Phong Lan

tin tức

Giải đáp thắc mắc kinh nghiệm trồng lan (Phần 1)

Trồng lan không khó, điều quan trọng nhất là khi gặp những vấn đề khó khăn bạn phải nắm rõ được nguyên nhân cũng như tìm cách giải quyết triệt để nó. Dưới đây là một vài thắc mắc của người trồng lan và những câu trả lời đầy đủ của các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trồng và nghiên cứu hoa phong lan, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

+ Hỏi: Tại sao cây lan khi trồng thường bị thối mầm và thối ngọn?

→Trả lời: Nguyên nhân dẫn đến việc cây bị thối mầm và thối ngọn có đến 90% là do nước tưới quá nhiều, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh, vì vậy mà bạn cần phải đảm bảo điều chỉnh được lượng nước tưới sao cho phù hợp với từng loại lan và từng thời điểm khác nhau.

+ Hỏi: Tại sao cây lan nhìn xơ xác, không có sức sống?

→Trả lời: Phần lớn cây phong lan bị xơ xác là do chúng thiếu nước mà điều kiện thời tiết lại quá nóng nực. Vì vậy khi thời tiết từ mùa đông chuyển sang mùa hè bạn cần phải cung cấp lượng nước kịp thời cho cây, tránh tình trang cây thiếu sức sống, nhìn xơ xác.+ Hỏi: Làm thế nào để biết được lượng nước tưới cho lan đủ hay chưa?

→ Trả lời: Khi cây được cung cấp đầy đủ nước tưới thì nhìn chúng sẽ xanh tốt, thân, củ và lá căng bóng, mầm non mọc mạnh. Nếu như nhấc chậu lên mà bạn cảm thấy nó nhẹ hơn bình thường, trên lá và thân có dấu hiệu bị nhăn nheo, màu sắc thay đổi thành màu xám bạc thì đó là hiện tượng cây bị thiếu nước. Còn khi cây bị dư nước thì khi nhấc chậu lên thấy nước chảy, nước còn đọng ở trên chậu.

+ Hỏi: Lượng nước tưới và các mùa khác nhau như thế nào?

→ Trả lời: Cuối xuân và đầu hè là thời điểm mà cây bắt đầu mọc mạnh, vì vậy mà yêu cầu lượng nước tưới ở thời điểm này cũng nhiều hơn so với bình thường. Trung bình mỗi tuần bạn phải tưới nước cho cây 2 đến 3 lần, vào mùa thu khi cây giảm sức tăng trưởng thì cách 5 đến 7 ngày tưới nước một lần. Vào thời điểm cây nghỉ, tức là mùa đông khoảng chừng 10 đến 15 ngày bạn nên tưới nước một lần.

+ Hỏi: Cách tưới nước cho lan vào thu đông như thế nào khi cây vẫn còn xanh lá? 

→ Trả lời: Quan sát thấy lá vẫn còn xanh thì lượng nước tưới không được giảm đi mà chỉ giảm số lần tưới phải thưa đi, tránh để cây quá khô. Đặc biệt bạn phải chú ý đến loài lan Paphiopedilum và Stanhopea phải đảm bảo lúc nào rễ cũng ẩm ướt, ngược lại với loại lan rụng lá như Dendrobium Chysis thì bạn chỉ nên tưới qua hoặc phun sương cho cây mà thôi.+ Hỏi: Cách tưới lan trong chậu nhỏ như thế nào?

→ Trả lời: Nếu bạn trồng lan trong chậu nhỏ thì bạn phải tưới nước thường xuyên hơn so với chậu lớn để cây không bị khô. Lấy ví dụ như nhiệt độ môi trường khoảng 29 độ C và chậu trồng lan có đường kính 10cm thì chỉ hai ngày là chúng sẽ bị khô, còn với chậu có thể tích khoảng 4m3 thì 4 đến 5 ngày chúng mới khô. Vì vậy bạn phải dựa vào kích thước chậu trồng lan để xác định khi nào nên tưới lan, bên cạnh đó bạn cũng phải chú ý đến vật liệu trồng lan, nếu vật liệu thoát nước và lâu thấm thì bạn phải tưới thường xuyên hơn, còn khi vật liệu khô thì thời gian tưới nước cũng phải lâu hơn để chúng có thể ngấm vào được.

+ Hỏi:Nên tưới lan ở trên ngọn xuống hay dưới gốc?

→ Trả lời: Nếu tưới nước từ trên ngọn xuống thì một lượng nước sẽ theo lá mà chảy ra ngoài, tuy nhiên thỉnh thoảng bạn cũng có thể tưới như vậy để cây mát và đỡ khô hơn. Nhưng tuyệt đối khi thời tiết nắng nóng thì tưới nước ở dưới gốc cây vẫn đảm bảo được sự an toàn nhất.

+ Hỏi:Có được tưới lan vào buổi chiều tối hay không?

→ Trả lời: Vào mùa hè khi thời tiết nóng nực thì bạn có thể tưới nước cho lan vào buổi chiều tối để cây mát mẻ và hơi nước cũng sẽ nhanh thoát hơi đi, tuy nhiên vào mùa xuân và màu đông là lúc mà thời tiết khá lạnh nếu như bạn tưới nước vào buổi chiều tối sẽ khiến cho ngọn cây bị thối. Tốt nhất là nên tưới cây ở nhiệt độ 15 độ C.+ Hỏi: Nước mưa, nước ao hồ, nước máy, loại nước nào tốt nhất cho lan?

→ Trả lời: Nước mưa là loại nước dùng để trồng lan tốt nhất, song ở khu vực thành phố do khí hậu và không khí bị ô nhiễm nên nước mưa của nó cũng không tốt như bình thường. Với loại nước ao hồ hay nước giếng thì chất cặn bã của nó chiếm khoảng 300pm, còn nước máy thì có chứa chất Chlorine để sát trùng vì vậy không tốt cho cây. Nếu muốn dùng nước máy để tưới cho cây thì bạn nên xả chúng vào chiếc thùng rồi để khoảng 5 đến 7 ngày hãy mang đi tưới cây.

+ Hỏi: Dùng nước lọc (soft water), nước lọc R.O (reverse osmsis) tưới cho lan có được không?

→ Trả lời: Loại nước lọc soft water có chứa lượng muối khá cao vì vậy mà bạn không nền dùng loại nước này để tưới cho cây, ngược lại bạn có thể dụng nước sodium chloride để tưới cho cây. Còn loại nước lọc R.O thì khá tốn kém vì trung bình phải từ 4 đến 5 lít nước thường mới có 1 lít nước lọc, ngoài ra thì những khoáng chất tốt cho cây cũng sẽ bị lọc hết, do đó chỉ với loại lan như Disa, Dracula… cần nước tinh khiết thì bạn mới cần đến loại nước này.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »