Phong Lan

tin tức

Điều kiện môi trường giúp lan phát triển và ra hoa đẹp

Mang trong mình vẻ đẹp sang trọng, kiều diễm, hoa phong lan được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ mua về cắm mà nhiều người còn dành riêng cho mình một khoảng ban công, sân vườn để trồng phong lan. Còn với những người làm kinh tế họ không ngừng mở rộng quy mô cũng như nhập khẩu nhiều loại lan về trồng để đáp ứng nhu cầu chơi lan của mọi người 

Để cây lan phát triển và ra hoa đẹp thì bạn cần phải quan tâm rất nhiều yếu tố khác nhau về điều kiện môi trường ví dụ như ánh sáng, độ ẩm, không khí và nước.

1.Ánh sáng

Phong lan tự nhiên được phân bố ở nhiều nơi khác nhau và chúng có tập tính ưa sáng, kỵ nóng. Để cây lan phát triển được thì vào mùa đông khi ánh sáng yếu dần người trồng lan cần phải có chế độ điều tiết ánh sáng cho lan bằng cách sử dụng tấm lưới, làm như vậy sẽ đảm bảo lan được chiếu ánh sáng toàn thời gian. Còn vào mùa thu bạn cũng cần phải sử dụng tấm lưới để tránh cây bị cháy lá, đồng thời cũng còn tùy thuộc vào mỗi loại lan khác nhau để bạn điều chỉnh những mức ánh sáng sao cho phù hợp.


Khi trồng cây trong vườn bạn nên chọn những nơi thoáng mát, được che bằng tấm lưới hoặc mành trúc, tuyệt đối không được ánh nắng trực tiếp của mùa hè chiếu lên cây. Bạn nên nhờ sự hỗ trợ của cây cối để tạo bóng mát cho vườn lan mùa hè. Trường hợp nếu công trình kiến trúc làm cho vườn lan bị hạn chế ánh sáng, thời gian chiếu sáng ít thì bạn nên lắp đặt chiếc gương phản chiếu ánh sáng hoặc tấm kim loại màu vàng kim, bạch ngân…để đảm bảo tăng nguồn sáng cho vườn trồng.

Bên cạnh đó bạn còn có thể thắp đèn chiếu sáng cho cây, nên chọn loại đèn có ánh sáng màu hồng và màu lam, như vậy cây sẽ dễ hấp thụ được chất dinh dưỡng và giúp cho cây sinh trưởng, thúc đẩy được khả năng đẻ nhánh và đảm bảo sự chắc khỏe cho cây.

2. Độ ẩm

Không chỉ sợ lạnh mà lan còn sợ nóng, đặc biệt là nhiệt độ quá cao vào ban đêm có thể dẫn đến tình trạng chết cây, vì vậy bạn cần phải nhờ đến các thiết bị máy lạnh hay điều hòa. Để điều chỉnh nhiệt độ cho vườn lan thì bạn có thể sử dụng thiết bị tự chế, còn mùa đông thì có thể dùng lò sưởi. Trung bình khoảng 50m2 thì bạn nên lắp đặt 1 chiếc lò sưởi. Còn với bóng đèn thì bạn nên chọn loại có công suất từ 60 đến 100w và khoảng cách của chúng là 1 đến 1,5m một bóng. Ngoài ra để tăng nhiệt độ vào buổi tối bạn có thể lắp thêm lò hơi nước, đốt than củi ở ngoài vườn lan.

3. Không khí

Muốn đảm bảo được yêu cầu này thì trước hết bạn cần phải chọn được loại chậu dễ thoát khí cho lan, nếu là loại chậu gốm sứ thì bạn có thể chọn loại có thành và đáy chậu có lỗ thoát nước, trường hợp chậu không có đế thì phải nhờ đến lớp ngói vụn để ở dưới đáy. Ngoài ra người trồng lan cũng phải chọn những loại giá thể dễ thoát khí, đảm bảo khoảng cách giữa các gốc cây, giàn giáo thoáng gió.


4. Nước

Cũng giống như 3 yếu tố trên, nước là một yếu tố quan trọng mà bạn không thể nào bỏ qua, nước dùng để tưới cho lan phải đảm bảo yêu cầu là nguồn nước sạch, tự nhiên, độ pH trên dưới 5,5. Ngoài nước tự nhiên thì còn có nhiều loại nước khác và nó được sắp xếp theo mức độ ưu khuyết điểm như sau: Thứ nhất là nước mưa, nước băng tuyết, nước suối. Thứ hai là nước sông tự nhiên không có ô nhiễm công nghiệp, nước ao hồ, nước máy và nước giếng. Nếu như nước có chua nhẹ thì bạn phải xử lý bằng muối hoặc acid citric, nếu nước có độ chua lớn thì phải dùng NaOH hoặc KOH để xử lý. Sau đó mới được sử dụng các loại nước này để tưới cho lan.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »