tin tức

Độ thông gió và thời gian nghỉ của Phong lan

Các yếu tố môi trường bên ngoài như: đất, nước, không khí, gió đều có tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của lan. Vì vậy, mọi sự thay đổi của thời tiết có thể làm chậm phát triển, không nở hoa hoặc thậm chí làm chết cây. 

Vậy độ thông gió lan như thế nào cho thích hợp?
Có thể nói cái tên Phong lan gắn liền với đặc tính của nó, đó là lan không thể thiếu gió. Trong môi trường tự nhiên, nhất là lan rừng thì lan thường mộc trên những cây cao và ở tầng giữa của rừng. Lan thường ít mọc ở tầng trên và gần mặt đất, bởi độ thông gió quá mạnh và độ ẩm thấp, còn nếu mọc gần mặt đất thì độ thông gió kém mà độ ẩm thì cao. Vì vậy, lan mọc ở giữa tầng sẽ thích hợp với ánh sáng, độ ẩm, độ thông gió cho lan phát triển.

Với những loài lan đơn thân thì độ thông gió là rất quan trọng, lan đơn thân có rễ trên không và mọc thẳng đứng nên có khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu. Trong rừng chúng ta có thể thấy những loại lan mọc từ cành này sang cành khác với rẻ lơ lửng trong không khí hay bám vào rễ của các cành cây khác.


Điều kiện thông gió có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của lan, vì vậy việc bạn chọn địa điểm trồng lan cũng rất quan trọng. Nếu bạn trồng lan ở nơi có độ thông gió sẽ giúp cây phát triển nhanh, ngược lại lan sẽ kém phát triển, dễ bị sâu bệnh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn trồng lan ở vị trí gió quá lớn cũng không tốt, vì sẽ làm giảm độ ẩm gây ra thủy xuất cũng như hô hấp quá cao của phong lan.

Thời gian nghỉ của lan
Lan cũng cần có thời gian nghỉ, và người chơi lan phải nắm điều này để có cách chăm sóc đúng cách. Thời gian của của lan hay nói đúng hơn là giai đoạn mà lan ngừng phát triển, thời kỳ cân bằng sinh lý cho việc ra hoa. Trong những điều kiện nhân tạo tì bạn có thể vắt ép cũng như kéo dài thời gian tăng trưởng trong toàn năm, nhưng cách làm này sẽ làm lan không phát triển tốt, hoa kém chất lượng và những mầm non cũng thiếu hơn rất nhiều.

Những giống lan sống ở vùng nhiệt đới Châu Á, Châu Úc và Châu Mỹ trong rừng khô điều đòi hỏi sự nghỉ ngơi hàng năm như: Cattleya, Laelia, Aerides. Ngược lại, với những loại cây sống ở những vùng dày và ẩm ướt, thì dù khô nhưng không khí vẫn có ẩm ướt, vì vậy sự nghỉ ngơi của chúng không có dấu hiệu rõ rệt. Một số giống tượng trưng cho loài này như: Masdevallia, odontoglossum, Phalaenopsis, Vanda,…


Trong mùa nghỉ, phong lan không hấp thụ những chất dinh dưỡng, vì thế bạn tuyệt đối không được tưới những chất dinh dưỡng cho cây, mà chỉ cần duy trì độ ẩm tương đối cho cây để cây có thể duy trì sự sống.

Vào mùa nghỉ, lan với giả hành hơi teo và nhăn lại, một số loài rụng lá chì còn trơ trọi các giả hành, loài Dendrobium là một trong những loài tượng trưng cho điều này. Nhưng với những người không biết lan đang trong mùa nghỉ nên thường tưới nước để cứu sống lan, điều này làm lan đến mùa trổ hoa thì hoa sẽ không đẹp như bạn mong muốn.

Ở Việt Nam khí hậu được phân theo những vùng khác nhau, do đó mùa nghỉ của lan cũng khác nhau tùy vào đặc điểm của từng vùng. Mùa nghỉ của lan là mùa có độ ẩm thấp và nhiệt độ cao trong năm. Nước ta mùa khô được chọn làm mùa nghỉ của lan, mùa nghỉ thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau ở các tỉnh Bắc Bộ, các tỉnh phía Bắc từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, và các tỉnh miền Trung là từ tháng 1 đến tháng 8.


Theo nghiêm cứu thì mùa nghỉ ngơi của lan sẽ phân ra thành 3 nhóm:

+ Nhóm có thời gian nghỉ 3 tháng gồm: Mormodes, Cynoche, Lycaste,…những loài này có giả hành mập nên đòi hỏi phải có mùa khô thật dài.

+ Nhóm có thời gian nghỉ 1-2 tháng gồm: Cattleya, Dendrobium, Rhynchostylis, Aerides,…

+ Nhóm không có thời gian nghỉ hoặc thời gian nghỉ ngắn khoảng 1-2 tuần gồm: Phalaenopsis, Cyripedium, Paphiopedium, Vanda,…

Lưu ý, vào mùa nghỉ của lan bạn không nên cung cấp dưỡng chất mà nên duy trì độ ẩm cho cây để cây duy trì sự sống, cũng như sẽ phát triển tốt hơn sau khi kết thúc mùa nghỉ nhé!

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »