Phong Lan

tin tức

Đôi nét về lan Ngọc Điểm

Không chỉ đẹp mà lan Ngọc Điểm hiện nay còn là một trong những loại lan mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân Việt Nam. Loại lan này thích hợp với khí hậu ở nhiều quốc gia như Miến Điện, Thái Lan, Trung Hoa, Borneo, Nam Dương, Lào, Mã Lai, Việt Nam và Căm Bốt.


Tên khoa học của lan Ngọc Điểm là Rhynchostylis gigantea, con người trồng lan thì hay gọi nó với cái tên hết sức thân thuộc đó chính là tai trâu hay đuôi chồn. Nghinh Xuân là một cái tên khác của lan Ngọc Điểm, xuất phát từ nguyên nhân khi mùa Xuân đến hoa bắt đầu nở. 

Mỗi cây lan Ngọc Điểm có khoảng 5 đến 8 chiếc lá, chiều dài 20-30cm, rộng 4-7cm. Cánh hoa màu xanh vàng điểm những đường sọc trắng cộng thêm chấm tím, nếu cây được chăm sóc tốt thì mỗi đợt hoa nở sẽ có khoảng 3 đến 4 chùm cong vút với chiều dài từ 15 đến 30cm. Hoa khá lâu tàn, có thể kéo dài từ 2 đến 3 tuần và đặc biệt mùi hương của nó được khá nhiều người yêu thích. Bên cạnh những màu sắc phổ biến trên thị Ngọc Điểm còn có màu trắng tuyền hay màu đỏ thẫm.

Vào năm 1975, Kamemoto và Sagarik đã phát hiện ra ở Bangkok – Thái Lan cây Ngọc Điểm với nhiều nhánh, mỗi cây có khoảng 30 chùm hoa với nhiều màu đỏ khác nhau và màu đỏ tuyền của Ngọc Điểm cũng được lai tạo từ nhiều màu đỏ của cây lan này. Nếu mùa thu tiết trời quá nóng thì màu đỏ của lan Ngọc Điểm sẽ đổi sắc pha lẫn với màu trắng.


*Cách trồng lan Ngọc Điểm như sau:

+ Ánh sáng: Nếu để lan Ngọc Điểm dưới ánh nắng trực tiệp của mặt trời hoặc nơi có 3000 đến 4000 ánh nến thì cây sẽ có hiện tường vàng lá, thiếu sức sống, không đủ độ ẩm để cây phát triển, do đó bạn nên tránh đặt cây ở những vị trí này. Tốt nhất môi trường trồng Ngọc Điểm phải đảm bảo sự rộng rãi, thoáng gió.

+ Nhiệt độ: Để cây phát triển được thì nhiệt độ vào ban ngày phải đảm bảo từ 29 đến 32 độ C, cần phải có sự tách biệt về nhiệt độ vào ban ngày và ban đêm khoảng 10 độ C, như vậy mới ra hoa. 

+ Độ ẩm: Nơi trồng hoặc đặt chậu lan Ngọc Điểm ít nhất phải có độ ẩm lên đến 70-80%, như vậy mới đảm bảo cây phát triển được.


+ Tưới nước: Khi trồng lan Ngọc Điểm trên thân gỗ thì bạn phải tưới nước 2 đến 3 lần vào mùa hè, còn nếu trồng trong chậu với vỏ cây hoặc than thì 2 đến lần trong tuần. Tuy nhiên cũng phải thường xuyên quan sát xem rễ cây có bị ngập úng hoặc bị khô không để khắc phục kịp thời, vì nếu không cây sẽ bị chết.

+ Bón phân: Khi thấy cây bắt đầu có dấu hiệu mọc lá và rễ cũng chuyển sang màu xanh thì đó là lúc thích hợp nhất để bạn bón phân. Liều lượng bón là mỗi tuần một lần, khoảng ½ hoặc ¼ thìa cà phê gạt cho 4 lít nước. Vào mùa xuân và mùa hè bạn có thể sử dụng loại phân 30-10-10  nhưng khi đã cuối mùa hè và thời tiết sang thu thì bạn nên đổi loại phân 10-20-30 để bón cho cây. Một số người trồng lan Ngọc Điểm với số lượng ít thì có thể bón loại 20-20-20 quanh năm cho cây.

Để cây ra hoa được thì mùa đông chúng cần được nghỉ ngơi cũng như một chế độ chăm sóc hợp lý. Yêu cầu nhiệt độ ban ngày phải 20-23°C, ban đêm không được dưới 16°C. Độ ẩm cần để cho cây là 50-60%, trường hợp mùa đông có độ ẩm quá thấp thì buổi sáng sớm bạn có thể phun nước cho cây, tuy nhiên không được bón phân và đảm bảo rễ và lá cây phải khô ráo khi trời tối.Vì Ngọc Điểm mọc ở trên cao nên việc tù hãm hay thường xuyên thay chậu là điều không nên, tốt nhất bạn nên trồng vào miếng gỗ, miếng ngói, vỏ cây…Nếu trường hợp trồng trong chậu thì bạn phải đục nhiều lỗ thoát nước nhưng trước khi trồng phải ngâm cây vào nước trước khoảng 1 giòe để rễ mềm ra.

Mỗi dịp tết đến là lúc mà lan Ngọc Điểm bắt đầu nở hoa, khi trên cây xuất hiện nụ thì bạn phải phun nước để tăng thêm độ ẩm. Còn nếu muốn lan nở chậm hơn thì nên di chuyển cây vào chỗ mát, phòng lạnh hoặc để gần nước đá, nhưng lưu ý không được để nước chạm vào rễ, gốc cây.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »