Phong Lan

tin tức

Để phong lan đẹp cần những điều kiện gì?

Trồng phong lan được coi là thú vui tao nhã của một số người nhưng bên cạnh đó nó còn mang lại giá kinh tế cho người nông dân. Không giống với việc trồng hoa thông thường, để trồng hoa lan đẹp thì đòi hỏi bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, không khí, nước, đất…Nhằm giúp cho người nông giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng chuyên trang của chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm như sau:

1.Nhiệt độ

Phong lan có nhiều loại khác nhau tùy từng vùng miền, khu vực địa lý khác nhau. Có loại lan nhiệt đới, á đới hay ôn đời, và mỗi thời kỳ nảy mầm, lên cây con, sinh trưởng bạn cần phải đảm bảo được nhiệt độ cây tốt nhất. Nếu vào cuối xuân và đầu mùa thu thì nhiệt độ thích hợp cho lan vào ban ngày là 18 đến 30 độ C, còn ban đêm là 16 đến 20 độ C. Trường hợp bạn để nhiệt độ cho phong lan dưới 5 độ C hoặc trên 35 độ C thì cây sẽ kém phát triển hoặc thậm chí là chết.Thời kỳ sinh trưởng của lan nhiệt đới và lan ôn đới khá giống nhau, tuy vậy nhưng nhiệt độ cần cho hai loại phong lan này vào mùa đông lại có sự khác nhau rất xa. Với lan nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ mà bạn cần phải cung cấp cho cây vào mùa đông là 16 đến 18 độc C vào ban ngày và 14 độ C vào ban đêm, còn đối với lan á nhiệt thì bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ vào ban ngày cho cây là 13 đến 15 độ C và ban đêm là 10 đến 11 độ C.

Với loại lan ôn đới và á nhiệt mọc trên núi cao thì nhiệt độ của nó yêu cầu cho ban ngày là 7 độ C và ban đêm là từ 0 đến 3 độ C,  còn những loại lan Bắc Á mọc ở trên núi cao như lan Độc Toán, Xuân lan có đặc điểm không ngủ đông thì nhiệt độ cần để đảm bảo cho cây phát triển và ra hoa lúc này là 0 đến đến 5 độ C. 

2.Ánh sáng

Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần giúp cho cây quang hợp được, nó tác động đến các giai đoạn mọc nhánh, sinh trưởng, ra hoa và nở hoa của lan. Song, do đặc tính sống ở trong rừng, ở những nơi hoang dã, cây cối rậm rạp, um tùm nên nơi đây không có đủ ánh sáng cho lan. Dựa vào điều kiện ấy người trồng lan phân chúng ra thành 3 loại khác nhau để đảm bảo cung cấp được ánh sáng phù hợp nhất cho mỗi loại lan đó là lan ưa nắng, không ưa nắng và sống ở trong môi trường râm mát.


Với những loại lan ưa nắng thì bạn chỉ cần cung cấp một lượng ánh sáng nhỏ vừa đủ cho cây ví dụ như lan Trúc là 30 đến 40%, lan Tính Âm 85 đến 90%, lan Bán Âm là 50 đến 70%. Yêu cầu ánh sáng của lan có điểm bão hòa, do đó đến một thời điểm nhất định nào đó việc cung cấp ánh sáng cũng sẻ không còn tác dụng gì cho lan. Theo các chuyên gia để cho tỉ lệ nảy chồi, ra hoa và màu sắc lá sẽ đạt đến mức tốt nhất thì mức ánh sáng thích hợp là khoảng 4.000 đến 5.000lx.
Việc đảm bảo ánh sáng cho lan cũng tuân theo một quy luật nhất định, thông thường với loại lan địa sinh sẽ có yêu cầu ánh snags nhiều hơn so với lan phục sinh, lan lá lớn cần nhiều ánh sáng hơn lá nhỏ, ở những nơi thấp hơn mực nước biển thì yêu cầu ánh sáng cũng nhiều hơn là nơi cao hơn mực nước biển.


Khi thời tiết vào hè bạn có thể để ánh nắng trước 7 giờ chiếu trực tiếp cho cây vì ánh nắng buối sáng khá yếu, không có ảnh hưởng nhiều cho cây cũng như gây nên hiện tượng vàng lá. Tuy nhiên sau 7 giờ cần phải đem cây vào chỗ râm mát hoặc tạo mái che cho cây. Trước lúc tiết Thanh Minh bạn cần phải đảm bảo ánh sáng đủ cho cây để bộ rễ, chồi và lá có thể phát triển được khỏe manh, đến sau Bạch Lộ thì tiết trời trở lạnh, cây con cũng đả phát triển, do đó bạn cần cung cấp nhiều lượng ánh sáng để thúc đẩy sự ra hoa của cây, tích lũy dưỡng chất ở phần rể để cây sinh trưởng vào những mùa tiếp theo đó.

3.Độ ẩm không khí

Đa số các loại phong lan sống nhiều nhất là ở môi trường nhiệt đới có độ ẩm của không khí khoảng từ 70 đến 90% hay ở môi trường á nhiệt đới như ở Trung Quốc với độ ẩm không khí là 60 đến 80%. Vào mùa đông độ ẩm ở nơi đây có thể giảm xuống đến mức 40 đến 50% do đó khi cây ở thời kỳ sinh trưởng người trồng lan phải đảm bảo độ ẩm không khí cho làn là 70%, tránh để tình trạng cây quá khô hoặc quá ẩm vì điều đó cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.


Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào mỗi loại lan khác nhau, thời tiết, mùa, thời kỳ sinh trưởng khác nhau mà yêu cầu về độ ẩm không khi cũng có sự khác nhau. Với loại lan truyền thống mọc ở trên vùng núi cao hoặc dưới thung lũng thì độ ẩm của nó khá thấp, nhất là vào tháng 2 hoặc tháng 3 độ ẩm của cây khoảng 70 đến 80%. Ở thời điểm cuối xuân cho đến cuối thu là lúc mưa nhiều, sương mù đọng trong rừng khiến cho độ ẩm không khí tăng cao, khoảng 80% trở lên.

Đối với lan phụ sinh thì yêu cầu độ ẩm không khí sẽ cao hơn lan địa sinh, lan nhiệt đới cao hơn lan ôn đới, cây lan trong thời kỳ sinh trưởng sẽ yêu cầu độ ẩm không khí cao hơn thì kỳ cây nghỉ, ban ngày yêu cầu về độ ẩm không khí sẽ cao hơn ban đêm…Như vậy dựa vào những đặc điểm trên mà bạn có thể tạo được môi trường độ ẩm thích hợp để cho cây phát triển chẳng hạn như đo nhiệt kế để điều chỉnh độ ẩm hoặc lắp hệ thống phun sương…

4. Nước

Phong lan là một loại ưa ẩm nhưng lại dễ bị ngập ứng, đó là lý do vì sao mà hầu hết các loại lan sinh trường trong rừng đều ở khe núi, thung lũng, vách đá…Những nơi này thường có hàm lượng dinh dưỡng trong đất rất cao, ngoài ra địa hình dốc của nó cũng không xảy ra tình trạng ngập úng, chết cây. Trong giai đoạn mọc rễ, mọc chồi hay sinh trưởng cây cần nhiều nước vì vậy bạn cần phải đảm bảo vấn đề này, ngược lại ở những thời điểm cây tiêu hao lượng nước ít thì phải điều tiết lượng nước lại tránh gây ngập úng, thối rễ.5.Gió

Nơi lan sống đa phần đều có nhiều gió, đặc biệt với loại lan phụ sinh mọc ở trên cây hay vách đá có bộ rễ lộ ra ngoài, thoáng khí, thoáng gió, để giúp tăng khả năng quang hợp, điều tiết nhiệt độ cũng như giúp cho lan hạn chế được sự tấn công của các loài sâu bệnh. Muốn cho cây sinh trưởng và ra hoa đẹp, đúng thời điểm thì bạn phải đặt lan ở nơi tránh khói bụi vì nếu không sẽ là ảnh hướng đến quá trình hô hấp của cây. Nếu trồng lan trong nhà bạn cũng không được đóng hết cửa sổ vì như vậy sẽ làm điều tiết độ ẩm, ngăn ánh sáng và cây sẽ không sinh trưởng, phát triển được.

6.Chất liệu môi trường nuôi cấy

Lan tự nhiên có môi trường sống thoáng khí, ẩm và không tích nước, vì vậy giá thể sử dụng để trồng lan cũng cần đảm bảo được những yêu cầu đó. Với loại lan địa sinh bạn có thể dùng bùn hoa lan ở mõm đá hay vách núi để trồng. Ngoài ra đất bị phong hóa hay cỏ bụi cũng có thể dùng làm giá thể trồng lan, ưu điểm của loại đất này là tơi xốp, thoáng khí, độ pH, hàm lượng phốt pho, kali đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của lan địa sinh. Lưu ý bạn cũng nên bổ sung thêm nito cho cây.Để trồng phong lan ngoại nhiều người còn sử dụng một số giá thể như rêu, dương xỉ, vỏ cây hay vỏ dừa…Nói chung chỉ cần có thể đảm bảo được môi trường thông thoáng và không gây phản ứng hóa học thì nó đều có thể sử dụng để làm giá thể cho lan.

7.Phân bón hóa học

Trong các loại phân bón hóa học cho phong lan đa phần có chứa các nguyên tố như đạm, kali và phốt pho. Công dụng của nguyên tố đạm là giúp thúc đẩy cây phát triển mạnh hơn, nếu cây thiếu đạm thì sẽ có một số biểu hiện như vàng lá, cây chậm phát triển. Phốt pho là loại phân bón có công dụng thúc đẩy rễ lan phát triển mạnh, nếu bạn muốn thúc đẩy cây ra chồi non hay chồi hoa thì nên bổ sung yếu tố này. Còn kali là loại phân có công dụng giúp cho giả hành thêm khỏe, hạn chế sự tấn công của các loài sâu bệnh, nếu thiếu chất này cây sẽ yếu ớt, lá rủ xuống, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Ngoài than củi thì kali còn có trong cỏ khô hay một số gia thể khác.
Thùy Duyên«  1 2 3 4 5  ...  »