết và không còn hút được phần nước cần thiết mà bạn tưới để cung cấp cho cây.

+ Hỏi:Tại sao rễ lan lại bị chết?

→ Trả lời: Rễ lan bị chết xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do bị úng nước hay bị quá khô, bị đọng muối hay bị nhiễm bệnh, thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng….Ngoại trừ lan Vanda, Renanthera, Rhynchostylis… còn lại những loại lan khác thì trung bình cứ 2 hoặc 3 năm rễ của cây lan sẽ bị chết một lần.

+ Hỏi: Vì sao lại có hiện tượng rễ cây Cattleya mọc vươn ra ngoài chậu?

→ Trả lời: Lan Cattleya là một loại lan có khuynh hướng mọc ra ngoài để tìm hơi ẩm cho cây vì vậy bạn hãy quan sát rễ của nó nếu như có màu xám và đầu rễ xanh thì đó có nghĩa là cây vẫn đang phát triển bình thường, còn nếu trường hợp bạn thấy vật liệu ở trong chậu bị mục nát thì cần phải thay thế một chiếc chậu mới. 

+ Hỏi:Tại sao hoa lan trồng không nở hoa?

→ Trả lời: Lan không nở có thể là do thiếu ánh sáng, thiếu nắng, cây chưa đủ trưởng thành, rễ cây yếu vì vật liệu trồng lan bị mục, lượng nước tưới quá nhiều, sử dụng loại nước tưới không thích hợp…Nếu như quan sát thấy cây vẫn xanh tốt mà không ra hoa thì điều đó có nghĩa là là chúng bị thiếu ánh sáng . Còn với loại lan Dendrobium nếu bạn bón phân quá nhiều hay lượng nước tưới quá nhiều thì chúng cũng sẽ không ra hoa được.

+ Hỏi:Tại sao cành hoa và lá lan lại đọng mật?

→ Trả lời: Cành hoa và mầm non của cây tiết mật thì đó là một điều bình thường và bạn chỉ cần cho một ít nước ấm vào bình và phun lên cây như vậy thì vết mật đọng lại sẽ tan đi hết. Nếu để vết mật này đọng lại thì chúng sẽ thu hút kiến hay rệp tấn công cây, còn nếu vết mật khô thì nó sẽ biến thành muội nấm đen và ảnh hưởng đến cây khá nhiều.+ Hỏi:Tại sao nụ hoa lan bị vàng úa và rụng?

→ Trả lời: Lan vàng úa và rụng lá rất có thể là do thiếu nước hoặc dư nước. Ngoài ra nếu bạn thay đổi nhiệt độ môi trường trồng lan đột ngột ví dụ như chuyển cây từ vị trí này đến vị trí khác thì nó cũng rất dễ bị vàng úa và rụng.

+ Hỏi:Có nhiều loại phân bón khác nhau, nên chọn loại phân bón nào?

→ Trả lời:Thị trường có nhiều loại phân bón khác nhau, tất cả các loại phân bón nào cũng có 3 chữ số ví dụ 25:10:25, loại phân bón có số 25 ở đầu thì nó tượng trưng cho chỉ lượng Nitrogene cần thiết cho lá, số 10 tượng trưng cho chỉ lượng Phosphorus cho hoa, 25 cuối cùng là chỉ lượng Potassium cần cho củ và rễ. Không nên bón phân Urea để tạo nước vì nó chưa kịp thấm sẽ bị trôi đi hết. Cũng không được rắc phân viên hoặc phân que. Nếu thời tiết dưới 70 độ F thì cũng không nên rắc phân hột. Mùa xuân nên bón phân có hàm lượng 30:10:10m, khi cây trưởng thành và muốn thúc cây ra hoa thì bón phân 10:30:30 hay 0:10:10, nếu muốn thay đổi thì dùng phân 20:20:20 hay 15:15:15.

+ Hỏi:Kiến làm tổ trong chậu lan thì có hại hay không và nếu có thì làm sao để diệt trừ?

→ Trả lời: Mặc dù kiến không làm hại cho cây nhưng chúng lại làm tổ và tha rệp lên cây, vì vậy cần phải sử dụng thuốc hột Diazinon Granule rắc lên trên mặt chậu và tưới nước cho chúng thấm vào, tiêu diệt triệt để nó.

+ Hỏi:Lan thường bị sên cắn vào mầm và hoa, diệt trừ chúng như thế nào?

→ Trả lời:Sên có loại có vỏ và có loại không vỏ, so với loại có vỏ thì loại không vỏ khó trị hơn, tốt nhất đầu mùa xuân bạn nên rắc thuốc để diệt trừ chúng, Khi cây có dấu hiệu ra nụ hay ra hoa thì hãy dùng thuốc hiệu Correy’s rắc trên mặt chậu hay trên lá để ngừa loại sên không vỏ.

Thùy Duyên«  1 2 3 4 5  ...  »