Phong Lan

tin tức

Điều trị bệnh cho lan như thế nào là đúng cách?

Dù hoa lan mắc phải bệnh gì thì cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của lan, đối với những căn bệnh lây nhiễm nó còn có thể gây nên tình trạng chết hàng loạt, vì vậy người trồng lan cần phải nắm rõ những phương pháp để điều trị bệnh cho lan đúng cách. 

1.Nghiêm túc thực hiện kiểm dịch, diệt khuẩn, tiêu độc

Chỉ cần bạn có thái độ lơ là trong quá trình trồng lan thì nó cũng có thể làm cho bệnh tình của cây ngày càng nặng nề hơn, hãy thường xuyên vệ sinh môi trường cũng như kiểm tra dịch tễ của cây, có như vậy mới phát hiện được các sinh vật gây hại cho lan cũng như kịp thời phòng trừ, tiêu diệt chúng. Để trồng lan bạn cũng đảm bảo diệt khuẩn cho giá thể trồng lan, dụng cụ trồng và cắt tỉa lan, không để cho vi khuẩn hay vi sinh vật có điều kiện tấn công gây bệnh cho cây.2.Tăng cường chăm sóc và nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây

Khi quan sát và thấy cây kém phát triển, ra hoa trễ thì bạn người trồng lan phải thực hiện bón phân, tưới nước, nhổ cỏ để tạo điều kiện môi trường thông thoáng giúp cây phát triển tốt. Mùa thu đông là mùa mà các loài vi sinh vật phát triển, vì vậy bạn không được quên cắt những cành lá cây bị khô, bị bệnh để điều tiết hàm lượng chất dinh dưỡng cho cây, giảm thiểu tối đa sâu bệnh làm cản trở quá trình phát sinh và nảy nở côn trùng.

* 3 nguyên tắc để nâng cao sức đề kháng của cây với sâu bệnh bao gồm:

+ Đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng, gió và nguyên tố kali…để cho cây sinh trưởng được dễ dàng.

+ Khi cây đã phát triển được đầy đủ thì bạn phải tiến hành điều tiết các chức năng hấp thụ của rễ cây. Vào mua xuân vì thời tiết khá ấm áp nên khoảng 7 đến 10 ngày bạn mới phun thuốc Lan Khuẩn Vương hòa loãng với nước theo tỷ lệ 1:500 hay có thể dùng loại thuốc kích thích ra rễ. Số lần phun thuốc cho lan là từ 2 đến 3 lần.

+ Ngoại trừ mùa đông còn những mùa khác bạn nên tưới phun sương một lần Aspirin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5.00, điều này sẽ tạo nên một tấm màng bảo vệ và hạn chế tối đa sâu bệnh tấn công lan.


3.Nhân rộng kỹ thuật dùng phương pháp điều trị sạch

Để phòng trừ sâu bệnh lâu dài và đạt hiệu quả cao thì giải pháp sử dụng thiên địch, phòng trừ sinh học được coi là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất. khi thiên địch quần tụ ở trong vườn trồng thì nó sẽ không chế được lâu dài cho cây mà bất kỳ một loại thuốc sinh học nào hiện nay cũng không có được hiệu quả như vật. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú trọng bảo vệ và sử dụng các loài thiên địch nhằm hạn chế sự phát sinh của các loại chế phẩm sinh học.

Nếu có sự xuất hiện của các chế phẩm sinh học thì trước hết bạn cần phải bảo vệ thiên địch, tiêu diệt hoàn toàn các loại sâu bệnh, đảm bảo không gây hại đến sức khỏe của con người cũng như môi trường và vật nuôi. Lựa chọn chế phẩm sinh học được nhiều người dùng nhất hiện nay đó là Hyponex.

4.Sử dụng hợp lý thuốc trừ sâu

Khi gặp trường hợp cấp bách thì bạn mới được sử dụng thuốc trừ sâu và thỉnh thoảng bạn cũng phải đảm bảo thay đổi hỗn hợp thuốc trừ sâu để tránh hiện tượng kháng thuốc. Một vài gợi ý sử dụng thuốc trừ sâu của chúng tôi đó là:

+ Lựa chọn những loại thuốc không gây ô nhiễm. Hiện nay thị trường có nhiều loại thuốc được sử dụng cho quá trình sinh trưởng cũng như phát triển cho lan tuy nhiên với những loại có nồng độ quá cao bạn không nên sử dụng vì như vậy nó sẽ gây tình trạng ô nhiễm nặng nề.

+ Sử dụng thuốc có hàm lượng đồng vì những loại thuốc này rất khó kháng thuốc, tuy nhiên khi sử dụng nó ở nhiệt độ cao thì có thể dẫn đến các hiện tượng như khó lá, quăn lá, chát ngọn…vì thuốc lấp đi những khoảng thoát khí của lá, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng khi nhiệt độ vườn trồng lan không quá 20 độ C, ánh sáng không quá mạnh và hai tháng bạn mới 1 phun 1 lần. Với các loại lan nghệ thuật thì không nên sử dụng loại thuốc này.


+ Không được sử dụng quá liệu các loại thuốc diệt khuẩn có chứa kim loại ví dụ như đồng, magie, mangan, nhôm…vì nếu không cây sẽ xuất hiện các đốm thuốc mật độ dày, khi tích lũy nhiều chúng sẽ gây hiện tượng cháy lá. Với môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao thì có thể gây bệnh nhiều hơn cho cây.

5.Cải tiến phương pháp thuốc trừ sâu

Có nhiều người bón phân cho lan bằng cách phun sương trực tiếp, tuy nhiên điều này chỉ gây lãng phí và ô nhiễm cho môi trường hơn mà thôi, tốt nhất bạn cần phải cải thiện phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu này. Lấy ví dụ bạn dùng nó để bôi lên thân cây, bón cho rễ cây hoặc tiêm vào cây, như vậy nó sẽ không ô nhiễm đến môi trường. Ngoài ra thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mọi người, vì vậy khi phun thuốc bạn phải bịt khẩu trang và đồ bảo hộ đầy đủ, không hút thuốc, uống nước, ăn đồ ăn và phải làm vệ sinh sạch sẽ sau khi phun thuốc cho cây.

Thùy Duyên«  1 2 3 4 5  ...  »