Phong Lan

tin tức

Đặc điểm và cách trồng lan VANDA

Trong thế giới hoa phong lan có hàng ngàn loài khác nhau, nhưng mỗi loại lại mang một sắc hương, vẻ đẹp riêng. Trong đó, hoa lan Vanda cũng là một cái tên được nhiều “ tay chơi” lan săn tìm, và muốn sỡ hữu loài hoa này. Mỗi loài hoa điều có những đặc điểm và cách chăn sóc khác nhau, vậy với hoa lan Vanda thì sau, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Đặc điểm của lan Vanda
Vanda là giống lan phụ sinh, do đó thích hợp với điều kiện khí hậu nóng, một số ít mọc trên đá hay trên đất. Lan Vanda phân bố rộng khắp từ Trung Quốc đến Hymalaya và trải dài đến Indonesia, Niu Ghine và Bắc Úc Châu. Vanda có hơn 45 loài được biết đến, trên 1000 cây lai, tạo thành một trong những bộ sưu tập khá lớn.

Hoa lan Vanda có đài hoa luôn lớn hơn hoặc bằng cánh hoa, nhất là các cặp đài hoa. Một trong những đặc điểm giúp phân biệt lan Vanda và những loại lan khác đó là: cánh hoa rất mỏng những lại khá bền.


2. Cách trồng
Muốn trồng loại lan nào, thì trước hết là bạn phải tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc mới có được cay lan khỏe mạnh, ít sâu bệnh, ra hoa đều và đẹp. Một số vấn đề bạn cầu lưu ý về cách trồng lan Vanda như sau:

+ Nhiệt độ, độ ẩm, tươi nước
Lan Vanda sẽ sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ  25 -30 độ C, các loại lan Vanda cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao. Tương tự như lan Hồ Điệp, lan Vanda cũng có mùa nghỉ, vì vậy không nên để cây bị khô vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Nếu không cung cấp đủ lượng nước và độ ẩm thì cây sẽ bị tuột lá và yếu đi. Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây 2 lần/ ngày từ tháng 7 đến cuối tháng 4. Nhiệt độ chính là yếu tố quyết định sự ra hoa của lan Vanda, vì vậy lan nay có thể ra hoa quanh năm. Ở khu vực TPHCM thì lan Vanda nở nhiều nhất vào mùa nắng.


+ Về ánh sáng
Vanda là giống lan ưu sáng, có loài sẽ trổ hoa lý tưởng khi ở ánh sáng hoàn toàn. Đối với lan Vanda tròn, Vanda TMA và một số loài lan khác thì chỉ nở hoa trong điều kiện ánh sáng gần như 100%. Phần lớn các loài khác thì cần 60% ánh sáng, riêng Vanda thì nhu cầu ánh sáng ít hơn 50%.

+ Cách bón phân
Bón phân là cung cấp dưỡng chất để nuôi cây và cho cây phát triển, lan Vanda thì cách bón phân cũng tương đối dễ dàng. Loài Vanda T.M.A thì dùng phân bò khô là tốt nhất, còn những loài khác thì có thể dùng phân bánh đậu phộng. Trong đó, tốt nhất là loại phân hóa học với công thức 30-10-10 tưới 2 ngày/ lần với nồng độ 1 muỗng cà phê/ 1 lít nước.

Lan Vanda bón phân với chu kỳ cách nhật, vì loại này không có giả hành nên không thể dự trữ các dưỡng chất cho cây. Bên cạnh, giá thể của Vanda phải thật thông thoáng, thường sẽ dùng giá thể gạch nung hay giỏ gỗ, viên than nhỏ là tốt nhất.

Với những loại giá thể trên, nên khả năng lưu trữ dưỡng chất cho lan hấp thụ, vì vậy tốt nhất nên dùng phân bón dưới dạng phun sương, vì đây là loài phụ sinh có rất nhiểu rễ trên không.


+ Thay chậu và nhân giống
Thay châu lan thường do các nguyên nhân là: cây phát triển quá chậm, sự mất cân đối giữa cây và chậu. Bạn có thể thay chậu vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm lý tưởng nhất là vào mùa mưa.

Riêng với nhân giống thì lan Vanda có cánh nhân giống tương tự như lan Hồ Điệp. Trong thời gian 3 tháng một lần thì bạn nên phun dung dịch ANA với nồng độ 0,1 phần triệu để có thể kích thích sự mọc rễ. lan Vanda mỗi lần bạn kích thích rễ sẽ làm tăng một bậc, sau một thời gian thì Vanda sẽ có một bộ rễ thật mạnh đủ đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

+ Vấn đề sâu bệnh
Lan Vnada thường bị rệp màu tân công, chúng thường xuyên tập trung trên bề mặt lá, loài này thường hút nhựa của lá. Để phòng trừ bệnh này bạn phun thuốc sát trùng, Serpa phun sương trên lá.


Ngoài ra, một trong những bệnh thường gặp trên lan Vanda là bệnh thối đọt. Khi lan có hiện tượng này thì bạn cắt chúng đi, sau đó bôi vôi hay Vadolin vào vết cắt. Nên khử trùng dụng cụ trước khi dùng để cắt những cây lan khác. Để phòng bệnh này bạn nên ngừa bệnh thường xuyên cho lan bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm như: Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400 nửa tháng 1 lần.

T.H

«  1 2 3 4 5  ...  »