Phong Lan

tin tức

Đôi nét về lan Thanh Tuyền và lan Tổ Yến

Ở Việt Nam có đến hàng chục, hàng trăm loại lan khác nhau và một trong số những loài lan phổ biến nhất đó chính là lan Thanh Tuyền và lan Tổ Yến. Hai loại lan này đều có đặc điểm chung là không khó trồng, vẻ đẹp lại rất thu hút vì vậy mà không ít người chơi lan yêu thích trồng hai loại lan này.

1.Lan Thanh Tuyền

Trong cuốn sách “Cây cỏ miền Nam Việt Nam” giáo sư Phạm Hoàng Hộ đã mô tả hình ảnh của lan Thanh Tuyền như sau, nó là một cây có thân hay giả hành đứng với chiều dài khoảng chừng 2 đến 3m, tròn, dẹp và có vảy. Với lá song dính với kích thước khá mỏng, dài khoảng 60cm, đầu tròn.

Ở gốc có trục để phát hoa to bằng ngón tay, chùm tụ tán, lá rộng 2,5cm và hoa mọc khá thưa với đường kính lên đến 15cm. Màu sắc của hoa là màu vàng điểm những đốm nâu sậm, môi nhỏ, 3 thùy, thùy ở cạnh cao ôm lấy trụ mà vàng và sọc đỏ.


Vì kích thước của lan Thanh Tuyền khá lớn nên muốn trồng trong chậu bạn cần lựa chọn những chiếc chậu có kích thước phù hợp với cây, nếu được trồng ở trong các hộc gỗ thì cây sẽ phát triển tốt nhất. Tuy nhiên nếu tồng trong hộc gỗ bạn cần phải đóng chặt chúng vì cây có thể cao từ 1,5 đến 2,5m và chồi non cũng khá nhiều.

Để chăm sóc lan Thanh Tuyền tốt bạn có thể tưới cho cây bằng nước vo gao hoặc nước rửa thịt cá mà không có muối. Nhiều người trồng lan Thanh Tuyền đã có kinh nghiệm thì họ sử dụng phân thuốc tương tự như một sô loại lan được lại tạo. Thường xuyên quan sát đến khi nào lan phát triển mạnh thì bắt đầu tập cho cây làm quen với ánh sáng, giảm mái che và giúp cây có thể ra hoa đúng thời điểm.

2. Lan Tổ Yến

Tên khoa học của lan Tổ Yến đó là “Acriopsis”  bắt nguồn từ chữ Latinh “Akris”, ý nghĩa của tên gọi này là con cào cào, châu chấu. Trên thế giới có tổng cộng 6 giống lan Tổ Yến và ở Việt Nam người ta cũng tìm được 3 giống đó là Acriopsis Indica, Acriopsis Javanica và Acriopsis Lilifolia.


Acriopsis Indica có củ tròn hình trứng mọc san sát nhau, mỗi cây có từ 2 đến 3 lá mỏng, chiều dài khoảng 20cm, rộng ngang khoảng 25 đến 30cm chia thành nhiều chùm nhỏ chừng 30 bông. Kích thước bông hoa lớn nhất của lan Tổ Yến là 1,5 đến 2cm, màu sắc hoa vàng xanh và có điểm một vài chấm màu tím sẫm. Mùa xuân là lúc mà Acriopsis Indica ra hoa.

Cây Eulophia Gramin là một loại lan Tổ Yến khác được mọc ở Việt Nam nhưng đặc điểm của nó không giống với cây hoa Acriopsis ví dụ như cành hoa được mọc thắng đứng, màu sắc và hình dáng cũng khác hơn hẳn.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »