Phong Lan

tin tức

Độ ẩm cần thiết để lan phát triển

Như chúng tôi đã đề cập ở những bài trước thì trồng lan chịu ảnh hưởng nhiều của điều kiện thời tiết, khí hậu. Ngoài điều kiện ánh sáng, nước, phân bón,…thì độ ẩm cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển toàn diện của cây lan.

Mỗi nơi, mỗi vùng sẽ có nhiệt độ và độ ẩm khác nhau mà người trồng lan cần phải lưu ý để tạo điều kiện cho lan phát triển tốt nhất. Một số điều về độ ẩm mà người trồng lan cần lưu ý để lan phát triển tốt nhất:

Ẩm độ tương đối của không khí chính là tỉ số giữa sức trương hơi nước thật sự và sức trương hơi nước bão hòa ở nhiệt độ đó. Ẩm độ tương đối chính là sự thay đổi theo mùa trong năm cũng như tùy theo giờ trong ngày. Mùa mưa thì ẩm độ cao hơn mùa nắng, ngày quang đãng, sáng sớm sẽ cao hơn giữa trưa.


Nếu vườn lan của  bạn đặt ở những vùng mà chung quanh có nhiều cây cối hay song rạch thì độ ẩm sẽ cao hơn ở những vùng trống trãi. Ở Việ Nam, độ ẩm tương đối trung bình, hàng năm thay đổi từ 80-90%, ẩm độ tối đa trong ngày vào lúc sáng sớm và tối thiểu vào lúc 12 giờ trưa.

Việc cung cấp nước tưới hàng ngày là điều kiện quyết định đến yếu tố ẩm độ cục bộ trong chậu cũng như ẩm độ trong vườn, nó góp phần hình thành 1 tiểu khí hậu cá biệt. Bên cạnh đó, sự thong gió, nhiệt độ, độ chiếu sáng cũng chính là chìa khóa giảm độ ẩm khi cần thiết.

Để đo độ ẩm người ta thường dùng dụng cụ ẩm kế. Trong ẩm kế có 2 nhiệt độ thủy ngân là t và t’, trong đó, nhiệt độ t dùng để đo nhiệt độ không khí, nhiệt độ t’ còn gọi là nhiệt kế ướt có bầu thủy ngân đặt trong một bao vải ướt dùng để đo nhiệt kế đặt trên bao vải ướt nói trên.


Nếu không sử dụng 2 phương pháp trên bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản hơn cho vườn lan của mình là dùng vật chỉ thị. Sự xuất hiện của những loài rau càng cu, rau má lá nhỏ, rau sam,…trên mặt đất và các loại rêu xanh trên thành chậu chính là minh chứng cho việc khí hậu có độ ẩm tương đối cao.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tay sờ vào thành chậu để đoán độ ẩm, nếu khi sờ vào mà cảm nhận được độ ẩm chính là chậu đã thừa nước. Nếu bền mặt chậu khô và mát là vừa, còn thành chậu hơi khô và hơi ấm là thiếu nước.


Lan có thể chết rất nhanh nếu bị thừa hoặc thiếu nước. Nếu thừa nước cây sẽ bị thối chết trong vài ngày, còn thiếu nước thì cây sẽ bị chết khô. Chính vì vậy, người trồng lan cần phải lưu ý, một độ ẩm vừa phải và thích hợp là điều kiện lý tưởng để lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Bạn cần phải lưu ý đến độ ẩm của vùng, của vườn và độ ẩm cục bộ trong chậu. Ẩm độ của vùng là ẩm độ một vùng có diện tích nhỏ mà ở đó ẩm độ gần đồng nhất với nhau, định nghĩa này chỉ có ý nghĩa tương đối, ẩm độ của vùng là ẩm độ được tạo ra từ thiên nhiên. Ẩm độ của vườn chính là ẩm độ đo được trong vườn lan, còn ẩm độ cục bộ là ẩm độ trung bình của các chậu lan có trong vườn, ẩm độ này đo dược trong giá thể. Ẩm độ trong vùng cao thì ẩm độ của vườn và của chậu cũng cao, do đó không cần giữ nước. Còn nếu độ ẩm của vùng thấp thì ta tăng lượng nước tưới và giá thể được cấu tạo gồm những chất hút ẩm.


Nếu cải thiện được độ ẩm hoàn hảo thì vườn lan bạn sẽ tăng trưởng và phát triển tốt, do đó, nếu vườn lan được đặt ở nơi cao ráo, bạn có thể dễ dàng tăng đọ ẩm của vườn bằng cách tưới nước thường xuyên dưới mặt đất, nhằm tạo độ ẩm thông qua bốc hơi nước. Ngoài ra, bạn có thể tạo cho cây một giá thể hoàn toàn giữ ẩm để tránh tình trạng bốc hơi như sơ dừa hay lục bình.

Ẩm độ trong vườn lan cao thì tốt hơn là ẩm độ thấp, hoa phong lan thường chết do độ ẩm thấp, ẩm độ cục bộ được tạo bởi những cá thể hoàn toàn giữ ẩm trong chậu, tưới nước vào chậu giúp gia tăng ẩm độ cho lan, nhưng bạn cần phải lưu ý vấn đề này vào mùa mưa nhé.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »