Phong Lan

tin tức

Điểm qua một vài loại bệnh gây hại cho lan

Bất kỳ loài thực vật nào trong quá trình sinh trưởng và phát triển cũng chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường, khí hậu, sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, thay đổi sinh lý, sinh thái…và hoa phong lan cũng không nằm ngoại lệ. Điều quan trọng để giúp cây hoa đẹp, đạt năng suất cao thì người trồng phải nắm rõ được đặc điểm của các loại bệnh hại cho cây cũng như cách phòng ngừa chúng.

1.Bệnh thối mầm mang tính sinh lý

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chính là do sự xâm hại của phân bón, thuốc trừ sâu và một số yếu tố của môi trường tác động vào. Để khắc phục vấn đề này không quá khó, bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước cho cây sau khi bón phân, tránh tình trạng cây thiếu nước, thiếu ánh sáng hay thiếu độ thông gió…vì như vậy phân sẽ chậm bốc hơi, ảnh hưởng không nhỏ đến chồi lan. Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp sau:


+ Ở nơi trồng lan bạn phải thực hiện biện pháp chống mưa, nếu để tạo ra những vũng nước ngập úng ở xung quanh rễ lan thì nó sẽ rất dễ phát sinh bệnh.

+ Chọn thời điểm bón phân và phun phân hợp lý, không được phun vào gốc lan và hòa phân với nồng độ cho phép.

+ Phải mở cửa vườn lan để tăng cường độ thông gió sau khi tưới nước, bón phân hoặc phun thuốc. Nếu không làm như vậy thì hơi nước ở gốc lan sẽ không thoát ra được, dẫn đến hiện tượng ứ đọng và gây hại cho cây.

Bên cạnh những phương pháp trên thì bạn còn có thể ngăn chặn bệnh thối mầm cho cây ngay từ giai đoạn chọn gốc, phân tách lan, thay bồn, vận chuyển…


2.Bệnh thối gốc lan

Cũng giống như bệnh thối mầm, bệnh thối gốc làn mang tính sinh lý, muốn khắc phục được nó thì khi phát hiện ra cây bị bệnh bạn phải kịp thời cắt tỉa rễ, loại bỏ những chỗ phát bệnh để chúng không lan rộng ra. Tiếp đó bạn sử dụng dung dịch Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1.000 -  2.000 lần để tưới xung quanh bồn hoa lan và cuối cùng là phun toàn bộ lên gốc lan.

Yêu cầu người trồng lan phải cân bằng được các yếu tố N, P, K cho cây, không được bón quá nhiều đạm trong thời kỳ cây sinh trưởng vì như vậy lá lan sẽ bị non mềm, khả năng chống chọi với bệnh tật kém, dễ mắc bệnh. Những cây lan đủ đạm là lá phải dày, rộng và cây phát triển tốt.

3.Bệnh cuốn nếp, mất nước ở lá

Khi cây lan bị mất nước trong điều kiện thời tiết sương giá, nhiệt độ cao, hạn hán hoặc mưa dầm, phân bón hại…sẽ dẫn đến hiện tượng cuốn nếp. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà bạn có những biện pháp khác nhau để phòng trừ căn bệnh này cho hợp lý. Nếu nguyên nhân là do khô hạn thì bạn cần phải tưới phun sương cho cây và điều chỉnh nso trong một thời gian ngắn là được.

4.Bệnh khô cháy đầu lá

Khi cây bị bệnh khô cháy đầu lá sẽ có biểu hiện là ở phần chóp lá bị héo úa, lá từ màu xanh sẽ chuyển sang màu nâu đến màu đen nằm ngay giáp nơi lá màu xanh lục, sẽ không có hiện tượng khô cháy giữa các đốm khác màu. Nếu không kịp thời ngăn chặn căn bệnh này thì cây lan sẽ bị yếu dần cho đến chết. Những nguyên nhân gây nên căn bệnh này là:


+ Thiếu chất: Việc không đảm bảo được chất dinh dưỡng dễ khiến cho cây mắc phải căn bệnh này, gốc lan thiếu sắt, lân…thì thân và cành sẽ không sinh trưởng được, thiếu canxi thì phần chóp rễ và chồi non bị phân tách tế bào. Thiếu Mo, Bo, K thì việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây sẽ bị chậm đi.

+ Thời tiết và nhiệt độ: Dù là mua đông rét mướt hay mùa hè hạn hán thì nó cũng có thể dẫn đến tình trạng rễ lan bị chết, thối hoặc bị không cháy.

+ Úng nước: Đất trồng lan không thoát nước được hoặc khả năng thoát nước kém sẽ làm giảm khả năng hô hấp của cây, thối chóp rễ rồi lan dần ra toàn bộ rễ. Hiện tượng cháy chóp lá càng biểu hiện rõ ràng hơn trên mặt lá lan.

+ Phân bón gây tổn thương: Việc bón phân với nồng độ cao hoặc khoảng cách giữa các lần bón phân quá ngắn đi kèm với nhiệt độ cao thấp thất thường cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh khô cháy đầu lá cho cây. 

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì còn có một số nguyên nhân khác như điều kiện đất không tốt, điều kiện môi trường không thích hợp, các yếu tố bên ngoài làm tổn hại…Do đó muốn khắc phục được tình trạng này thì tốt nhất bạn cần phải tạo được môi trường tốt nhất để cho cây sinh trưởng và phát triển, chăm sóc để mầm lan được phát triển một cách khỏe mạnh nhất có thể.

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »