Phong Lan

tin tức

Điểm qua một vài thiết bị dùng để trồng lan

Bên cạnh việc chọn giống, đảm bảo yêu cầu về điều kiện môi trường thì muốn cho lan sinh trưởng và phát triển được người trồng lan cũng phải lựa chọn được những thiết bị trồng lan phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Dưới đây là một vài thiết bị dùng để trồng lan phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu đến người nông dân, bạn có thể sử dụng nó để đảm bảo hiệu quả trồng đạt năng suất cao hơn.

1.Trong nhà trồng lan

Nhà trồng lan chuyên dụng chính là nơi đảm bảo được mọi yêu cầu về điều kiện nắng, gió, ánh sáng, độ ẩm…cho lan, vì vậy trong quá trình trồng lan bạn chỉ cần di chuyển lan lan từ bên ngoài vào bên trong nhà khi thời tiết chuyển sang hè và để chúng ở trên giàn hoa hoặc bồn hoa là cây có thể đảm bảo phát triển được khỏe mạnh.


Mùa đông khi nhiệt độ giảm xuống thì bạn cần đến phòng giữ nhiệt để đảm bảo nhiệt độ cần thiết cho cây phát triển. Sử dụng những thiết bị để điều tiết ánh sáng, lưới phản quang, tăng nhiệt, tăng độ ẩm và độ thông gió…trong nhà trồng lan để khi cần có thể điều chỉnh một cách nhanh chóng và tiện ích.

2.Tại giàn

Giàn cho hoa phong lan tốt nhất bạn nên chọn hướng đông, đông nam, quay lưng về hướng tây nếu có tường hoặc cây to thì càng tốt. Những hướng này sẽ giúp cho cây đón được những tia nắng tươi tốt của sơm mai và tránh những ánh nắng gắt khi buổi chiều đến. 

Người trồng lan cần phải đảm bảo không khí xung quanh giàn trồng thoáng đãng, sạch sẽ, độ ẩm phù hợp với từng loại lan khác nhau, hạn chế bụi bẩn tối đa để cho cây quang hợp được. Nếu không có điều kiện môi trường thuận lợi và bạn phải tạo giàn lan ở trên sân thượng hoặc ngoài ban công thì bạn cần sử dụng đến phương pháp che nắng ở hướng Tây Bắc nhằm đề phòng cháy lá, đồng thời còn phải dùng đất bùn để dùy trì độ ẩm cho cây.


Khi trồng lan bạn phải đặt nó ở trên giá để đảm bảo sạch sẽ, hạn chế sâu bệnh tấn công cho cây. Nếu thời gian bắt đầu chuyển thu và trời lạnh thì còn tùy thuộc vào mỗi chủng loại lan khác nhau để bạn di chuyển cây kịp thời vào trong nhà, đảm bảo cung cấp nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho cây.

3.Vườn ươm

Đối với vườn ươm lan bạn nên đặt từ hướng tây sang hướng đông. Ở hướng tây bạn cần sự hỗ trợ của những bóng cây lớn hoặc bức tường cao để tạo bóng mát cho cây, còn ở hướng đông bạn cũng cần phải đảm bảo một môi trường thông thoáng cho cây dễ dàng quang hợp được.


Đã làm vườn ươm trồng lan nó phải tránh được mưa, nắng, khói bụi và nếu xây giàn ở trên lầu hoặc ngoài ban ông thì bạn hãy đặt chúng quay lưng về hướng tây bắc nhằm mục đích tránh ánh nắng buổi chiều. Loại vật liệu dùng để xây nên thích hợp là bùn hoặc loại gạch nung hút nước.

Kệ giá sử dụng để kê chậu hoa trong vườn ươm cần phải được vệ sinh thường xuyên nhằm ngăn ngừa sâu bệnh cho lan. Tương tự như trồng lan tại giàn, khi thời tiết vào mùa thu bắt đầu chuyển lạnh thì bạn cũng phải dựa vào đặc điểm của mỗi loài lan khác nhau để kịp thời di chuyển chúng vào trong nhà.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »